Đô thị

Vinhomes 'gánh' cả thị trường nhà ở TP. HCM quý III/2020

(VNF) - Vinhomes góp 56% tổng nguồn cung căn hộ bán và là yếu tố quan trọng tạo nên "kỉ lục" 1.000 căn nhà liền thổ bán trong một quý trên thị trường TP. HCM.

Vinhomes 'gánh' cả thị trường nhà ở TP. HCM quý III/2020

Vinhomes 'gánh' cả thị trường nhà ở TP. HCM quý III/2020

Thị trường căn hộ: Chỉ 4 dự án có thể kí hợp đồng mua bán

Theo Jones Lang LaSalle (JLL), thị trường căn hộ bán TP. HCM quý III/2020 ghi nhận sự tăng trưởng của nguồn cung với 4.968 căn được chào bán, tăng 30% theo quý. Khoảng 56% nguồn cung đến từ dự án Vinhomes Origami ở quận 9.

Tuy nhiên xét về số lượng dự án, chỉ có 4 dự án có thể tiến hành ký hợp đồng mua bán trong quý này - một trong những mức thấp nhất trong lịch sử. Điều này cho thấy tình trạng khan hiếm nguồn cung gây ra bởi những vướng mắc pháp lý còn tồn đọng và tác động của đại dịch vẫn hết sức nặng nề.

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, đóng góp tới 93% trong lượng mở bán; 7% còn lại đến từ một dự án thuộc phân khúc sang trọng.

Về giao dịch, lượng căn hộ bán được trong quý III đạt 4.975 căn, trong đó, dự án Vinhomes Origami chiếm 53%.

Ngoài Vinhomes Origami, một số dự án khác tại các quận phía đông cũng ghi nhận sức hấp thụ tốt như Precia và The River Thủ Thiêm.

Báo cáo JLL nhận định việc chính phủ đồng ý chủ trương thành lập "thành phố Thủ Đức" đã đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở những quận này. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng với tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn ở các khu vực khác của thành phố khi tiến độ bán hàng dường như đã chậm hơn. Xu hướng không mua nhà trong tháng Ngâu cũng phần nào tác động đến lượng bán.

Báo cáo JLL ghi nhận giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.423 USD/m2 trong quý III, tăng 17,2% theo năm nhưng giảm 6,2% theo quý. Giá sơ cấp giảm theo quý là do những dự án được mở bán trong quý này chủ yếu thuộc phân khúc bình dân và trung cấp với giá thấp hơn mặt bằng chung.

Nhìn chung, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục tăng giá trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung. Dưới tác động của dịch Covid-19, để gia tăng doanh số, các chủ đầu tư đã đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn như gia hạn lịch thanh toán, hỗ trợ thời gian ân hạn lãi suất dài hơn, hoặc tặng phí quản lý trong 2 năm.

Quý cuối cùng của năm được dự kiến sẽ sôi động hơn với khoảng 8.000 – 10.000 căn được chào bán, nâng tổng nguồn cung căn hộ cả năm 2020 đạt khoảng 20.000 căn. Tuy nhiên, số lượng này chỉ bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh cao 2017-18 do tình hình vướng mắc pháp lý ở nhiều dự án chưa được tháo gỡ. Nhu cầu dự kiến sẽ trở nên ổn định hơn vào cuối năm.

Thị trường nhà liền thổ: Lần đầu tiên có 1.000 căn được tung ra trong 1 quý

Quý III/2020 là quý đầu tiên thị trường TP. HCM có hơn 1.000 căn được tung ra trong một quý nhưng không phải do các vấn đề pháp lý đã được giải quyết mà nhờ vào đại đô thị Vinhomes Grand Park bán tiếp phân khu Manhattan và mở bán thêm phân khu Manhattan Glory.

Ngoài dự án này, thị trường vẫn rất khan hiếm nguồn cung bởi lẽ nhiều dự án đang tạm dừng do chậm trễ trong quá trình phê duyệt.

Theo JLL, đợt sóng Covid-19 thứ hai diễn ra ngắn ngủi và dường như không ảnh hưởng đến tâm lý thích sở hữu nhà liền thổ của người Việt. Ngoài ra, dịch bệnh xét về một mặt nào đó cũng là cơ hội để thị trường loại ra những nhà đầu cơ ngắn hạn có vốn hạn chế.

Trên toàn thị trường, những dự án có mức giá dưới 450.000 USD/căn tiếp tục được cả người mua để ở và những nhà đầu tư dài hạn săn đón do mức giá này phù hợp với nhiều người.

Những dự án tích hợp quy mô lớn, có mức giá hơn 450.000 USD/căn tiếp tục hấp dẫn do mô hình “thành phố trong thành phố” mang lại tiềm năng cho thuê hoặc tự kinh doanh trong tương lai.

Thêm vào đó, người mua cũng đã chứng kiến sự tăng giá tại các dự án tích hợp lớn trong những năm qua như Phú Mỹ Hưng, Vinhomes Central Park và các dự án tích hợp Sala. Chỉ có một số dự án với mức giá trên 450.000 USD/căn ở quy mô nhỏ hơn đang bán chậm vì những dự án này chỉ phục vụ cho một lượng nhỏ người mua để ở.

Giá sơ cấp tiếp tục tăng lên 5.337 USD/m2 trong quý III, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 3,1% so với quý trước. Sự gia tăng chủ yếu do sự gia nhập của các dự án mới với giá cao hơn trung bình cũng như sự tự tin của các chủ đầu tư của các dự án tích hợp quy mô lớn.

Trong bối cảnh Covid-19, các nhà đầu tư đã không giảm giá; thay vào đó, họ đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn hơn như: kéo dài lịch thanh toán, ân hạn lãi suất 0% đến khi bàn giao nhà và tặng nhiều quà có giá trị khác. Các chương trình này dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến cuối năm để kích cầu thị trường.

Trong quý tới, số lượng căn nhà liền thổ được tung ra sẽ trở lại mức bình thường như từ cuối năm 2018 đến nay, từ 300 -400 căn. Như vậy, cả năm 2020 sẽ có khoảng 2.500 căn nhà liền thổ được mở bán. Con số này vẫn thấp hơn nguồn cung trong giai đoạn 2016 - 2018 do các vấn đề pháp lý vẫn tồn đọng. Với nguồn cung hạn chế và nhu cầu vẫn mạnh, giá sơ cấp sẽ tiếp tục tăng.

Tin mới lên