Tài chính

Vinhomes (VHM): Lãi sau thuế công ty mẹ đạt gần 15.000 tỷ đồng

(VNF) - Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) báo lãi lớn nhờ đại dự án Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire.

Vinhomes (VHM): Lãi sau thuế công ty mẹ đạt gần 15.000 tỷ đồng

Vinhomes (VHM): Lãi sau thuế công ty mẹ đạt gần 15.000 tỷ đồng

Tổng doanh thu thuần hợp nhất ghi nhận trong quý III/2022 đạt 17.805 tỷ đồng, chủ yếu nhờ bắt đầu bàn giao 1.300 căn bất động sản thấp tầng tại đại dự án Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire sau 5 tháng khởi công, qua đó thiết lập một kỷ lục mới trên thị trường bất động sản.

Tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi, bao gồm doanh thu từ các hoạt động của Vinhomes, các hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) và chuyển nhượng bất động sản được ghi nhận vào thu nhập tài chính, đạt 30.719 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ.

Tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 18.949 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế của công ty mẹ đạt 14.494 tỷ đồng, tăng tương ứng 37% và 30% so với cùng kỳ. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) trong quý III năm 2022 đạt 3.329 đồng.

Tại thời điểm 30/9/2022, quy mô tổng tài sản của Vinhomes đạt 342 nghìn tỷ đồng, tăng 48% so với đầu kỳ. Trong đó, khoản mục tiền và tương đương tiền tăng gấp 3,2 lần lên hơn 14,7 nghìn tỷ đồng, nhờ mở bán thành công dự án mới. Nguồn tiền mặt dồi dào giúp Vinhomes có thể chủ động đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phát triển các đại dự án và giảm phụ thuộc vào nợ vay. Nhờ đó, nợ thuần chỉ chiếm khoảng 13% vốn chủ sở hữu. Tính đến cuối quý III/2022, vốn chủ sở hữu của Vinhomes đạt 140 nghìn tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm.

Trong Quý III năm 2022, Vinhomes tiếp tục triển khai chuỗi sự kiện thu hút sự quan tâm lớn của thị trường nhằm chuẩn bị ra mắt các dự án mới, nổi bật nhất là đại dự án Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown là giai đoạn cuối thuộc siêu quần thể đô thị biển 1.200 ha Vinhomes Ocean Park. The Crown có diện tích gần 300ha với điểm nhấn là vịnh biển Paradise Bay rộng 12,3ha, hồ nước mặn Tropical Lagoon, bể bơi phong cách Olympics... cùng những tiện ích hiện đại bậc nhất kế thừa từ hai giai đoạn trước đó. Với kết quả bán hàng ấn tượng, Vinhomes đã đạt mức doanh số 110 nghìn tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm 2022, tương đương 92% kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown cũng là đại dự án đầu tiên áp dụng mô hình hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư với quy mô vốn nhỏ được giới thiệu bởi Công ty Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI. Thông qua các suất đầu tư Fantasy Home, những nhà đầu tư ít vốn vẫn có thể tham gia đầu tư vào bất động sản của Vinhomes với lợi nhuận được chia sẻ theo cam kết.

Các đợt mở bán thành công mang lại cho VHM doanh số chưa ghi nhận ở mức cao kỉ lục. Thêm vào đó, dự án Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tiếp tục ghi nhận tiến độ xây dựng thần tốc và bắt đầu bàn giao hơn 1.300 căn phần lớn thuộc phân khu Chà Là. Đây là những cơ sở để công ty tự tin hoàn thành kế hoạch bàn giao theo đúng cam kết với khách hàng.

Dự kiến trong quý IV và các quý tiếp theo của năm 2023, Vinhomes sẽ tiếp tục ghi nhận tổng doanh thu và lợi nhuận lớn khi tiếp tục bàn giao các sản phẩm bất động sản thấp tầng tại các phân khu khác của dự án này.

Vinhomes cũng công bố việc thành lập hai công ty xây dựng trong tháng 10 năm 2022 qua đó giúp đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như chất lượng công trình, đặc biệt ở các đại dự án sắp tới.

Tin mới lên