Tài chính

VN-Index không dễ bứt phá

(VNF) - Mặc dù VN-Index đã thiết lập vùng hỗ trợ khá chắc chắn nhưng tín hiệu tăng điểm vẫn chưa rõ ràng, cho thấy chỉ số này không dễ bứt phá qua các ngưỡng cản.

VN-Index không dễ bứt phá

VN-Index không dễ bứt phá

Trong phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh, thị trường tiếp tục thận trọng trước ngưỡng cản 1.340 điểm của VN-Index. Tuy nhiên, thị trường vẫn giữ được sắc xanh. Kết phiên, VN-Index tăng 3,18 điểm, tương đương 0,24%, chốt tại 1.334,65 điểm. HNX-Index tăng 0,62 điểm, tương đương 0,18%, chốt tại 343,42 điểm. Thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ, với 679,7 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HoSE.

VN30-Index có diễn biến kém hơn thị trường chung và kết phiên trong sắc đỏ với mức giảm nhẹ 0,12%. Nổi bật trong nhóm là POW với mức tăng 5,1%, tiếp đến là GVR (+3,5%), PLX (+2,2%), VRE (+2,2%). Ở chiều ngược lại, có đến 15 mã giảm giá nhưng chỉ có 4 mã có mức giảm trên 1%, đó là PDR (-2,5%), MSN (-1,3%), HDB (-1,2%) và KDH (-1,1%).

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục là nhóm thu hút dòng tiền. Có khá nhiều mã tăng kịch trần, như ADG (+7%), DHA (+7%), HAH (+7%), ASM (+6,9%), KSB (+6,9%)  ...

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HoSE với giá trị 630 tỷ đồng. Nhiều nhất là MSN (-301 tỷ), tiếp theo là VHM (-286,2 tỷ), FUEVFVND (-215,9 tỷ), KBC (-74,9 tỷ), VNM (-57,9 tỷ) ... Phía mua ròng, nổi bật là CTG (+217,3 tỷ), GVR (+76,2 tỷ), VRE (+47,9 tỷ), MBB (+42,5 tỷ), VCB (+34,3 tỷ) ...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thanh khoản khớp lệnh đạt mức trên trung bình 50 phiên cho thấy dòng tiền hỗ trợ đang nỗ lực hấp thu áp lực chốt lời.

"Hiện tại, thị trường đang được giữ cân bằng và tín hiệu chưa rõ ràng. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn đang duy trì ổn định nên chúng ta vẫn có thể kỳ vọng kịch bản vượt cản sau kỳ nghỉ lễ. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát thêm tín hiệu của thị trường. Nếu vùng cản của thị trường được chinh phục thì có thể xem xét giải ngân và khai thác cơ hội tại các cổ phiếu có tín hiệu tích cực", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap, VNSmallcap, HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tích cực, trong đó VNSmallcap là chỉ số tiếp tục lập đỉnh mới. VN-Index hiện vẫn giữ tín hiệu ngắn hạn ở mức Trung tính trong khi VN30-Index vẫn đang có trạng thái kỹ thuật Tiêu cực.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa. Trong khi nhóm vốn hóa trung bình, đặc biệt là vốn hóa nhỏ tiếp tục thể hiện những nỗ lực tăng giá thì nhóm vốn hóa lớn lại đang có xác suất giảm cao hơn.

"Nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ có sự thoái lui từ vùng kháng cự mạnh tại 1.335-1.340 điểm để kiểm định hỗ trợ của cặp đường MA5 và MA10 ngày đang hội tụ tại 1.323 điểm và sâu hơn là đường MA100 tại 1.316 điểm. Nếu VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.316 điểm, thị trường sẽ quay trở lại đà giảm điểm và điều này sẽ ảnh hưởng đến đà tăng hiện tại của nhóm đầu cơ. Ngược lại, nếu VN-Index có thể đảo chiều vượt lên mốc 1.340 điểm, chỉ số sẽ kéo dài đà hồi phục lên vùng quanh 1.365 điểm", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì đánh giá việc chỉ số tiếp tục ghi nhận nhiều phiên hồi phục liên tiếp sau khi chạm ngưỡng 1.280 điểm cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ tương đối đáng tin cậy trong ngắn hạn và nhà đầu tư đang tỏ ra khá lạc quan với thị trường hiện tại. Mặc dù vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng đà giảm không kéo dài lâu và chỉ số nhanh chóng hồi phục ngay sau đó, cho thấy dòng tiền lớn đang dần trở lại thị trường, đóng vai trò tích cực trong việc dẫn dắt xu hướng đi lên.

"Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể giải ngân vào những cổ phiếu đang đóng vai trò dẫn dắt chỉ số chung như nhóm ngân hàng, dầu khí, đặc biệt là những doanh nghiệp có triển vọng ghi nhận kết quả kinh doanh tốt sau quý III/2021 cũng như giai đoạn còn lại của năm nay", công ty chứng khoán này cho hay.

Tin mới lên