Tài chính

VN-Index rung lắc mạnh, quỹ ETF làm náo nhiệt phiên ATC

(VNF) - Đến hẹn lại lên, mọi con mắt của nhà đầu tư đều tập trung vào phiên ATC, khi mà hai quỹ ETF thực hiện giao dịch để hoàn thành kỳ cơ cấu danh mục đầu tư quý III/2017.

VN-Index rung lắc mạnh, quỹ ETF làm náo nhiệt phiên ATC

Ảnh minh họa

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/9, VN-Index giảm 0,5 điểm xuống còn 805,92 điểm tương ứng mức giảm 0,06%, HNX-Index tăng 0,1 điểm lên mức 104,49 điểm tương ứng mức tăng 0,1%, UPCOM-Index tăng 0,04 điểm lên mức 54,61 điểm tương ứng mức tăng 0,08%. Thanh khoản hôm nay duy trì ở mức khá, đạt 217,85 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương ứng giá trị 4.789 tỷ đồng.

Thị trường trong phiên giao dịch cuối tuần diễn ra với sự điều chỉnh của chỉ số VN-Index. Sắc đỏ đã bao trùm lên nhóm cổ phiếu blue-chip trên thị trường và điều này đẩy chỉ số lùi xuống dưới mốc tham chiếu. Khả năng do phiên giao dịch cuối cùng để hai quỹ ETF FTSE và V.N.M hoàn thành cơ cấu danh mục nên tâm lý nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hơn rất nhiều.

Trong phiên ATC, hàng chục triệu cổ phiếu được hai quỹ ETF đẩy ra thị trường, tuy nhiên, giao dịch lần này có vẻ không còn quá náo nhiệt như các lần trước, thay vào đó, bên đối ứng đã đặt lệnh rất nhanh giúp giao dịch cân bằng và không có quá nhiều sự bất ngờ.

Trong đó, PLX được thêm vào danh mục đầu tư kỳ này của quỹ FTSE ETF và được mua ròng khoảng 1 triệu cổ phiếu, nhưng do lực bán quá mạnh nên PLX vẫn giảm 0,1%.. Tương tự, VCB thậm chí còn được nhiều chuyên gia cho rằng sẽ được mua vào mạnh, nhưng lại bị khối ngoại bán ròng hơn 2,4 triệu cổ phiếu và giảm 0,8%. Trong khi đó, FLC bị quỹ V.N.M loại ra khỏi danh mục đầu tư nhưng kết phiên chỉ giảm nhẹ 0,4%.

Ở nhóm cổ phiếu Blue-chip, chỉ có GAS tăng điểm, hàng loạt các cổ phiếu blue-chip khác như SAB, VNM, VIC, PLX, VCB, CTG, BID giảm điểm làm VN-Index giao dịch dưới mức giá tham chiếu,

Nhóm ngân hàng có một phiên giảm điểm đồng loạt với ACB giảm 0,4%, BID giảm 1,2%, CTG giảm 0,3%, STB giảm 1,7%, VPB giảm 0,1%... Chỉ duy nhất EIB tăng điểm, với mức tăng 2,4%.

Tại nhóm cổ phiếu chứng khoán, SSI tăng 0,6%, HCM tăng 2,6%, SHS tăng 1,2%, MBS tăng 2,4%...Cùng với đó, VND giảm 1,3%, VCI giảm 1,4%, AGR giảm 0,3%...

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, HAI tăng 1,5%, HAR tăng mạnh 5,4%, OGC tăng 0,8%, QCG giảm mạnh 3,4%...

Một cổ phiếu đáng chú ý nữa cũng phải kể đến là HII với phiên tăng kịch trần hôm nay. Mới đây, trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư, ông Vũ Thanh Bình – Chủ tịch HII cho biết, Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng EPS đạt 30%/năm và dành 40% lợi nhuận sau thuế chi trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 20-30%.

Cổ phiếu DHM tăng 4,7% sau thông tin đã thông qua quyết định chi 45 tỷ đồng để góp vốn vào công ty cổ phần Khai khoáng luyện kim Bắc Việt (Bắc Việt). Việc góp vốn này được thực hiện bằng hình thức mua 4,5 triệu cổ phiếu trong đợt phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ của Bắc Việt với giá là 10.000 đồng/cổ phiếu và dự kiến hoàn tất trong tháng 9. Tỷ lệ nắm giữ sau khi rót vốn vẫn không thay đổi là 45%.

Cổ phiếu VDS giảm 1% sau thông tin riêng trong tháng 8, Công ty đạt doanh thu 29 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 7 tỷ đồng. Lũy kế 8 tháng đầu năm, Công ty đạt 222 tỷ đồng doanh thu, trong đó lợi nhuận trước thuế đạt gần 84 tỷ đồng, tương đương 83,66% kế hoạch cả năm 2017 (kế hoạch đặt ra là 100 tỷ đồng).

Như vậy, nhìn vào một số phiên giao dịch cuối cùng của hai quỹ ETF trong thời gian gần đây có thể thấy rằng nhà đầu tư đã chuẩn bị rất kỹ để có thể cân đối lại lượng mua bán của hai quỹ này, giúp giao dịch trên thị trường không có quá nhiều sự đột biến trong diễn biến giá cổ phiếu, từ đó sự ảnh hưởng tới thị trường chung là không đáng kể.

Có thể một vài phiên điều chỉnh, rung lắc mạnh có thể sẽ là cần thiết để giúp lôi kéo thêm dòng tiền tham gia vào thị trường.

Với các vị thế lướt sóng, sẽ an toàn hơn nếu nhà đầu tư bám sát đà tăng của chỉ số để bán dần các cổ phiếu đã có lãi và chờ mua lại khi thị trường điều chỉnh.

VN-Index nếu đảo chiều giảm giá sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tìm kiếm mục tiêu cho giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là tại các cổ phiếu cơ bản đang tích lũy.

Tin mới lên