Tài chính

HAGL xin bỏ tiền đầu tư hạ tầng KCN Nam Pleiku trước để xây nhà máy trái cây

(VNF) - Theo Tổng giám đốc HAGL, hiện nay cây ăn trái như chuối, thanh long và chanh dây đã đi vào thu hoạch…Do vậy, HAGL cần được triển khai xây dựng sớm nhà máy, thế nhưng tiến độ xây dựng của KCN Nam Pleiku vẫn còn chậm nên HAGL xin bỏ tiền đầu tư hạ tầng trong phạm vi đất cho thuê trước để xây dựng nhà máy.

HAGL xin bỏ tiền đầu tư hạ tầng KCN Nam Pleiku trước để xây nhà máy trái cây

Một góc vườn cây thanh long của HAGL

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai năm 2017 được tổ chức hôm nay (15/9), ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho biết, hiện nay HAGL đang trong giai đoạn tái cấu trúc ngành nghề và chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gắn với chế biến, vì vậy công ty xin được chuyển đổi 1.401 ha đất tại 3 huyện Chư PưH, Chư Prông và Ia Pa trước đây đã được trồng cây cao su (bị chết và sinh trưởng kém) sang trồng các loại cây ăn quả là thanh long, xoài, mít.

Theo ông Sơn, trước đó HAGL đã mời đơn vị tư vấn là Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Nguyên tiến hành khảo sát đánh giá tại 3 khu vực trên. Và kết luận của Viện cho thấy những loại cây ăn quả được nêu ra hoàn toàn phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu 3 địa phương trên.

Ông Võ Trường Sơn cho biết, vào ngày 29/8/2017 vừa qua, các sở ban ngành có liên quan đã phối hợp với địa phương đã cùng HAGL đi khảo sát thực tế, và các sở đã thống nhất về mặt chủ trương sẽ trình lên UBND tỉnh phê duyệt việc xin chuyển đổi 1.401ha đất. Tuy nhiên theo Luật hiện nay quy định HAGL phải trồng lại rừng thay thế hoặc nộp tiền trồng rừng thay thế vào cho Nhà nước.

"HAGL xin kiến nghị nếu có điều kiện thì xin được tỉnh bố trí một quỹ đất để trồng rừng canh tác và trong trường hợp địa phương không còn quỹ đất để bố trí trồng rừng thay thế và canh tác thì HAGL xin được miễn trách nhiệm nộp tiền vào quỹ trồng rừng thay thế bởi vì trong thời gian vừa qua HAGL cũng đã đầu tư nhiều tiền vào các cây cao su và cơ sở hạ tầng. Và hiện nay nguồn vốn bỏ ra rất lớn nên HAGL cần có thời gian để có nguồn thu để trang trải", ông Sơn kiến nghị.

Cũng theo ông Võ Trường Sơn, hiện nay bên cạnh chiến lược xuất khẩu trái cây tươi sang các thị trường nước ngoài thì HAGL đang có phương án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến trái cây để giảm thiểu rủi ro về thị trường, nâng cao giá trị, tạo việc làm cho người dân địa phương…Với dự định này, HAGL cũng đã được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận chủ trương đầu tư phê duyệt địa điểm xây dựng tại KCN Nam Pleiku.

Theo ông Sơn, hiện nay cây ăn trái như chuối, thanh long và chanh dây đã đi vào thu hoạch…Do vậy HAGL cần được triển khai xây dựng sớm nhà máy, thế nhưng hiện nay tiến độ xây dựng của KCN vẫn còn chậm nên HAGL có kiến nghị: Thứ nhất là sau khi có quy hoạch 1/500 của KCN Nam Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai và sở ngành có liên quan xem xét định hướng chủ trương hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện ký hợp đồng cho thuê đất với HAGL và bàn giao đất trên thực địa. Thứ hai là HAGL xin bỏ tiền đầu tư hạ tầng trong phạm vi đất cho thuê trước để xây dựng nhà máy.

"Các chi phí đầu tư, chúng tôi sẽ phối hợp làm việc trước với chủ đầu tư và sẽ chi ra rồi sau này trừ vào tiền thuê đất và cơ sở hạ tầng hàng năm của chủ đầu tư", ông Sơn đề xuất.

Tin mới lên