Tài chính

VN-Index tuần mới: Cổ phiếu vừa và nhỏ lên ngôi?

(VNF) - Nhóm cổ phiếu vừa (Midcap) và nhỏ (Smallcap) đang ghi nhận những tín hiệu khả quan.

VN-Index tuần mới: Cổ phiếu vừa và nhỏ lên ngôi?

VN-Index tuần mới: Cổ phiếu vừa và nhỏ lên ngôi?

Phiên cuối tuần qua, VN-Index có thêm 3,08 điểm (tương đương tăng 0,36%), đóng cửa tại 864,47 điểm. HNX-Index tăng 0,17 điểm (tương đương 0,16%), kết thúc ngày tại 109,81 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ trên cả hai sàn và tương đương mức trung bình 30 phiên gần nhất. Số cổ phiếu tăng và giảm gần như cân bằng nhau trên cả 3 sàn.

Dòng tiền nghiêng về các cổ phiếu vốn hóa và thị giá nhỏ. VN30-Index chỉ tăng 0,27%, trong khi VNMID-Index tăng 0,66% và VNSML-Index tăng mạnh nhất 0,86%. Các cổ phiếu lớn nhìn chung không có biến động lớn khi mức độ tăng/giảm đa phần dưới 2%.

Các cổ phiếu tăng mạnh phân bổ rộng ở nhiều nhóm/ngành khác nhau nhưng tập trung nhiều nhất ở Bất động sản, Xây dựng và vật liệu xây dựng với rất nhiều cổ phiếu tăng mạnh như HUT, DRH, DIC, SJS, TTB, KSB, ITA, PDR, HT1, TV2, SZC, VNE ... Ngoài ra, một số cổ phiếu khác có mức tăng đáng chú ý là KDC, HAG, TSC, EVG, JVC, DBC, FRT ... Khá nhiều cổ phiếu có mức giá “trà đá” đã tăng trần với dư mua lớn.

Khối ngoại bán ròng trên cả ba sàn, với tổng giá trị bán ròng 84 tỷ, tập trung vào HSG (-54 tỷ), IBC (-32  tỷ), PC1 (-30 tỷ), CTI (-24 tỷ), CRE (-19 tỷ) ... Ở phía mua ròng là FUESSVFL (+165 tỷ), VCB (+52 tỷ), VNM (+23,3 tỷ), VRE (+17,3 tỷ), CTG (+10,6 tỷ) ...

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sau nhịp tăng điểm khá mạnh trước đó thì thị trường đang dần hạ nhiệt và có dấu hiệu đi ngang. Các cổ phiếu có sự phân hóa mạnh.

"Nhà đầu tư cân nhắc hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này khi xu hướng tăng đang có dấu hiệu suy yếu dần", chuyên gia của VDSC nêu khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, bên mua vẫn tỏ ra thận trọng hơn với các quyết định mua vào, đặc biệt tại nhóm dẫn dắt khi giữ VN30 nằm ở phía dưới đường MA5 ngày tại 806,5 điểm.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, sự thận trọng tại nhóm VN30 có thể dẫn tới một nhịp giảm vào đầu phiên để VN-Index kiểm định hỗ trợ ngắn hạn MA5, MA10 tại vùng 857-862 điểm. Nếu áp lực bán ra không quá mạnh, thị trường có thể hồi phục trở lại sau đó, thúc đẩy sự tăng điểm của VNMidcap và nhất là VNSmallcap đang có tín hiệu khả quan nhất.

"Nếu VN-Index có thể duy trì đóng cửa từ mốc 862 điểm trở lên trong phiên đầu tuần, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định lại kháng cự tại 875-883 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đóng cửa dưới 857 điểm thì xác suất đảo chiều của thị trường có thể sẽ tăng lên mức cao hơn", chuyên gia của VCSC cho biết.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng tuần mới, VN-Index sẽ thử thách lại vùng kháng cự 880±5. Tuy nhiên, thị trường có thể xuất hiện các phiên điều chỉnh mạnh trước khi hướng đến vùng kháng cự trên.

"Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong tuần đầu tháng 6. Trong bối cảnh này, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ tạo được sức hút đối với dòng tiền. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ không có sự biến động lớn trước mỗi kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs trong nửa đầu tháng 6", chuyên gia của BVSC nhận định.

Tin mới lên