Vốn FDI vào Trung Quốc chạm đáy 30 năm, bằng 1/10 so với năm 2021

Minh Đăng - 19/02/2024 10:33 (GMT+7)

(VNF) - Tổng đầu tư của các công ty nước ngoài vào Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm, theo dữ liệu chính thức công bố ngày 18/2. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy các tập đoàn nước ngoài đang rời khỏi Trung Quốc do các chính sách "siết" hoạt động gián điệp và các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Giảm quy mô hoạt động

Theo Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc đạt 33 tỷ USD vào năm 2023, giảm khoảng 80% so với năm 2022. Con số này rất tích cực khi đầu tư mới cao hơn dòng vốn chảy ra. Nhưng FDI đã giảm năm thứ hai liên tiếp và chỉ bằng chưa đến 10% so với mức đỉnh 344 tỷ USD được ghi nhận vào năm 2021.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc đạt 33 tỷ USD vào năm 2023.

Dòng tiền vào đã vượt quá dòng tiền ra 17,5 tỷ USD trong quý IV/2023. Điều này diễn ra sau đợt chảy ròng đầu tiên được ghi nhận trong quý trước đó.

Trung Quốc đang nỗ lực thu hút đầu tư, nhân sự và công nghệ từ nước ngoài theo chính sách “cải cách và mở cửa” do nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình khởi xướng từ cuối những năm 1970. FDI đang ở mức thấp nhất kể từ khoảng thời gian ông Đặng đẩy nhanh chính sách đó trong chuyến công du miền nam Trung Quốc năm 1992.

Các công ty nước ngoài đã giảm quy mô hoạt động tại Trung Quốc sau khi chính phủ Trung Quốc tập trung nhiều hơn vào việc bảo vệ an ninh quốc gia, bao gồm cả việc trấn áp hoạt động gián điệp. Các nhà chức trách thắt chặt kiểm soát các công ty nghiên cứu tiến hành phân tích thị trường và các hoạt động khác, đồng thời đã có báo cáo về việc công nhân của các công ty nước ngoài bị giam giữ.

Các công ty Mỹ và châu Âu thường tiến hành nghiên cứu sâu rộng về điều kiện kinh doanh trước khi đầu tư, tuy nhiên công việc này được cho là đã bị trì hoãn ở nhiều công ty nghiên cứu do sửa đổi luật chống gián điệp có hiệu lực từ tháng 7 năm ngoái.

Một giám đốc điều hành của một công ty Mỹ cho biết: “Chúng tôi không thể tiến hành đầy đủ các nghiên cứu” cần thiết cho khoản đầu tư mới.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng có mối quan ngại tương tự. Trong một cuộc khảo sát với các công ty Nhật Bản hoạt động tại Trung Quốc được thực hiện vào tháng 11 và tháng 12 năm ngoái, một số người được hỏi bày tỏ lo ngại về cuộc sống hàng ngày của họ do những bất ổn về luật chống gián điệp và lưu ý rằng trụ sở chính không phê duyệt các đề xuất đầu tư.

Các doanh nghiệp bán dẫn “né” Trung Quốc

Với việc Mỹ hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với chất bán dẫn tiên tiến, các doanh nghiệp liên quan đến chip đang ngày càng có xu thế dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Trung Quốc chiếm 48% vốn FDI liên quan đến chip toàn cầu vào năm 2018, nhưng con số này đã giảm xuống còn 1% vào năm 2022, theo Rhodium Group.

Các doanh nghiệp liên quan đến chip đang ngày xàng có xu thế dịch chuyển khỏi Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, FDI liên quan đến chip của Mỹ đã tăng lên 37% từ 0% trong khoảng thời gian đó, trong khi thị phần tổng hợp của Ấn Độ, Singapore và Malaysia tăng từ 10% lên 38%.

Theo Truyền thông Trung Quốc, công ty Teradyne của Mỹ, nhà sản xuất thiết bị thử nghiệm chế tạo chip lớn, đã chuyển cơ sở sản xuất quan trọng của mình từ tỉnh Giang Tô của Trung Quốc sang Malaysia. Graphcore của Anh, công ty phát triển chip cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được cho là đã sa thải hầu hết nhân viên của mình tại Trung Quốc.

Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô buộc phải thay đổi khi các hãng xe Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn. Mitsubishi Motors cho biết vào tháng 10 rằng họ sẽ ngừng sản xuất ô tô tại Trung Quốc. Toyota Motor và Honda Motor đang cắt giảm nhân sự tại các liên doanh Trung Quốc của họ.

Sự suy giảm kéo dài trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là một lý do khác khiến các công ty nước ngoài hạn chế đầu tư. Nhu cầu trong nước yếu một phần do thị trường bất động sản sụt giảm và có dấu hiệu cảnh báo giảm phát.

Mặc dù các công ty Trung Quốc đã bắt đầu đạt được lợi thế công nghệ trong một số lĩnh vực như xe điện và camera giám sát, nhưng họ vẫn cần sự hỗ trợ của các công ty nước ngoài trong các lĩnh vực như chip tiên tiến.

Sự cải thiện về năng suất của Trung Quốc có thể chậm lại nếu các tập đoàn nước ngoài tiếp tục rút lui hoặc thu hẹp quy mô hoạt động tại đây. Điều này cùng với việc lực lượng lao động bị thu hẹp có thể gây tổn hại cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong trung và dài hạn.

Nới lỏng quản lý

Nhận thức được những rủi ro này, chính phủ Trung Quốc vào tháng trước đã nới lỏng yêu cầu về doanh thu đối với các công ty phải sàng lọc trước khi liên doanh có thể được phê duyệt theo luật chống độc quyền.

Bằng cách tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc thực hiện các thương vụ mua lại, bao gồm cả những thương vụ liên quan đến các công ty nước ngoài, chính phủ hy vọng sẽ làm cho thị trường Trung Quốc trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, các công ty nước ngoài lo ngại vì những bất ổn về cách Trung Quốc sẽ thực hiện các chính sách liên quan đến an ninh quốc gia và các lĩnh vực khác, cũng như các lý do mang tính cơ cấu khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn.

Theo các nhà kinh tế, liệu những nỗ lực mở cửa của chính phủ có thúc đẩy các công ty nước ngoài đầu tư mới hay không vẫn còn phải xem xét.

Xem thêm >> ‘EU sẽ nắn gân Trung Quốc nếu phát hiện cạnh tranh không công bằng’

Theo Nikkei
Cùng chuyên mục
Sau khi thủng đáy 60.000 USD, 'mùa đông Bitcoin đã kết thúc'?

Sau khi thủng đáy 60.000 USD, 'mùa đông Bitcoin đã kết thúc'?

14/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Bitcoin vừa trải qua một trong những nhịp điều chỉnh mạnh nhất kể từ khi lập đỉnh, song Standard Chartered cho rằng "mùa đông crypto" đã qua.

Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm

Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm

13/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.

'Nghịch lý' kỷ nguyên AI: Công ty 11 người tạo ra 200 triệu USD, định giá 10,5 tỷ USD

'Nghịch lý' kỷ nguyên AI: Công ty 11 người tạo ra 200 triệu USD, định giá 10,5 tỷ USD

13/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ một startup chỉ có 11 nhân viên, Midjourney đã tạo ra hơn 200 triệu USD doanh thu mỗi năm, thu hút hàng chục triệu người dùng trên toàn cầu và thậm chí trở thành đối tác công nghệ của Meta.

Bitcoin lại đối mặt 'lời nguyền World Cup'

Bitcoin lại đối mặt 'lời nguyền World Cup'

12/06/26 13:54 (GMT+7)

(VNF) - Với giới đầu tư Bitcoin, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh gợi lên một câu hỏi quen thuộc: liệu thị trường có lần nữa đối mặt với "lời nguyền World Cup"?

Trung Quốc dựng 'pháo đài kinh tế' giữa lúc căng thẳng toàn cầu leo thang

Trung Quốc dựng 'pháo đài kinh tế' giữa lúc căng thẳng toàn cầu leo thang

12/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đang dựng lên những bức tường ngày càng kiên cố nhằm ngăn dòng vốn, công nghệ và doanh nghiệp rời khỏi đất nước.

Lộ thông tin 33 triệu người dùng, chuỗi TMĐT lớn nhất Hàn Quốc bị phạt 409 triệu USD

Lộ thông tin 33 triệu người dùng, chuỗi TMĐT lớn nhất Hàn Quốc bị phạt 409 triệu USD

12/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc Coupang vừa bị phạt 624,7 tỷ won (khoảng 409 triệu USD) sau vụ rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người dùng.

World Cup 2026: Những cầu thủ đắt giá nhất thế giới và 'đế chế' tài chính chống lưng

World Cup 2026: Những cầu thủ đắt giá nhất thế giới và 'đế chế' tài chính chống lưng

12/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ cạnh tranh trên sân cỏ, các ngôi sao hàng đầu còn đại diện cho những “thương hiệu toàn cầu” có khả năng tạo ra hàng chục triệu USD mỗi năm từ lương, thưởng, quảng cáo và các hoạt động thương mại.

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

12/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau đợt IPO kỷ lục của SpaceX, Elon Musk được cho là đã trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trong lịch sử với khối tài sản vượt 1.000 tỷ USD, bỏ xa mọi đối thủ trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

11/06/26 21:20 (GMT+7)

(VNF) - ECB chọn nâng lãi suất để bảo vệ mục tiêu lạm phát 2%, dù quyết định này làm dấy lên nhiều tranh luận.

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

11/06/26 15:41 (GMT+7)

(VNF) - BYD dự kiến chi gần 2 tỷ euro để phát triển hệ thống hạ tầng tại châu Âu nhằm đưa công nghệ sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút lên toàn bộ các dòng xe chủ lực của hãng trong vài năm tới.

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

11/06/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

11/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng kỳ hạn chốt phiên 10/6 ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, chính thức xác nhận việc kim loại quý này bước vào thị trường gấu lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng vốn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến khó lường.

Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng

Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng

11/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - 'Cá voi' Strategy quay lại mua Bitcoin chỉ ít ngày sau giao dịch bán hiếm hoi, trong khi BitMine tiếp tục tăng tốc tích lũy Ethereum

Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á

Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á

11/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - World Cup từ lâu không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn là tài sản thương mại giá trị nhất của FIFA. Tuy nhiên, khi World Cup 2026 khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, FIFA đang đối mặt một thực tế mới: bán bản quyền phát sóng ngày càng khó hơn, dù giải đấu được mở rộng và lượng khán giả toàn cầu vẫn ở mức khổng lồ.

Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút

Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút

10/06/26 15:14 (GMT+7)

(VNF) - Từng khiến giới đầu tư phát cuồng và tạo nên những cơn FOMO lớn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, vàng và Bitcoin đang đánh mất dần sức hút. Dòng tiền suy giảm, niềm tin lung lay và sự trỗi dậy của những câu chuyện đầu tư mới đang khiến ánh hào quang của chúng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.

Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA

Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA

10/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - CEO của Tesla Elon Musk vừa đưa ra một tuyên bố đáng chú ý trong cuộc trò chuyện gần đây với nhà sáng lập Baron Capital, Ron Baron. Theo đó, ông Musk cho biết công ty của ông đang phát triển một con chip “tốt hơn NVIDIA từ hai đến ba lần” với chi phí chỉ bằng 10%, đặc biệt tập trung vào các tác vụ suy luận (inference).

Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026

Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026

10/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Bảng xếp hạng này cho thấy sự áp đảo của các cường quốc châu Âu cùng những con số kỷ lục trên thị trường bóng đá.

Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce

Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce

10/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo Citi Group, giá vàng có thể giảm thêm gần 20% vào tháng 9 và các nhà phân tích của ngân hàng này cho rằng đà giảm vẫn chưa kết thúc.

Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới

Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới

09/06/26 14:52 (GMT+7)

(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.

Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin

Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin

09/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Bitcoin đã bốc hơi khoảng 235 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, phía sau những biến động giá là một quá trình tái định hình đang diễn ra trong ngành tiền điện tử.

Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc

Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc

09/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Mỹ ngày 8/6 đã công bố danh sách cập nhật các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc mà Washington cho rằng có liên hệ hoặc hỗ trợ quân đội nước này. Danh sách này bao gồm nhiều tên tuổi nổi bật như Alibaba, Baidu và nhà sản xuất xe điện BYD.

Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?

Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?

08/06/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Tính từ đầu năm đến nay, KOSPI đã ba lần kích hoạt cơ chế ngắt mạch trong năm 2026, lần lượt vào các ngày 4/3, 9/3 và 8/6. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số này, nhà đầu tư có thể bỏ qua điểm quan trọng hơn: ba lần thị trường buộc phải tạm dừng giao dịch không phản ánh cùng một" vấn đề" lặp lại.

Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?

Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?

08/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã kéo dài chuỗi mua vàng liên tiếp lên tháng thứ 19 trong tháng 5, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của nước này tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp

OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp

08/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - OPEC+ tiếp tục nâng mục tiêu khai thác dầu từ tháng 7, nhưng xung đột tại Trung Đông khiến phần lớn sản lượng tăng thêm vẫn chỉ tồn tại trên giấy.

Tin khác
TT Trump: Thỏa thuận Mỹ - Iran được ký ngày 14/6, eo biển Hormuz mở cửa trở lại

TT Trump: Thỏa thuận Mỹ - Iran được ký ngày 14/6, eo biển Hormuz mở cửa trở lại

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Washington và Tehran dự kiến ký một thỏa thuận hòa bình quan trọng vào ngày 14/6, động thái có thể chấm dứt nhiều tháng đối đầu quân sự và mở lại eo biển Hormuz.

Sau khi thủng đáy 60.000 USD, 'mùa đông Bitcoin đã kết thúc'?

Sau khi thủng đáy 60.000 USD, 'mùa đông Bitcoin đã kết thúc'?

Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm

Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm

'Nghịch lý' kỷ nguyên AI: Công ty 11 người tạo ra 200 triệu USD, định giá 10,5 tỷ USD

'Nghịch lý' kỷ nguyên AI: Công ty 11 người tạo ra 200 triệu USD, định giá 10,5 tỷ USD

Bitcoin lại đối mặt 'lời nguyền World Cup'

Bitcoin lại đối mặt 'lời nguyền World Cup'

Trung Quốc dựng 'pháo đài kinh tế' giữa lúc căng thẳng toàn cầu leo thang

Trung Quốc dựng 'pháo đài kinh tế' giữa lúc căng thẳng toàn cầu leo thang

Lộ thông tin 33 triệu người dùng, chuỗi TMĐT lớn nhất Hàn Quốc bị phạt 409 triệu USD

Lộ thông tin 33 triệu người dùng, chuỗi TMĐT lớn nhất Hàn Quốc bị phạt 409 triệu USD

World Cup 2026: Những cầu thủ đắt giá nhất thế giới và 'đế chế' tài chính chống lưng

World Cup 2026: Những cầu thủ đắt giá nhất thế giới và 'đế chế' tài chính chống lưng

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng

Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng

Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á

Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á

Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút

Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút

Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA

Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA

Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026

Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026

Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce

Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce

Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới

Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới

Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin

Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin

Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc

Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc

Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?

Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?

Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?

Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?

OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp

OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp