Tài chính

Vụ án sàn vàng ảo Khải Thái: Thêm 7 người bị hại

(VNF) – Sau phiên tòa lần trước, số bị hại trong vụ án sàn vàng ảo Khải Thái hiện là 724 người (tăng 7 bị hại so với lần xét xử trước), với số tiền bị chiếm đoạt, lừa đảo gần 270 tỷ đồng.

Vụ án sàn vàng ảo Khải Thái: Thêm 7 người bị hại

Số bị hại trong vụ án sàn vàng ảo Khải Thái hiện là 724 người.

Ngày 11/12 tới đây, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sàn vàng ảo Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do bị cáo Hsu Minh Jung (còn gọi là Saga), nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) cầm đầu cùng 6 bị cáo đồng phạm khác.

Với hình thức lừa đảo huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư, Saga cùng các đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt gần 270 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 21/8/2017, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và đã triệu tập tổng số 717 bị hại đến Tòa, với tổng số tiền còn chiếm đoạt là 264 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình diễn ra phiên xử lại có thêm một số bị hại đến trình báo về Công ty Khải Thái lừa đảo, chiếm đoạt tiền bằng hình thức huy động vốn trên.

Trong một diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm, một số bị hại khai số tiền nhận lãi thấp hơn so với tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Vì tình tiết mới không thể làm rõ ngay tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã phải trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Quá trình tiến hành điều tra bổ sung, cơ quan công an đã thống kê số bị hại trong vụ án này hiện là 724 người (tăng 7 bị hại so với lần xét xử trước), với số tiền mà Saga cùng các đồng phạm chiếm đoạt còn lại là gần 270 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, Công ty Khải Thái được Hsu Ming Jung thành lập từ năm 2011 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng.

Song công ty này đã không hoạt động kinh doanh những ngành nghề theo đăng ký, mà tổng giám đốc người Đài Loan đã cấu kết với một số người Việt Nam để thực hiện chuỗi lừa đảo tinh vi thông qua việc ủy thác đầu tư sàn giao dịch vàng.

Từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, các bị cáo đã quảng cáo không đúng sự thật, đưa ra các thông tin gian dối để thu hút khách đầu tư vào sàn vàng Khải Thái.

Công ty này không ngừng tuyển dụng hàng trăm nhân viên tư vấn, cộng tác viên đào tạo ngắn hạn và giao nhiệm vụ thuyết phục, dụ khách hàng gửi tiền đầu tư với lãi suất cao.

Theo tài liệu kế toán của Công ty Khải Thái cung cấp, trong quá trình hoạt động, công ty đã thu của 1.586 khách hàng với tổng số tiền hơn 501 tỷ đồng. Trong đó, tiền của khách hàng chơi vàng tài khoản là gần 10,5 tỷ đồng, của khách hàng gửi tiền ủy thác đầu tư là trên 490 tỷ đồng. Công ty Khải Thái đã trả cho khách hàng gần 178 tỷ đồng, còn lại số tiền hơn 323 tỷ đồng.

Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan công an đã thông báo để người bị hại đến trình báo nhưng đến nay chỉ có 724 bị hại đến trình báo đã ký Hợp đồng ủy thác đầu tư với tổng số tiền trên 287 tỷ đồng. Công ty mới trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt của 724 bị hại này là gần 270 tỷ đồng.

Tại phiên tòa tới đây, số khách hàng còn lại chưa đến trình báo sẽ không được xem xét, đảm bảo quyền lợi. Trong trường hợp những khách hàng này có yêu cầu bồi thường phát sinh thì sẽ được xem xét theo một trình tự khác.

7 bị cáo trong vụ án lập sàn vàng trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Khải Thái:

- Hsu Ming Jung (người Đài Loan), nguyên Tổng giám đốc Công ty Khải Thái

- Thái Nguyễn Mạnh Linh, nguyên Giám đốc Công ty Khải Thái

- Đoàn Thị Luyến, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Charmvit

- Tăng Hải Nam, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Lotte

- Đinh Thị Hồng Vinh, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Pleschem

- Trịnh Hoàng Bình, nguyên Kế toán trưởng Công ty Khải Thái

- Phan Kiện Trung trú tại Hà Nội


Tin mới lên