Đô thị

Vụ bổ nhiệm 67 cán bộ trong 1 ngày tại ACV: Lộ các trường hợp không đủ trình độ

(VNF) - Thứ trưởng Bộ giao thông vận tải Lê Đình Thọ vừa ký kết luận thanh tra số 9526/KL-BGTVT về việc bổ nhiệm 67 cán bộ của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ trong 1 ngày. Công văn nêu rõ, một số trường hợp chưa đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn theo quy định nhưng vẫn được ACV xem xét, bổ nhiệm. Ngoài ra, việc lưu trữ hồ sơ cán bộ của đơn vị này chưa “đảm bảo khoa học”.

Vụ bổ nhiệm 67 cán bộ trong 1 ngày tại ACV: Lộ các trường hợp không đủ trình độ

Trước khi về hưu, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc ACV bổ nhiệm 67 vị trí cán bộ chủ chốt chỉ trong 1 ngày

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ từ năm 2016 đến nay đã có 172 trường hợp được ACV bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo và quản lý các cấp. Trong đó, năm 2016 có 50 trường hợp được bổ nhiệm, năm 2017 có 16 trường hợp và năm 2018 có 106 trường hợp.

Trong tổng số 106 trường hợp được bổ nhiệm năm 2018, có 53 trường hợp đã trình bổ nhiệm từ năm 2016 và 2017. Tháng 2/2018, có 2 trường hợp được bổ nhiệm. Ngày 13/4/2018, có 11 trường hợp được bổ nhiệm. Ngày 25/6/2018, có 26 trường hợp được bổ nhiệm. Đặc biệt nhất, chỉ trong ngày 19/6/2018, có tới 67 trường hợp được ACV bổ nhiệm.

Riêng đối với 67 trường hợp được bổ nhiệm trong ngày 19/6/2018 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2018) đã được sự phê duyệt của Ban Thường vụ Đảng ủy, hội đồng quản trị ACV trước khi Tổng giám đốc ký các quyết định bổ nhiệm. Tuy nhiên, thời điểm bổ nhiệm trùng với thời điểm ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc ACV, đã có thông báo nghỉ hưu theo chế độ nên đã tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín chung của ACV.

Thanh tra Bộ Giao thông vận tải cũng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến một số tồn tại trong công tác cán bộ tại ACV. Đó là sau khi chuyển đổi mô hình từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần, ACV đã tập trung kiện toàn tổ chức ở cả cấp Tổng công ty và đơn vị trực thuộc. Tại thời điểm chuyển đổi mô hình đó, đã có một số trường hợp trình đề nghị bổ nhiệm từ năm 2016, 2017 nhưng chưa được xem xét, quyết định. Điều này tác động trực tiếp và làm dồn việc bổ nhiệm cán bộ vào thời điểm năm 2018.

Ngoài ra, việc thẩm quyển bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý ở ACV còn tập trung ở cấp Tổng công ty, chưa phân cấp mạnh xuống đơn vị. Cùng với đó, bộ phận tham mưu về công tác cán bộ của ACV chưa quan tâm tìm hiểu kỹ và cập nhật đầy đủ các quy định có liên quan để tham mưu thực hiện theo quy định.

Từ những tồn tại trên, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải yêu cầu người đại diện phần vốn nhà nước gắn với chức danh lãnh đạo, quản lý phối hợp với hội đồng quản trị, Ban Thường vụ Đảng ủy ACV khẩn trương chỉ đạo rà soát các quy định, quy chế nội bộ để sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong công tác cán bộ của ACV.

Bên cạnh đó, ACV cần chỉ đạo tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý của ACV để hoàn thiện; bảo đảm hồ sơ đầy đủ văn bản, chứng chỉ, giấy tờ.

Thanh tra Bộ Giao thông vận tải đề nghị Đảng ủy Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Đảng ủy ACV tăng cường hơn nữa trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức cán bộ của ACV. Trong đó, chú trọng hoàn thiện quy định nội bộ, công tác quy hoạch, phân cấp quản lý cán bộ.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV cho biết: "Trong thời gian tới, với tư cách là Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty, tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị điều chỉnh, sửa đổi các quy chế nội bộ, đặc biệt về công tác bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ. Ngoài ra, ACV cũng sẽ phân cấp rõ ràng công tác quản lý, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo".

Tin mới lên