Ngân hàng

Vụ ‘bốc hơi’ 245 tỷ tại Eximbank: Phó Thủ tướng yêu cầu sớm giải quyết và trả lời khách hàng

(VNF) – Liên quan đến vụ "nữ hoàng" chứng khoán Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng tại chi nhánh Ngân hàng Eximbank TP. HCM, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu ngân hàng xem xét, trả lời cho khách hàng.

Vụ ‘bốc hơi’ 245 tỷ tại Eximbank: Phó Thủ tướng yêu cầu sớm giải quyết và trả lời khách hàng

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm giải quyết và trả lời khách hàng vụ mất 245 tỷ tại Eximbank

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước xem xét, giải quyết và trả lời cho bà Chu Thị Bình – khách hàng mất 245 tỷ đồng tiết kiệm tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Văn phòng Chính phủ cho biết đã nhận được đơn gửi Thủ tướng phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc xử lý vụ việc và tiền gửi tiết kiệm của bà Chu Thị Bình tại Eximbank chi nhánh TP. HCM.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật và trả lời cho bà Chu Thị Bình.

"Nữ hoàng" chứng khoán Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM, đã làm giả giấy tờ để rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình (Phó chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú). Số tiền bị rút từ sổ tiết kiệm của bà Bình lên tới 245 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện sự việc, bà Bình đã đến làm việc với Tổng giám đốc Eximbank và trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra phía Nam (C44B - Bộ Công an). Đầu tháng 2/2018, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP. HCM.

Mới đây, bà Bình đã có buổi làm việc với HĐQT Eximbank. Tại buổi làm việc, bà Bình yêu cầu Eximbank tất toán tổng số tiền 245 tỷ đồng bởi bà đang giữ 3 sổ tiết kiệm gốc tương ứng số tiền đã mất. Tuy nhiên, HĐQT Eximbank không đồng ý yêu cầu này mà chỉ trả lại tiền theo phán quyết của tòa án.

Thay vào đó, Eximbank đồng ý tạm ứng cho bà hơn 14,8 tỷ đồng - là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ tài khoản lẫn người được ủy quyền đều bị làm giả. Còn những khoản khác, ngân hàng sẽ chờ ra tòa.

Tuy nhiên, phía bà Chu Thị Bình có thời điểm đồng ý nhận nhưng sau đó bà bất ngờ từ chối vì cho rằng khoản tiền đó chưa được ngân hàng giải thích rõ ràng, chỉ nói chung chung là tiền hỗ trợ bà giải quyết khó khăn trong khi khoản bị mất của bà không được đề cập. Thậm chí, ngân hàng còn đưa ra điều khoản bảo mật thông tin để giữ uy tín cho ngân hàng, nên bà không chấp nhận.

Đến nay, hai bên vẫn chưa đưa ra được phương án giải quyết nào mới.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 26/3, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 5 nhân viên Eximbank chi nhánh TP. HCM, để điều tra hành vi "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp" theo Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khám xét, bắt tạm giam nữ cán bộ Eximbank chi nhánh TP. HCM.

Các bị can gồm: Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi), Nguyễn Thị Thi (40 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (34 tuổi) và Trần Nguyễn Xuân Lan (37 tuổi) và Cao Lan Phương.

Trong đó Thủy và Thi bị bắt tạm giam ngày 26/3. Những người khác được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra theo quy định pháp luật.

Tin mới lên