Tiêu điểm

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đặng Anh Tuấn bị cách chức

(VNF) - Ông Đặng Anh Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, bị cách chức do có hành vi vi phạm pháp luật.

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đặng Anh Tuấn bị cách chức

Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đặng Anh Tuấn.

Ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã ban hành quyết định về việc thi hành kỷ luật cán bộ đối với ông Đặng Anh Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng quyết định thi hành kỷ luật ông Đặng Anh Tuấn bằng hình thức cách chức do có hành vi vi phạm pháp luật đã bị tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ kết án.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng quyết định thi hành kỷ luật ông Đặng Anh Tuấn .

Theo cáo trạng, năm 2016, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện 14 trò chơi vận hành trên Internet có dấu hiệu đánh bạc. Ngày 27/9/2016, cấp dưới đề xuất Đặng Anh Tuấn kiến nghị Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rà soát các trò chơi này.

Khi đoàn thanh tra được thành lập và làm nhiệm vụ, ông Đặng Anh Tuấn đã lợi dụng chức vụ Chánh thanh tra gây cản trở hoạt động của lực lượng chức năng.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ cáo buộc ông Đặng Anh Tuấn biết rõ 14 trò chơi trong đó có Rikvip (sau đổi tên là Tip.Club) có dấu hiệu đánh bạc và biết đoàn kiểm tra đã xác định một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại các tập đoàn viễn thông để phát hành game cờ bạc.

Bị cáo đáng lẽ phải báo cáo cấp trên để có hướng xử lý nhưng đã tạo điều kiện để nhóm tội phạm công nghệ cao lợi dụng hạ tầng Internet nhằm tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của ông Tuấn là cố ý làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức lợi dụng Internet vận hành game đánh bạc trong thời gian dài. Trong số này có game bài Tip.Club có hàng nghìn đại lý, thu hút hơn 43 triệu tài khoản.

Tháng 3/2020, với tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, Toà án nhân dân tỉnh Phú Thọ tuyên án ông Đặng Anh Tuấn nhận 34 tháng cải tạo không giam giữ và được trả tự do tại tòa.

Ông Đặng Anh Tuấn sinh năm 1970, công tác tại Vụ Pháp chế Bộ Thông tin và Truyền thông từ năm 2002-2008, giữ chức Phó cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (từ tháng 9/2008), Vụ trưởng Vụ Pháp chế (từ 2012-2015).

Ngày 20/4/2015, ông Tuấn được bổ nhiệm làm Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tin mới lên