Tiêu điểm

Vụ Gateway: Bà Quy bị đề nghị 20-24 tháng tù, ông Phiến 15-18 tháng tù, cô giáo 12-15 tháng tù

(VNF) - Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị án đối với bị cáo Nguyễn Bích Quy từ 20-24 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người", bị cáo Doãn Quý Phiến từ 15-18 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người", bị cáo Nguyễn Thị Thủy từ 12-15 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ Gateway: Bà Quy bị đề nghị 20-24 tháng tù, ông Phiến 15-18 tháng tù, cô giáo 12-15 tháng tù

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón.

Chiều 14/1, Toàn án nhân dân quận Cậu Giấy tiếp tục mở xét xử sơ thẩm vụ án học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón.

Sau phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đã đề nghị từng mức án dành riêng cho các bị cáo trong vụ án.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Bích Quy bị đề nghị mức án từ 20-24 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người", bị cáo Doãn Quý Phiến từ 15-18 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người", bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ từ 12-15 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và cấm hành nghề 1 năm.

Về mức bồi thường, đại diện gia đình cháu bé tử vong nói không yêu cầu trách nhiệm dân sự đối với trường Gateway và bị cáo Nguyễn Thị Thủy. Với 2 bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy cùng những người liên quan khác nếu có, gia đình đề nghị tòa xem xét buộc họ bồi thường tổng số tiền 1 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, sáng ngày 6/8/2019, tài xế Phiến lái ô tô 16 chỗ đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi, trú tại tòa Trung Yên Plaza).

Thời điểm rời nhà, bé Long mặc áo phông đỏ có dòng chữ "Gateway". Gia đình cũng chuẩn bị cho bé Long một áo phông màu ghi khác có dòng chữ "Gateway" cùng sách vở vào ba lô.

Khi lên xe, cháu Long ngồi hàng ghế thứ tư  ừ trên xuống (xe có năm hàng ghế). Phía trên trần ô tô tại vị trí bé Long ngồi có một quả bóng bay màu vàng do học sinh khác mang lên từ hôm trước.

Khi đến trường, bà Quy mở cửa xe rồi đưa 2 học sinh xuống trước vì các cháu quấy khóc. Sau đó, người phụ nữ không kiểm tra trong xe mà đóng cửa, đi vào trường nên đã bỏ quên Long trên ô tô.

Sau đó, tài xế Phiến cũng không kiểm tra xem có còn ai trên xe hay không mà lái xe về lại bãi đỗ trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Khi đến nơi, ông này đóng cửa ra về mà không soát lại trong xe.

Đến khoảng 8h ngày 6/8, nữ chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh học sinh. Cô giáo thấy Long vắng mặt nhưng thiếu trách nhiệm, không cập nhật sĩ số vào phần mềm quản lý của trường Gateway.

Trưa hôm đó, cô Thủy phát hiện sai sót nên bổ sung sĩ số nhưng tự ý ghi Lê Hoàng Long vắng mặt có lý do.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé Long nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé được chẩn đoán đã ngừng tuần hoàn ngoại viện.

Một ngày sau khi xảy ra vụ việc, bị can Nguyễn Thị Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm. Bị can này còn nhờ giáo vụ sửa lại, bé Long vắng mặt không có lý do.

Tại cơ quan công an, bị can Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé Long bị bỏ quên trong ô tô.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra kết luận ông Phiến và bà Quy đã vô ý và cẩu thả, không kiểm tra học sinh trong ôtô trước khi rời xe, dẫn đến việc cháu Long bị bỏ quên. Cô giáo Thủy đã thiếu trách nhiệm khi thấy nam sinh 6 tuổi vắng mặt nhưng không liên lạc, thông báo cho gia đình nạn nhân.

Tin mới lên