Tài chính quốc tế

Vụ Grab mua Uber Đông Nam Á: Singapore lo dẫn đến hạn chế cạnh tranh

(VNF) – Măc dù thông tin Grab mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á đã được công bố rộng rãi, Ủy ban cạnh tranh của Singapore (CCS) cho biết họ vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ hai đơn vị này.

Vụ Grab mua Uber Đông Nam Á:  Singapore lo dẫn đến hạn chế cạnh tranh

Grab đã mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á.

CCS hiện đang thảo một văn bản yêu cầu hai công ty "làm rõ chi tiết" thương vụ này, theo Channel News Asia. Theo luật cạnh tranh của Singapore, việc sáp nhập nếu dẫn tới hạn chế cạnh tranh sẽ bị cấm tại nước này.

CCS cho hay: "Trong trường hợp CCS nhận thấy thương vụ sáp nhập sẽ dẫn đến việc hạn chế cạnh tranh, CCS có quyền đưa ra hướng để khắc phục điều này. Ví như, CCS có thể yêu cầu sửa đổi hoặc ban hành các biện pháp tạm thời trước khi vụ sáp nhập có kết quả cuối cùng".

Cơ quan quản lý giao thông đường bộ (LTA) của nước này cũng thông báo rằng họ sẽ nghiên cứu những tác động của thương vụ Grab mua lại thị trường Đông Nam Á của Uber.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng không có một nhà đầu tư nào thống trị thị trường vận tải gây thiệt hại cho hành khách và tài xế", người phát ngôn của LTA khẳng định.

"Chúng tôi lưu ý rằng Ủy ban Cạnh tranh Singapore có quyền xem xét bất kỳ vụ sáp nhập hoặc mua lại nào có thể ảnh hưởng đến việc cạnh tranh ở bất kỳ thị trường nào ở Singapore", cơ quan này nói thêm.

LTA bổ sung rằng họ cũng đã rà soát riêng rẽ khuôn khổ pháp lý để cấp giấy phép cho các nhà khai thác dịch vụ đặt xe tư nhân (PHC).

Theo LTA, "mục đích chiến lược là giữ cho PHC và ngành công nghiệp taxi bảo đảm quyền tự do kinh doanh và được cạnh tranh công bằng".

Sáng 26/3, Grab phát đi thông báo đã mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á. Hãng này cho biết đây là thỏa thuận sáp nhập lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực. Chi tiết và giá trị của bản hợp đồng không được tiết lộ, chỉ có thông tin Uber vẫn giữ 27,5% cổ phần trong Grab.

Grab cho biết sau khi mua toàn bộ Uber, hãng này sẽ tiếp tục củng cố vị trí hàng đầu của mình với vai trò là nền tảng chạy xe lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, các hoạt động kinh doanh của Uber tại Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam sẽ sáp nhập vào hệ thống của Grab.

CEO của Uber, ông Dara Khosrowshahi, sẽ tham gia vào ban lãnh đạo của Grab. Ông Anthony Tan, CEO và là đồng sáng lập Grab, cho biết sau khi sáp nhập với Uber, hãng sẽ có thêm ưu thế trên thị trường.

Để giảm thiểu những gián đoạn có thể xảy ra, Grab và Uber cho biết đang làm việc chặt chẽ với nhau để nhanh chóng tích hợp đối tác tài xế Uber, khách hàng Uber Eats, đối tác kinh doanh và giao nhận của Uber vào nền tảng ứng dụng Grab.

Sau khi sáp nhập, bà Tan Hooi Ling, đồng sáng lập của Grab, cho biết sẽ nhanh chóng mở rộng dịch vụ GrabFood đến toàn bộ quốc gia Đông Nam Á vào quý tới. Ngoài dịch vụ vận chuyển hành khách trên nền tảng di động, Grab có tham vọng dẫn đầu với dịch vụ GrabFood.

> Phó tổng giám đốc Vinasun ‘đòi’ xem xét vai trò thống lĩnh thị trường của Grab

Tin mới lên