Tài chính

Vụ Nguyễn Kim nợ thuế 148 tỷ đồng: Cục Thuế TP. HCM thưởng cho người cung cấp thông tin

(VNF) - Ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế trao Quyết định số 4162/QĐ-CT cho ông NDTC ( địa chỉ tại quận 10, TP. HCM) về việc “tặng thưởng cho cá nhân có thành tích trong việc phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến công tác thuế”. Kèm theo Quyết định khen thưởng là 3 triệu đồng.

Vụ Nguyễn Kim nợ thuế 148 tỷ đồng: Cục Thuế TP. HCM thưởng cho người cung cấp thông tin

Vụ Nguyễn Kim nợ thuế 148 tỷ đồng: Cục Thuế TP. HCM thưởng cho người cung cấp thông tin. (Ảnh minh hoạ)

Theo thông tin từ Báo Pháp luật TP. HCM, Cục Thuế TP. HCM mới đây đã trao quyết định khen thưởng của Cục trưởng Cục Thuế cho người cung cấp thông tin giúp Cục Thuế phạt và truy thu hơn 148 tỷ đồng từ Công ty Cổ phẩn Thương mại Nguyễn Kim (Điện máy Nguyễn Kim).

Cụ thể, ngày 5/11, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế, trao Quyết định số 4162/QĐ-CT cho ông NDTC ( địa chỉ tại quận 10, TP. HCM) về việc “tặng thưởng cho cá nhân có thành tích trong việc phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến công tác thuế”. Kèm theo Quyết định khen thưởng là 3 triệu đồng.

Liên quan đến việc truy thu thuế của Nguyễn Kim, như VietnamFinance đã đưa tin trước đó, sau khi nhận được đơn tố cáo của một cá nhân, Cục Thuế TP. HCM đã tiến hành thanh tra Nguyễn Kim và có cơ sở để ra quyết định xử phạt và truy thu thuế đối với đơn vi này.

Tổng số tiền xử phạt và truy thu thế Nguyễn Kim lên tới hơn 148 tỷ đồng. Trong đó, truy thu thuế thu nhập cá nhân với số tiền 104,7 tỷ đồng; phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 19,4 tỷ đồng; số tiền chậm nộp thuế nhu nhập cá nhân hơn 24,1 tỷ đồng.

Quyết định này được Cục Thuế TP. HCM ban hành trên cơ sở thanh tra siêu thị điện máy Nguyễn Kim theo quyết định thanh tra được ký vào ngày 6/4/2018, sau đó gia hạn đến ngày 28/5.

Theo các cán bộ Cục thuế TP. HCM, việc kê khai lương nhân viên của Nguyễn Kim đã có biểu hiện “lách” thuế. Cụ thể, trong suốt hơn 10 năm qua, năm nào nhân viên điện máy Nguyễn Kim cũng ủy quyền cho công ty quyết toán thuế đầy đủ. Thế nhưng, điện máy Nguyễn Kim đã “lách” thuế bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ.

Chẳng hạn, chức danh trưởng bộ phận thực lãnh 50 triệu đồng/tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng/tháng, số tiền chênh lệch 38 triệu đồng được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hằng quý, hằng năm cũng được chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch.

Một số nhân viên Nguyễn Kim cũng cho hay từ đầu năm 2014, điện máy Nguyễn Kim dù chưa lên sàn chứng khoán nhưng đã ra quyết định thưởng cho nhân viên bằng cổ phiếu, được quy đổi là 50.000 đồng/cổ phiếu nhưng không khai thuế.

Ngoài ra, Nguyễn Kim còn bị một số nhân viên kiện vì nghi ngờ công ty đã nộp bảo hiểm xã hội không đúng, gây thiệt hại cho người lao động.

Tại buổi trao thưởng, ông Nguyễn Nam Bình cho hay ngay sau khi Cục Thuế quyết định truy thu, Nguyễn Kim có khiếu nại nhưng đã nộp toàn bộ số tiền phạt và truy thu thuế hơn 148 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Tin mới lên