Tiêu điểm

Vụ nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự: 'Hoạt động của các đối tượng rất tinh vi'

(VNF) - Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết hoạt động của các đối tượng trong vụ án nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) là rất tinh vi, số người tham gia đông, phạm vi rộng.

Vụ nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự: 'Hoạt động của các đối tượng rất tinh vi'

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức tối 4/4 về việc điều tra các vụ án gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua, trung tướng Tô Ân Xô cho biết đối với vụ việc của bà Nguyễn Phương Hằng, hơn một năm qua báo chí, dư luận, xã hội, cộng đồng mạng rất sôi sục bàn tán.

Vào ngày 24/3 vừa qua, công an TP. HCM cũng đã tiến hành khởi tố bị can về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân. Đến nay, Bộ Công an đã chỉ đạo công an TP. HCM tập trung lực lượng điều tra và làm rõ toàn bộ vụ việc, sớm đưa xét xử theo đúng quy định pháp luật.

Quá trình điều tra, Công an TP. HCM xác định, từ tháng 3/2021 đến trước khi bị bắt tạm giam, bà Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng tổng cộng 12 kênh mạng xã hội (Youtube, Facebook, Tiktok…) để livestream xúc phạm, xuyên tạc, nhục mạ người khác. Quá trình bà Nguyễn Phương Hằng gây náo loạn trên mạng đã bị các đối tượng chống đối ở nước ngoài lợi dụng.

Bên cạnh đó, bà Hằng thường xuyên sử dụng các ngôn từ tục tĩu, phát ngôn gây bất bình dư luận. Trong các buổi livestream của mình, bà Hằng thường xuyên gọi tên nhiều nghệ sĩ và tố họ ăn chặn tiền từ thiện trong các buổi livestream thu hút lượng người xem kỷ lục.

Đối với vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa qua đã nêu rất rõ các cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc này.

Đối với vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), ông Xô cho biết cơ quan điều tra khẳng định có hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi trong vụ án này. Đến nay, tất cả các bị can bị tạm giam đã bước đầu nhận tội và phối hợp với cơ quan điều tra trong quá trình tố tụng.

Cũng theo trung tướng Tô Ân Xô, hoạt động của các đối tượng trong vụ án này rất tinh vi, số người tham gia đông, phạm vi rộng, cả trong và ngoài nước, gồm một số các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương, xảy ra trong một thời gian dài.

"Sau khi bắt giữ một số đối tượng này, Bộ Công an đã làm rất quyết liệt, nhưng cũng rất tốn thời gian trong công tác điều tra, xác minh vụ việc. Hiện nay, cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm việc với một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có liên quan để làm rõ bản chất vụ việc", trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Công an cũng đề nghị các cá nhân, tổ chức hợp tác với cơ quan điều tra, nếu có những thông tin, tài liệu liên quan tới vụ án thì chủ động cung cấp cho cơ quan điều tra.

Liên quan đến vụ án tại Cục Lãnh sự, cuối tháng 3 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội "Đưa hối lộ" đối với Hoàng Diệu Mơ, Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ hàng không An Bình.

Trước đó, ngày 28/1, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 4 cán bộ thuộc Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại Giao) về tội Nhận hối lộ.

Các cán bộ này gồm: Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Cục Lãnh sự; Đỗ Hoàng Tùng, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự; Lê Tuấn Anh, Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự và Lưu Tuấn Dũng, Phó phòng Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự.

Các đối tượng này bị khởi tố và bắt tạm giam vì liên quan đến việc nhận hối lộ để xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân.

Tin mới lên