Tiêu điểm

Vụ trưởng Vụ Thống kê giá: 'CPI 6 tháng tăng 2,44% là thành công trong kiểm soát lạm phát'

(VNF) - Bình luận về chỉ số CPI, bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết việc CPI 6 tháng đầu năm tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước là thành công trong việc kiểm soát lạm phát.

Vụ trưởng Vụ Thống kê giá: 'CPI 6 tháng tăng 2,44% là thành công trong kiểm soát lạm phát'

Vụ trưởng Vụ Thống kê giá: 'CPI 6 tháng tăng 2,44% là thành công trong kiểm soát lạm phát'

Sáng 29/6, Tổng cục Thống kê công bố số liệu thống kê kinh tế xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2022.

Tại buổi công bố, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2022 tăng 0,69% so với tháng trước, tăng 3,18% so với tháng 12/2021 và tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước.

“Bình quân quý II/2022, CPI tăng 2,96% so với quý II/2021. Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%”, bà Hương nói.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, xét theo quý thì chỉ số CPI quý II tăng 2,96% so với quý II/2021.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 9 nhóm hàng hóa tăng giá, 2 nhóm hàng hóa giảm giá trong tháng 6. Nhóm hàng ăn và dịch vụ đồ uống tăng 0,8%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,3%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,1%; giao thông tăng 3,6%; văn hóa, giải trí, du lịch tăng 0,5%.

Các nguyên nhân làm tăng lạm phát trong 6 tháng đầu năm nay, theo Tổng cục Thống kê, là do giá xăng dầu được điều chỉnh 16 lần, làm cho giá xăng A95 tăng 11.960 đồng/lít, xăng E5 tăng 11.540 đồng/lít, dầu diesel tăng 13.900 đồng/lít, so với hồi đầu năm.

Bình quân 6 tháng giá xăng dầu trong nước tăng 51,83% so với cùng kỳ năm trước, tác động làm CPI chung tăng 1,8%.

Bên cạnh đó, giá gas trong nước biến động theo giá thế giới, trong 6 tháng đầu năm nay giá gas tăng 25,9% so với cùng kỳ năm trước, góp phần làm CPI chung tăng thêm 0,3%.

Tổng cục Thống kê cũng nhận định dịch COVID-19 được kiểm soát, nhu cầu ăn ngoài nhà hàng tăng nên giá ăn uống gia đình bình quân 6 tháng đầu năm nay tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước, đẩy CPI chung tăng thêm 0,3%.

Một nhân tố khác làm CPI 6 tháng tăng theo ghi nhận của cơ quan thống kê là giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 7,9% do xi măng, sắt thép, cát... tăng theo giá nguyên vật liệu đầu vào, tác động làm CPI chung tăng thêm 0,1%.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm nay cũng có 3 nguyên nhân kéo giảm CPI chung, đó là: giá thực phẩm 6 tháng giảm khoảng 0,4%; giá dịch vụ giáo dục giảm 3,5% do một số tỉnh, thành phố thực hiện giảm, miễn học phí; giá bưu chính viễn thông giảm 0,5%.

Bình luận về chỉ số CPI, bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá cho biết việc CPI 6 tháng đầu năm tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước là thành công trong việc kiểm soát lạm phát.

“Lạm phát tại nhiều nước đạt mức kỷ lục trong tháng 5/2022: lạm phát của Mỹ tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ năm 1981; lạm phát của khu vực đồng Euro tăng 8,1%, gấp 4 lần lạm phát mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Tại châu Á, lạm phát tháng 5/2022 của Thái Lan tăng 7,1%; Hàn Quốc tăng 5,4%; Indonesia tăng 3,55%; Nhật Bản tăng 2,5%; Trung Quốc tăng 2,1%”, bà Oanh nói.

Cũng theo bà Oanh, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng của các nhân tố kinh tế, chính trị.

“Kinh tế thế giới phục hồi, nhu cầu nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất tăng cao trong khi nguồn cung bị đứt gãy khiến giá cả hàng hóa trên thị trường quốc tế có xu hướng tăng mạnh.

Bên cạnh đó, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine càng đẩy giá nguyên liệu, nhiên liệu tăng cao và thế giới có nguy cơ phải đối diện với một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu”, bà Oanh nói.

Đến nay, dù mặt bằng giá trong nước vẫn cơ bản được kiểm soát nhưng áp lực lạm phát trong những tháng còn lại của năm khá lớn.

“Diễn biến giá cả hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu trên thế giới đang tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh chiến sự Nga – Ukraine còn phức tạp gây gián đoạn chuỗi cung ứng, đặc biệt là giá xăng dầu tạo áp lực lớn đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp và tiêu dùng của người dân”, bà Oanh nói.

Ngoài ra, bà Onah cũng cho biết cùng với tác động của các gói hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng, kinh tế Việt Nam có khả năng phục hồi mạnh hơn trong các tháng còn lại của năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ tăng sẽ đẩy giá cả hàng hóa lên cao.

“Chính vì vậy, công tác quản lý, điều hành giá trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện một cách thận trọng, chủ động và linh hoạt nhằm bảo đảm kiểm soát tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2022 ở mức khoảng 4% theo mục tiêu Quốc hội đề ra”, bà Oanh nói.

Tin mới lên