WB: Việt Nam hưởng lợi nhờ 'kết nối' với các đối tác thương mại lớn
(VNF) - Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), các quốc gia như Việt Nam đã được hưởng lợi từ việc "kết nối" với các đối tác thương mại lớn khi căng thẳng toàn cầu gia tăng.
Hưởng lợi nhờ kết nối với các đối tác thương mại lớn
Trong Báo cáo Cập nhật Tình hình Kinh tế Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương phát hành ngày 8/10, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định một số quốc gia đang phát triển như Việt Nam đã hưởng lợi trong việc kết nối với các đối tác thương mại lớn khi căng thẳng toàn cầu gia tăng.
Báo cáo mới nhất của WB nhận định các quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương (EAP) tiếp tục là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế thế giới, với dự báo tăng trưởng vượt trội 4,8% vào năm 2024 và chậm lại còn 4,4% vào năm 2025.
Một trong những nguyên nhân này là do tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến cũng sẽ chậm lại, bên cạnh đó là sự bất ổn về địa chính trị, kinh tế vĩ mô và chính sách.
Cụ thể hơn, nếu tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại thêm nữa (ví dụ, xuống mức dự kiến là 4,3% vào năm 2025), thì lợi ích cho các nước đang phát triển sẽ giảm. Sự chậm lại trong tăng trưởng của Trung Quốc có thể làm giảm tăng trưởng ở các nước đang phát triển khác ước tính từ 0,14-0,21%.
Ở trường hợp khác, nếu xuất khẩu của Trung Quốc tăng nhanh hơn nhập khẩu, như vẫn tiếp tục xảy ra trong 7 tháng đầu năm nay, thì tác động tiêu cực của việc gia tăng cạnh tranh trên thị trường quốc tế có thể lớn hơn tác động tích cực từ nhu cầu lớn hơn.

Theo WB, những năm gần đây đã chứng kiến sự gia tăng của cả chủ nghĩa bảo hộ thương mại và các hành động chính sách công nghiệp (IP) có khả năng bóp méo thương mại ở nhiều quốc gia. Số lượng các biện pháp như vậy được thực hiện trên toàn cầu và bởi các nền kinh tế đang phát triển EAP đã tăng lên.
Các quốc gia như Việt Nam đã được hưởng lợi từ việc "kết nối" các đối tác thương mại lớn khi căng thẳng toàn cầu gia tăng, nhưng phạm vi đóng vai trò như vậy có thể đang thu hẹp lại.
Các công ty Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã chứng kiến doanh số tăng nhanh hơn gần 25% so với các công ty xuất khẩu sang các điểm đến khác trong giai đoạn 2018–2021. Tuy nhiên, các nền kinh tế hiện có thể bị giới hạn trong việc đóng vai trò "kết nối một chiều".
Trong khi các quốc gia có thể khai thác nhập khẩu và đầu tư từ Trung Quốc để thúc đẩy xuất khẩu sang Mỹ, thì đầu tư từ Mỹ không thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc. Hơn nữa, việc áp dụng các quy tắc xuất xứ nghiêm ngặt hơn thậm chí có thể hạn chế vai trò kết nối một chiều.
Trong bối cảnh này, Ngân hàng Thế giới khuyến nghị việc ký kết các hiệp định thương mại sâu rộng với các đối tác thương mại lớn có thể đóng vai trò như một lá chắn chống lại những tác động tiêu cực của các chính sách thương mại và công nghiệp hạn chế.
Trong báo cáo cập nhật tháng 10, WB đã nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 6,1% cho năm 2024 và 6,5% cho năm 2025, cao hơn so với dự báo hồi tháng 4/2024 là 5,5% cho năm 2024 và 6% cho năm 2025.
Robot và AI thay đổi thị trường lao động
Phần Chuyên đề của báo cáo xem xét cách các quốc gia trong khu vực có thể tận dụng công nghệ mới để tiếp tục tạo việc làm. Theo đó, robot công nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và các nền tảng số đang thay đổi thị trường lao động trong khu vực EAP.
Từ năm 2018 đến năm 2022, sử dụng robot đã giúp tạo việc làm cho khoảng 2 triệu (4,3%) lao động chính thức có tay nghề do năng suất cao hơn và quy mô sản xuất tăng lên cũng như nhu cầu về các kỹ năng bổ sung. Tuy nhiên, robot cũng thay thế khoảng 1,4 triệu (3,3%) lao động chính thức có tay nghề thấp ở các nước ASEAN-5.
Với sự thống trị của việc làm thủ công ở khu vực EAP, tỷ lệ việc làm bị AI đe dọa nhỏ hơn so với các nền kinh tế tiên tiến. Nhưng khu vực này cũng ở vị thế kém hơn để tận dụng lợi ích năng suất của AI vì chỉ 10% công việc có thể bổ sung cho AI – so với khoảng 30% ở các nền kinh tế tiên tiến.
Việc áp dụng robot nhanh chóng, đặc biệt là trong các ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao, hướng đến thương mại như máy tính & điện tử và ô tô, có liên quan đến việc tăng việc làm và thu nhập lao động - ở Việt Nam lần lượt là khoảng 10% và 5%.
Ở Việt Nam, những người lao động có kỹ năng trung bình và cao được hưởng lợi nhưng những người có kỹ năng thấp, đặc biệt là những người làm các công việc thường ngày, phải chịu tình trạng giảm việc làm và có khả năng bị hấp thụ vào khu vực phi chính thức.
Trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022, robot đã thay thế khoảng 1,4 triệu hoặc 3,3% lao động chính thức có kỹ năng thấp đang làm công việc thủ công thường ngày ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Đồng thời, năng suất tăng lên từ tự động hóa và quy mô sản xuất cao hơn do đó đã giúp tạo ra khoảng 2 triệu việc làm (4,3% việc làm có kỹ năng chính thức) cho những người có kỹ năng làm các công việc thủ công và nhận thức không thường xuyên.

Tương tự, các nền tảng kỹ thuật số đang biến một số người lao động trong khu vực chính thức thành người lao động phi chính thức nhưng khuyến khích sự tham gia có lợi vào lực lượng lao động của những người bị thiệt thòi.
Ví dụ, người lao động kỹ thuật số trong khu vực phi chính thức ở Indonesia kiếm được gần bằng người lao động không kỹ thuật số trong khu vực chính thức, cho thấy số hóa có thể thu hẹp khoảng cách giữa khu vực chính thức và phi chính thức. Việc triển khai các ứng dụng gọi xe tại Việt Nam không mang lại lợi ích lâu dài cho những tài xế taxi trước đây làm việc trong khu vực chính thức nhưng lại giúp tăng 20% thu nhập cho những tài xế xe máy vốn đã làm việc trong khu vực phi chính thức.
Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương
Khởi tố, bắt tạm giam chủ tiệm vàng Kim Chung về tội trốn thuế
(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.
Ồn ào dự án Nuôi Em và bài học từ 'cú sập' của các quỹ từ thiện
Khi dòng tiền đóng góp ngày càng lớn, minh bạch tài chính không còn là lựa chọn mà trở thành nghĩa vụ bắt buộc của mọi cá nhân và tổ chức vận hành quỹ, dự án từ thiện.
Tăng trưởng 2 con số: Việt Nam phải đổi mới tư duy và cách làm
(VNF) - Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội song hành thách thức, từ xung đột địa chính trị, rủi ro an ninh phi truyền thống đến những điểm nghẽn nội tại kéo dài hơn một thập kỷ. Mục tiêu tăng trưởng hai con số chỉ khả thi khi nền kinh tế thực sự đổi mới tư duy, chuyển sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn và dám tạo ra những cách làm đột phá.
Sau lũ lịch sử, Khánh Hòa giao công an điều tra, rà soát quy trình xả lũ các hồ chứa
(VNF) - UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Công an tỉnh về việc rà soát, kiểm tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa trên địa bàn tỉnh.
'Khuyến khích DN đầu tư điện hạt nhân cỡ nhỏ không có nghĩa là mở cửa hoàn toàn'
(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội, điện hạt nhân luôn đòi hỏi những tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, an ninh và quản lý rủi ro. Do đó, khuyến khích doanh nghiệp tham gia không có nghĩa là “mở cửa hoàn toàn”.
Hơn 1.700 dự án, nhà đất tồn đọng được tháo gỡ
(VNF) - Chính phủ đã xử lý, tháo gỡ 1.759 dự án nhà đất với tổng vốn hơn 220.000 tỷ đồng tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Tây Ninh.
Đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho hàng nông, thủy sản
(VNF) - Chính phủ đề xuất bỏ nội dung áp thuế giá trị gia tăng với sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác...
Trình đề án xây sân bay quốc tế Ninh Bình 23.216 tỷ đồng, khai thác từ năm 2029
(VNF) - Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình có mức đầu tư khoảng 23.216 tỷ đồng, dự kiến xây dựng từ năm 2027, đến năm 2029 đưa vào hoạt động.
Sửa luật thuế VAT: ‘Cẩn trọng doanh nghiệp mua khống hóa đơn để hợp thức hóa đầu vào’
(VNF) - Đại biểu quốc hội ý kiến rằng, việc sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) nếu không chặt chẽ, có thể tạo kẽ hở cho các doanh nghiệp mua khống hóa đơn để hợp thức hóa đầu vào và hoàn thuế.
TP. HCM: 'Chạy nước rút' giải ngân 50.000 tỷ đồng vốn đầu tư công
(VNF) - TP. HCM được giao hơn 118.900 tỷ đồng vốn đầu tư công, trong thời gian còn lại của năm 2025, phải giải ngân khoảng 50.000 tỷ đồng để đạt kế hoạch.
Tuần cuối kỳ họp thứ 10, Quốc hội thông qua lượng luật, nghị quyết 'kỷ lục'
(VNF) - Tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp 10 - kỳ họp cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ bấm nút thông qua số lượng luật, nghị quyết lớn và có thể xem là 'kỷ lục'.
Năm 2026: Những chính sách tiền lương mới, hàng triệu người hưởng lợi
(VNF) - Nhiều chính sách tiền lương tác động đến hàng triệu công chức, viên chức, người lao động sẽ có hiệu lực ngay từ đầu năm 2026.
Quảng Ninh, Hải Phòng dẫn đầu cả nước về tăng trưởng 2 con số, vượt 11%
(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, có 20/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng từ 8% trở lên, trong đó đáng chú ý 6 tỉnh, thành phố đạt mức tăng trưởng trên 10%.
Bão lũ gây thiệt hại 97.000 tỷ đồng, giảm lãi suất cho vay 2% để hỗ trợ nông nghiệp
(VNF) - Bão lũ năm nay đã gây thiệt hại nặng nề, ước tính lên tới 97.000 tỷ đồng. Trước thực tế này, chính sách giảm lãi suất 2% cho các khoản tín dụng được triển khai, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp.
Từ Hà Nội T&T đến CAND - T&T: Hành trình 18 năm bóng bàn của bầu Hiển
(VNF) - Nói đến ông Đỗ Quang Hiển là người hâm mộ thể thao Việt Nam luôn nghĩ đến một ông bầu đầu tư bóng đá đã 20 năm, nhưng không có nhiều người biết ông cũng đầu tư vào bóng bàn đến… 18 năm!
Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ lần đầu được 'chấm điểm' bền vững
(VNF) - Lần đầu tiên, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được đưa vào đánh giá bền vững thông qua bộ chỉ số riêng trong Chương trình CSI 2025, đánh dấu bước mở rộng quan trọng của VCCI nhằm lan tỏa phát triển bền vững tới toàn bộ hệ sinh thái doanh nghiệp Việt Nam.
Giải bóng đá Báo chí các tỉnh, thành năm 2025 sẵn sàng khởi tranh
(VNF) - Giải bóng đá Báo chí các tỉnh, thành là sân chơi dành riêng cho những người làm báo – nơi các phóng viên, nhà báo gặp gỡ, giao lưu và gắn kết qua tinh thần thể thao trung thực và đồng đội. Năm nay, Câu lạc bộ Báo chí Nghệ Tĩnh là đơn vị đăng cai tổ chức.
Chủ tịch Quốc hội: 'Nhà đầu tư nào vào nước ta cũng hỏi đủ điện không'
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
500 người Việt sập bẫy lừa đảo giả mạo dự án của Vingroup, Doji
(VNF) - Nhóm đối tượng lừa đảo tại Campuchia nhằm vào công dân Việt Nam ở trong nước bằng hình thức kêu gọi đầu tư vào các dự án giả mạo của Vingroup, Doji với quy mô đặc biệt lớn.
Đề xuất Google, Facebook, TikTok... phải trả phí bản quyền khi sử dụng tác phẩm báo chí
(VNF) - Một số ĐBQH đề nghị có biện pháp ràng buộc các nền tảng xuyên biên giới trả phí bản quyền, chia sẻ doanh thu với báo chí.
Lâm Đồng: Nhiều tuyến đường đèo tiếp tục bị sạt lở sau trận mưa lớn kéo dài
(VNF) - Lâm Đồng ghi nhận mưa lớn xuất hiện trở lại sau vài ngày nắng ngắn ngủi khiến đèo Mimosa và các đèo khác lại sạt lở nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đang tập trung lực lượng, phương tiện khắc phục các sự cố sạt lở trên các đèo để sớm lưu thông trở lại.
Học sinh Hà Nội được nghỉ học khi chất lượng không khí đạt mức ‘nguy hại’
(VNF) - Học sinh Hà Nội sẽ phải tạm dừng học trực tiếp nếu chỉ số chất lượng không khí VN_AQI vượt ngưỡng 301 mức “nguy hại”.
'TP. HCM hoàn toàn có thể trở thành siêu đô thị tầm cỡ Nhật Bản'
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu hình thành các cực tăng trưởng mới, nhiều chuyên gia cho rằng TP. HCM đang bước vào giai đoạn có tính bản lề để tiệm cận mô hình “siêu đô thị” của khu vực.
Bắt Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên
(VNF) - Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên Nguyễn Đình Nam bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hà Nội tính xây gấp 8 hồ điều hòa trong năm 2026 để chống ngập úng
(VNF) - Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký, ban hành kế hoạch số 325 về khắc phục tình trạng ngập úng tại thủ đô.
Khởi tố, bắt tạm giam chủ tiệm vàng Kim Chung về tội trốn thuế
(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.
Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng
(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.


































































