Tiêu điểm

Xả lũ tại Hố Hô: Bộ Tài nguyên có 'trái kèo' với Bộ Công Thương?

(VNF) - Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Công Thương đang có dấu hiệu "trái kèo" trong đánh giá về vấn đề xả lũ tại Thủy điện Hố Hô.

Xả lũ tại Hố Hô: Bộ Tài nguyên có 'trái kèo' với Bộ Công Thương?

Thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ ồ ạt ảnh hưởng tới hàng nghìn hộ dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Theo báo Diễn đàn doanh nghiệp, mới đây, đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) đã kết luận nhiều sai phạm của thủy điện Hố Hô liên quan đến việc xả lũ gây thiệt hại cho người dân địa phương trong đợt mưa lũ vừa qua.

Theo đó, các vi phạm của thủy điện này gồm: không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa theo quy định, vi phạm quy định tại khoản 3 điều 10 Nghị định 142/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Ngoài ra, thủy điện Hố Hô không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình; không thực hiện đúng quy định về việc quan trắc, giám sát tài nguyên nước; không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình; không thực hiện chế độ báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày 15/2 hàng năm theo quy định.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ TNMT và huyện Hương Khê yêu cầu công ty này chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Ông Vũ Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Hồ Bốn (chủ đầu tư thủy điện Hố Hô) cho biết sẽ có văn bản giải trình gửi bộ TN-MT.

Trước đó, ngày 14/10, thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ ồ ạt ảnh hưởng tới hàng nghìn hộ dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Khi thị sát kiểm tra tại Nhà máy thủy điện Hố Hô, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã truy vấn đề vấn đề xả lũ quá mạnh, trong khi Chủ tịch huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn cho biết, có đến 12 trong số 16 xã "đã ngập từ 2-3 mét với trên 5.000 nhà bị ngập".

Ngay sau khi sự việc xảy ra, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra tại nhà máy. Tuy nhiên, phát biểu kết luận sau cuộc kiểm tra này, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Hoàng Quốc Vượng, mới chỉ đưa ra các đánh giá chung chung.

Cụ thể, thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng "trường hợp đã tuân thủ các quy trình vận hành hồ chứa mà hậu quả vẫn xảy ra thì cần xem lại quy trình, có chỗ nào chưa phù hợp với điều kiện tự nhiên của Hương Khê thì cần xem lại".

Thứ trưởng cũng cho hay sau khi có báo cáo chi tiết của đoàn kiểm tra, Bộ Công Thương sẽ có kết luận chính thức về vấn đề này tuy nhiên cho đến nay (26/10), vẫn chưa có kết luận chính thức nào được công bố!

Nhiều ý kiến cho rằng vì Thủy điện Hố Hô thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn điện lực Việt Nam, một đơn vị do Bộ Công Thương quản lý trực tiếp nhiều năm nay, các kết luận có thể khó được độc lập và khách quan. Bản thân Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cũng từng là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn EVN.

Tin mới lên