Xây nhà máy ở Mỹ, TSMC được chính quyền TT Biden trợ cấp 6,6 tỷ USD
Linh Anh -
09/04/2024 14:49 (GMT+7)
(VNF) - Bộ Thương mại Mỹ mới đây cho biết sẽ trợ cấp 6,6 tỷ USD cho Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) để giúp xây dựng 3 nhà máy ở Arizona. Động thái này thể hiện nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm đảm bảo nguồn cung chip tiên tiến cho Washington.
TSMC nhận được khoản trợ cấp 6,6 tỷ USD từ chính phủ Mỹ.
Ngày 8/4, Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã ký một thỏa thuận không ràng buộc với Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) để cung cấp vốn cho các nhà máy chế tạo có trụ sở tại Phoenix, Arizona, bên cạnh khoản vay chính phủ khoảng 5 tỷ USD.
Theo Bộ Thương mại, chính phủ Mỹ sẽ trợ cấp cho TSMC 6,6 tỷ USD cho việc xây dựng các nhà máy chip tại nước này. Trong khi đó, TSMC đồng ý mở rộng khoản đầu tư theo kế hoạch của mình thêm 25 tỷ USD lên 65 tỷ USD và bổ sung thêm nhà máy thứ 3 ở Arizona vào năm 2030.
TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, trước đó đã công bố kế hoạch đầu tư 40 tỷ USD vào Arizona. TSMC dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất số lượng lớn tại nhà máy đầu tiên của mình ở Mỹ vào nửa đầu năm 2025, theo Bộ Thương Mại.
Bộ cũng cho biết công ty Đài Loan sẽ sản xuất công nghệ chip 2 nanomet tiên tiến nhất thế giới tại nhà máy thứ 2 ở Arizona, dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2028.
TSMC tại Arizona cũng cam kết hỗ trợ phát triển khả năng đóng gói tiên tiến thông qua các đối tác ở Mỹ để cho phép khách hàng mua chip tiên tiến được sản xuất hoàn toàn trên đất Mỹ.
Washington cho biết tổng khoản đầu tư 65 tỷ USD của TSMC là khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Arizona. 3 nhà máy này dự kiến sẽ tạo ra khoảng 6.000 việc làm công nghệ cao và hơn 20.000 việc làm, cả trực và gián tiếp - chẳng hạn như trong lĩnh vực xây dựng.
Giám đốc điều hành TSMC CC Wei cho biết công ty sẽ giúp các công ty công nghệ Mỹ “giải phóng những đổi mới của họ bằng cách tăng cường năng lực cho công nghệ tiên tiến thông qua TSMC Arizona”.
Chủ tịch TSMC Mark Liu gọi khoản đầu tư này là “chưa từng có”, đồng thời lưu ý rằng khách hàng Mỹ của họ bao gồm một số công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Ba nhà máy tại Arizona sẽ giúp những khách hàng này tiếp cận nguồn cung cấp chip trong nước cung cấp năng lượng cho nhiều loại sản phẩm, từ điện thoại thông minh đến vệ tinh, cũng như hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoản trợ cấp cho TSMC nằm trong khuôn khổ Đạo luật Khoa học và Chips của Mỹ (thông qua năm 2022), nhằm thúc đẩy sản lượng bán dẫn trong nước với 52,7 tỷ USD trợ cấp nghiên cứu và sản xuất. Các nhà lập pháp cũng phê duyệt 75 tỷ USD để chính phủ cho các nhà sản xuất chip vay.
Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố khoản tài trợ 8,5 tỷ USD và khoản vay lên tới 11 tỷ USD cho Intel, cũng trong khuôn khổ Đạo luật CHIP.
Theo Reuters, Bộ Thương mại sắp tới cũng công bố khoản trợ cấp lên tới 6,6 tỷ USD cho Samsung Electronics của Hàn Quốc vào tuần tới. Tuy nhiên, cả Bộ Thương mại và Samsung đều không đưa ra bình luận về tin tức này.
Nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng của Mỹ
Chính phủ Mỹ đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa thêm hoạt động sản xuất chip vào nội địa để hạn chế khả năng gián đoạn nguồn cung, đồng thời thể hiện rõ quyết tâm này thông qua Đạo luật CHIP cùng các khoản trợ cấp cho các nhà sản xuất.
“Mỹ đã phát minh ra những con chip này, nhưng theo thời gian, chúng tôi đã chuyển từ sản xuất gần 40% công suất của thế giới xuống gần 10% và không có con chip tiên tiến nhất nào. Điều đó khiến chúng ta gặp phải những lỗ hổng an ninh quốc gia và kinh tế đáng kể”, Tổng thống Joe Biden cho biết khi công bố khoản trợ cấp cho TSMC.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết Tổng thống Biden “mệt mỏi vì phải ở cuối chuỗi cung ứng” và rằng các chính phủ đã “đi một chặng đường dài để tăng cường hơn nữa khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng nội địa của chúng ta”.
Bà Gina nói thêm về khoản trợ cấp cho TSMC: “Lần đầu tiên, chúng ta sẽ sản xuất trên quy mô lớn những con chip bán dẫn tiên tiến nhất hành tinh tại Mỹ”.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.