TSMC sang Đức xây nhà máy 'siêu khủng', châu Âu cấm đầu tư công nghệ cao Trung Quốc

Ái Nhi - 12/08/2023 22:56 (GMT+7)

(VNF) - Apple Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam, Ủy ban châu Âu (EC) và Anh đang cân nhắc cấm đầu tư vào công nghệ cao Trung Quốc... là những tin tức công nghệ đáng chú ý trong tuần qua.

VNF
Châu Âu cân nhắc cấm đầu tư vào công nghệ cao Trung Quốc.

Livestream vi phạm pháp luật sẽ bị cắt Internet

Đây là ý kiến vừa được Văn phòng Bộ thông tin và Truyền thông (TT&TT) chia sẻ tại họp báo thường kỳ chiều ngày 8/8 tại Hà Nội. Theo đó, cơ quan này sẽ ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông, internet nếu đối tượng livestream vi phạm pháp luật.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, việc sử dụng livestream trên mạng xã hội rất phổ biến hiện nay. Trong đó, có những đối tượng đã lợi dụng việc livestream để tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước, đưa thông tin sai sự thật, bôi nhọ, xúc phạm cá nhân, tổ chức...

"Để nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng dịch vụ Internet đối với các vi phạm này, dự thảo nghị định thay thế Nghị định 72 đề xuất các biện pháp xử lý nhanh, khẩn cấp đối với những cá nhân vi phạm pháp luật trên môi trường mạng, trong đó có hình thức livestream," bà Huyền chia sẻ.

Đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử nhìn nhận, việc dừng cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet chưa phải là giải pháp triệt để vì đối tượng vi phạm có thể dùng các tài khoản khác nhau. Nhưng đây là giải pháp xử lý bổ sung khẩn cấp, để xử lý kịp thời ngay lập tức cho các tình huống, các sai phạm được phát hiện trên môi trường mạng. (Xem thêm)

Apple Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam

Từ ngày 8/8, người dùng iPhone, Apple Watch tại Việt Nam có thể thanh toán trực tiếp dịch vụ tại cửa hàng mà không cần thẻ tín dụng, thẻ ATM.

Sau Malaysia và Singapore, Việt Nam trở thành nước thứ ba tại khu vực Đông Nam Á hỗ trợ Apple Pay. Đến nay, dịch vụ thanh toán này đã có mặt tại hơn 70 quốc gia, khu vực và hợp tác với hơn 10.000 đối tác ngân hàng trên toàn thế giới. Công nghệ này giúp thực hiện thanh toán bảo mật tại các cửa hàng, phương tiện công cộng, trong ứng dụng và trên các trang web có liên kết.

Trong giai đoạn đầu, Apple Pay liên kết với một số ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, MB, ACB, VPBank và Sacombank. Các hệ thống đầu tiên chấp nhận dịch vụ của Apple là Winmart, Starbucks, Phúc Long, Mc Donald's, Highlands Coffee, CGV... và các ứng dụng như Baemin, Be, Hasaki, mytour.vn, Shopee.

"Thanh toán không tiếp xúc đang dần trở thành một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày tại Việt Nam. Chúng tôi nghĩ rằng Apple Pay sẽ phù hợp với thói quen của người dùng Việt Nam một cách liền mạch", Jennifer Bailey, Phó Chủ tịch Apple phụ trách Apple Pay và Apple Wallet khẳng định. (Xem thêm)

Sau Mỹ, tới lượt châu Âu cân nhắc cấm đầu tư vào công nghệ cao Trung Quốc

Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp cấm một số khoản đầu tư nhất định của Mỹ vào “công nghệ nhạy cảm” ở Trung Quốc, Ủy ban châu Âu (EC) và Anh cho biết họ đang cân nhắc để đưa ra động thái tương tự.

Ngày 10/8, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết EC sẽ phân tích lệnh cấm của Mỹ liên quan tới các khoản đầu tư mới của nước này vào Trung Quốc trong một số dự án công nghệ cao.

“Chúng tôi đang liên lạc chặt chẽ với chính quyền Mỹ và mong muốn tiếp tục hợp tác trong vấn đề này", người phát ngôn EC cho hay.

Theo truyền thông Anh, Thủ tướng nước này Rishi Sunak cũng đang cân nhắc xem có nên hạn chế đầu tư ra nước ngoài vào một số lĩnh vực công nghệ Trung Quốc, tương tự như động thái của Mỹ hay không.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden ngày 9/8 đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm một số khoản đầu tư nhất định của Mỹ vào “công nghệ nhạy cảm” ở Trung Quốc, bao gồm chất bán dẫn và vi điện tử, công nghệ thông tin lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI).

Sắc lệnh yêu cầu các công ty phải báo cáo Chính phủ Mỹ về kế hoạch đầu tư mới vào ba lĩnh vực nói trên ở Trung Quốc. (Xem thêm)

TSMC xây nhà máy 'siêu khủng' tại Đức

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên ở châu Âu với sự hỗ trợ của chính phủ Đức, động thái mới nhất nhằm giúp lục địa này bớt phụ thuộc vào hàng nhập khẩu công nghệ cao từ châu Á.

"Gã khổng lồ" chất bán dẫn TSMC cho biết đã phê duyệt khoản đầu tư 3,8 tỷ USD vào nhà máy tại Đức, với tổng vốn đầu tư vào nhà máy dự kiến ​​vượt 10 tỷ EUR, tương đương 11 tỷ USD, bao gồm cả hỗ trợ của chính phủ.

Đặc biệt, nhà máy mới cũng là màn "bắt tay" của TSMC với các nhà sản xuất chip địa phương như Infineon Technologies AG - nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất của Đức; nhà sản xuất bán dẫn toàn cầu của Hà Lan NXP Semiconductors NV và tập đoàn công nghệ Đức Robert Bosch GmbH.

Nhà máy theo kế hoạch sẽ do TSMC sở hữu 70%, công ty sẽ vận hành cơ sở ở thành phố Dresden, còn Infineon, NXP và Bosch, mỗi công ty nắm giữ 10% cổ phần, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý, các công ty cho biết đưa ra tuyên bố chung ngày 8/8.

Nhà máy mới là bước tiến đầu tiên của TSMC trong việc thiết lập sự hiện diện lớn ở châu Âu để chống lại rủi ro từ căng thẳng Mỹ-Trung leo thang. Được biết, nhà máy dự kiến ​​bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2027, sẽ cung cấp chip cho lĩnh vực ô tô và công nghiệp. (Xem thêm)

Cùng chuyên mục
Nvidia cảnh báo 'sốc' OpenAI về gói đầu tư 100 tỷ USD

Nvidia cảnh báo 'sốc' OpenAI về gói đầu tư 100 tỷ USD

20/11/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Với sự cạnh tranh ngày càng mạnh từ AMD cùng sức ép vốn khổng lồ, tương lai của mối quan hệ Nvidia – OpenAI sẽ còn nhiều biến động.

Cloudflare: ‘Người gác cửa’ Internet và ác mộng sập mạng toàn cầu

Cloudflare: ‘Người gác cửa’ Internet và ác mộng sập mạng toàn cầu

20/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự cố Cloudflare không phải cá biệt mà là hồi chuông cảnh tỉnh về sự thống trị của vài nhà cung cấp lớn. Khi một "người khổng lồ" hắt hơi, cả thế giới cảm cúm.

‘Ông trùm’ công nghệ đào tạo trợ lý AI chuyên đi chợ online hộ bạn

‘Ông trùm’ công nghệ đào tạo trợ lý AI chuyên đi chợ online hộ bạn

19/11/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Khi AI bắt đầu thay đổi cách con người mua sắm trực tuyến, một cuộc chiến của các “ông trùm” đang nhen nhóm cho tương lai của hoạt động này.

Tỷ phú Warren Buffett đặt cược vào Google, cổ phiếu Alphabet tăng vọt

Tỷ phú Warren Buffett đặt cược vào Google, cổ phiếu Alphabet tăng vọt

19/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Từ lời tri ân trong bản cáo bạch IPO đến mối duyên đầu tư muộn, Warren Buffett giờ đây trở thành nhà đầu tư lớn của Alphabet ở giai đoạn cuối sự nghiệp.

Biến động lớn: Apple xé lẻ dòng iPhone, đồng loạt ra mắt các mẫu giá rẻ

Biến động lớn: Apple xé lẻ dòng iPhone, đồng loạt ra mắt các mẫu giá rẻ

17/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Apple được cho là sẽ điều chỉnh mạnh mẽ lịch ra mắt iPhone trong năm tới, iPhone 18, iPhone 18e và iPhone Air 2 trình làng muộn.

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

17/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Chiếc túi đựng iPhone có giá lên đến 230 USD (khoảng 6 triệu đồng), lấy cảm hứng từ concept một mảnh vải, bất ngờ cháy hàng.

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

16/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng với cuộc tái cấu trúc quy mô lớn hệ thống hành chính địa giới, mở ra một không gian phát triển đô thị - nông thôn hoàn toàn mới. Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) được xem là yếu tố then chốt để xây dựng các đô thị thông minh và bền vững.

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

15/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Nếu AI là “bộ não” đang học cách suy nghĩ như con người, thì máy tính lượng tử sẽ là bộ não có thể suy nghĩ ở cấp độ của vũ trụ.

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

14/11/25 21:23 (GMT+7)

(VNF) - Với tiềm năng được đánh giá có thể đạt 10 tỷ USD, kinh tế tầm thấp được kỳ vọng sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam.

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

14/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - iPhone 17 Pro Max vẫn là một chiếc smartphone đáng kinh ngạc, nhưng Samsung đang chuẩn bị cho một cuộc phản công toàn diện với Galaxy S26 Ultra.

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

13/11/25 15:13 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, trên thị trường tài sản số tại Việt Nam, chiêu thức lừa đảo phổ biến nhất là “rug pull” – nhà phát hành tự tạo token, bơm giá, thu hút nhà đầu tư rồi bất ngờ rút vốn, khiến giá trị tài sản sụp đổ và nhà đầu tư mất trắng.

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

13/11/25 12:06 (GMT+7)

(VNF) - Theo dữ liệu từ AppMagic, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương với mức tăng 65% doanh thu từ mảng game và ứng dụng, ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực.

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

12/11/25 11:26 (GMT+7)

(VNF) - CT UAV hợp tác cùng SGS từ Thụy Sĩ, tập đoàn về thử nghiệm, giám định và chứng nhận triển khai tiêu chuẩn quản lý chất lượng AS9100D và ISO 9001 cho hội sở và 5 nhà máy của CT UAV.

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

12/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Thay vì phải đến phường/xã, hiện người dân đã có thể nộp sổ đỏ trên ứng dụng VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai, chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại.

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

11/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Big Tech đầu tư hàng tỷ USD để kiểm soát kết nối toàn cầu, trong khi các chính phủ coi cáp biển là tài sản chiến lược, không khác gì căn cứ quân sự.

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

10/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI vừa phải bước vào chế độ “giải cứu khủng hoảng” truyền thông sau phát ngôn gây tranh cãi dữ dội của CFO Sarah Friar.

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

09/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple vẫn tiếp tục làm điều không ai tin là có thể, trên iPhone 17 Pro, việc nâng cấp từ 256GB lên 512GB có giá 200 USD.

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

07/11/25 14:47 (GMT+7)

(VNF) - Apple và Samsung vừa nhận thông báo sốc từ TSMC - nhà sản xuất chip tiên tiến lớn nhất thế giới về giá chip trong những năm tới.

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

07/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi AI dần trở thành “mã gene” của nhiều doanh nghiệp, thế hệ nhân sự tương lai cũng cần được trang bị tư duy AI-First - tư duy hiểu, hợp tác và sáng tạo cùng AI để trở nên khác biệt.

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

07/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Elon Musk nhiều khả năng thắng phiếu trong kế hoạch lương thưởng 1.000 tỷ USD tại Tesla, với những người ủng hộ tin rằng Musk là “người không thể thay thế”.

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

05/11/25 17:46 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu FSI DDS là một trong những trung tâm ở Việt Nam có dịch vụ khôi phục và bảo vệ dữ liệu chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế.

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

05/11/25 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Dự án trung tâm dữ liệu tiếp theo tại TP. HCM được công bố đến từ sự hợp tác của KBC, Accelerated Infrastructure Capital và VietinBank.

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

05/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Tiệm Phở anh Hai (Brother Hai's Pho Restaurant) hiện đang là game "hot" nhất, đến nỗi hàng triệu người đổ xô tìm “số 10 Đan Phượng” - nơi được cho là địa chỉ của quán phở trong game.

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

04/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple vừa phát hành iOS 26.1, mang đến trải nghiệm cá nhân hóa sâu hơn cho người dùng iPhone. Đặc biệt, Apple Intelligence đã hỗ trợ tiếng Việt.

Tin khác
FPT đầu tư khu công nghệ số tập trung Tuần Châu 138 tỷ tại Quảng Ninh

FPT đầu tư khu công nghệ số tập trung Tuần Châu 138 tỷ tại Quảng Ninh

(VNF) - Dự án Khu công nghệ số tập trung Tuần Châu do Tập đoàn FPT làm nhà đầu tư có tổng vốn hơn 138 tỷ đồng, với quy mô diện tích khoảng 8,94ha.

Nvidia cảnh báo 'sốc' OpenAI về gói đầu tư 100 tỷ USD

Nvidia cảnh báo 'sốc' OpenAI về gói đầu tư 100 tỷ USD

Cloudflare: ‘Người gác cửa’ Internet và ác mộng sập mạng toàn cầu

Cloudflare: ‘Người gác cửa’ Internet và ác mộng sập mạng toàn cầu

‘Ông trùm’ công nghệ đào tạo trợ lý AI chuyên đi chợ online hộ bạn

‘Ông trùm’ công nghệ đào tạo trợ lý AI chuyên đi chợ online hộ bạn

Tỷ phú Warren Buffett đặt cược vào Google, cổ phiếu Alphabet tăng vọt

Tỷ phú Warren Buffett đặt cược vào Google, cổ phiếu Alphabet tăng vọt

Biến động lớn: Apple xé lẻ dòng iPhone, đồng loạt ra mắt các mẫu giá rẻ

Biến động lớn: Apple xé lẻ dòng iPhone, đồng loạt ra mắt các mẫu giá rẻ

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI