Tiêu điểm

Xét nghiệm lần 3, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng âm tính Covid-19

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội vừa thông tin kết quả xét nghiệm của 87 người tiếp xúc với bệnh nhân số 50 (nam giới, 50 tuổi) và trường hợp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Xét nghiệm lần 3, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng âm tính Covid-19

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Cụ thể, đối với 87 người tiếp xúc gần và tiếp xúc của tiếp xúc với bệnh nhân số 50 (trong có những người tiếp xúc tại cuộc họp của Việt Nam Airlines), các kết qua xét nghiệm bước đầu đều âm tính Covid-19.

Nam bệnh nhân số 50, ngụ tại phố Núi Trúc (quận Ba Đình, TP. Hà Nội). Bệnh nhân đi công tác tại Paris (Pháp) và về nước vào sáng 10/3 trên chuyến bay VN18. Chiều ngày 10 và 11/3, bệnh nhân đến cơ quan tại quận Long Biên và có tiếp xúc với nhiều người tại cơ quan.

Ngày 12/3, bệnh nhân ở nhà, thấy mệt và đau đầu. Đến trưa ngày 13/3, bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm và chẩn đoán dương tính với Covid-19.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cũng cho biết, kết quả xét nghiệm lần 3 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng âm tính với Covid-19.

Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đang trong thời gian cách ly tại nhà (14 ngày) do ngồi cùng chuyến bay với các bệnh nhân trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về Nội Bài vào ngày 2/3. Đến nay có khoảng 2/3 hành khách ngồi khoang C với ông Dũng dương tính với virus corona.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải thích lý do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chỉ cần cách ly 14 ngày tại nhà, dù ngồi cùng khoang C (hạng thương gia) trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 và 21 trên hành trình từ Anh về Việt Nam.

“Kết quả xét nghiệm, anh Dũng âm tính với Covid-19, hiện đang tự cách ly 14 ngày tại nhà. Anh Dũng ngồi ghế 1A, cách ghế 5K của bệnh nhân N. từ 5-6m nên được coi là “tiếp xúc xa” (dưới 2m được coi tiếp xúc gần). Theo quy định, trường hợp có kết quả xét nghiêm âm tính và tiếp xúc xa với bệnh nhân thì cách ly tại nhà với điều kiện nhà rộng, ít người”, ông Chung nói.

Chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam vào rạng sáng ngày 2/3, có 217 người, trong đó 16 người thuộc phi hành đoàn. Trong 201 hành khách trên chuyến bay VN0054, có 21 khánh vip (trong đó có 4 người Việt Nam). Khách ngồi ghế 1A là ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trước đó, ngày 11/3, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng có tiếp xúc với nguồn bệnh, có nguy cơ mắc bệnh, nhưng vì xét nghiệm của Bộ trưởng đã cho kết quả âm tính 2 lần nên người tiếp xúc với ông nguy cơ rất thấp, gần như là an toàn.

Trước đó, sau khi về nước (vào rạng sáng ngày 2/3) trên chuyến bay có bệnh nhân dương tính với Covid-19, ngày 6/3, ông Dũng đã có chuyến công tác vào Nghệ An, làm việc với một số lãnh đạo địa phương.

21 giờ ngày 6/3, ngay sau khi Hà Nội công bố bệnh nhân dương tính với Covid-19 đầu tiên tên N trú tại Trúc Bạch, Hà Nội, Bộ trưởng Dũng và đoàn công tác được cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sau khi hai lần xét nghiệm âm tính với Covid-19, sức khỏe ông Dũng bình thường, khỏe mạnh, những người tiếp xúc trước khi ông Dũng được cách ly cũng là an toàn, không phải thực hiện lệnh cách ly.

Tin mới lên