Tiêu điểm

Xét xử sơ thẩm cựu chủ tịch TP Trà Vinh Diệp Văn Thạnh vì gây thiệt hại ngân sách nhà nước

(VNF) - Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo: Diệp Văn Thạnh, cựu chủ tịch UBND TP. Trà Vinh; Trần Trường Sơn, cựu phó chủ tịch UBND TP. Trà Vinh cùng các đồng phạm về hành vi vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Xét xử sơ thẩm cựu chủ tịch TP Trà Vinh Diệp Văn Thạnh vì gây thiệt hại ngân sách nhà nước

Các bị cáo tại phiên toà xét xử (ảnh CAND)

Có 17 bị cáo bị truy tố gồm: Diệp Văn Thạnh; Trần Trường Sơn; các cựu cán bộ lãnh đạo, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường, gồm: Nguyễn Văn Chiến, Lê Hữu Lễ, Lý Kiến Trung, Trần Thanh Sơn, Nguyễn Trọng Nghĩa, Lâm Pho La (cựu cán bộ địa chính phường), Lữ Thị Thảo Trang (cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai TP. Trà Vinh); các "cò đất" và chủ đất gồm: Trần Mười, Trần Thanh Vũ, Huỳnh Công Chúc, Lê Hoàng Anh, Trầm Ngọc Long, Phú Thanh Tâm, Trang Thị Xây và Võ Thị Thu Trang. 

Đây là vụ án gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại UBND TP. Trà Vinh do bị cáo Diệp Văn Thạnh và cán bộ cấp dưới thực hiện.

Phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra trong 10 ngày. Đây là phiên tòa xét xử công khai với số lượng bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người tham gia bào chữa khá nhiều, với 17 bị cáo và hơn 250 người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh, từ năm 2009 đến tháng 7/2018, 2 bị cáo Diệp Văn Thạnh, Trần Trường Sơn với vai trò là lãnh đạo UBND TP. Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên- Môi trường TP. Trà Vinh thực hiện hồ sơ hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở bằng hình thức chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong đó, bị cáo Diệp Văn Thạnh ký ban hành các công văn trái với quy định, đã tạo điều kiện cho một số đối tượng là "cò đất", chủ đất lợi dụng chính sách ưu đãi, sự khó khăn của gia đình chính sách để trục lợi.

Các chủ đất, "'cò đất" cấu kết với các cán bộ, chuyên viên Phòng Tài nguyên- Môi trường TP. Trà Vinh đã tìm đến gia đình chính sách làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng hoặc cho, tặng quyền sử dụng đất khống để gia đình chính sách đứng tên, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và được thụ hưởng miễn giảm tiền sử dụng đất 65% - 100%; sau khi hợp thức việc chuyển mục đích sử dụng đất, tiếp tục lập hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất không thật trở lại cho chủ đất cũ hoặc chuyển nhượng cho người khác...

Từ ngày 23/9/2009 đến ngày 10/7/2018, 2 bị cáo Thạnh và Sơn đã ký quyết định 704 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất với số tiền miễn giảm là hơn 119 tỷ đồng. Trong đó có 313 hồ sơ miễn giảm sai, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 69,3 tỷ đồng.

Dự kiến, phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo kết thúc vào ngày 29/11.

Tin mới lên