Đô thị

Xin điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hạ Long vì ‘không còn phù hợp’

(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đã tổ chức lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 để Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt.

Xin điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hạ Long vì ‘không còn phù hợp’

Quảng Ninh ‘xin’ điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hạ Long

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2030 tầm nhìn ngoài năm 2050 đã được tỉnh phê duyệt từ đầu tháng 10/2013 (thời điểm này, thành phố Hạ Long là đô thị loại II).

Sau gần 5 năm triển khai, thành phố Hạ Long được đánh giá có những bước phát triển mạnh trên các mặt kinh tế - xã hội, với tốc độ đô thị hoá nhanh, bộ mặt đô thị được đổi mới theo hướng hiện đại, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội và dịch vụ đã phát triển đồng bộ với các tiêu chí của đô thị loại I với một số công trình có tính hiện đại, bền vững.

Đồng thời, thành phố Hạ Long đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I vào tháng 10/2013.

“Với tốc độ phát triển như hiện nay, việc đưa thành phố Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc gia và có tầm vóc quốc tế gắn với di sản thế giới… đã dần được thực hiện bởi các dự án trọng điểm, động lực bám sát các định hướng phát triển, từng bước thực hiện các mục tiêu đặt ra như xây dựng các tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, Cảng khách Quốc tế Bãi Cháy, Công viên Đại Dương Hạ Long, Sân golf Ngôi Sao Hạ Long, Bảo tàng, thư viện tỉnh, Cung quy hoạch hội chợ, triển lãm, nhà thi đấu 5.000 chỗ…”, tỉnh Quảng Ninh đánh giá.

Trên cơ sở quy hoạch chung, UBND TP. Hạ Long đã triển khai lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc để cụ thể hóa các định hướng chiến lược của đồ án quy hoạch chung. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Quảng Ninh nhận thấy một số bất cập không phù hợp với thực tiễn đổi mới và yêu cầu phát triển của thành phố.

Do vậy, tỉnh Quảng Ninh cho rằng cần phải nghiên cứu, điều chỉnh lại phù hợp với xu thế hội nhập phát triển. Cụ thể, quy hoạch chung được phê duyệt năm 2013 chưa cập nhật các quy hoạch chiến lược của tỉnh.

Định hướng quy hoạch tại một số khu vực chưa phát huy tối đa các lợi thế hoặc có những bất cập với hiện trạng cần phải xem xét, điều chỉnh lại để đảm bảo chiến lược phát triển bền vững.

Tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết trước bối cảnh này, một số nhà đầu tư chiến lược đã đề xuất ý tưởng phát triển mới, giải quyết một số nhu cầu mới của quá trình phát triển đô thị như giảm ùn tắc giao thông, kiểm soát công trình cao tầng, phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ ngầm hệ thống điện thông tin; kiểm soát các tác động ô nhiễm môi trường, bố trí các không gian công cộng.

Trên cơ sở đề xuất của tỉnh Quảng Ninh, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương lập điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long vào đầu tháng 4/2018.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch thành phố Hạ Long bao gồm 20 phường, với diện tích tự nhiên là 277,5km2, trong đó ranh giới phía Bắc giáp huyện Hoành Bồ, phía Nam giáp Vịnh Hạ Long, phía Đông giáp TP. Cẩm Phả và phía Tây giáp thị xã Quảng Yên, TP. Hải Phòng.

Phạm vi nghiên cứu gián tiếp các khu vực lân cận Hạ Long gồm 4 xã thuộc phía Nam huyện Hoành Bồ và 2 phường xã thuộc thị xã Quảng Yên.

Mục tiêu điều chỉnh lại quy hoạch chung thành phố Hạ Long được tỉnh Quảng Ninh giải thích rằng, nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế theo hướng phát triển bền vững, tiến tới là một đô thị thông minh, phù hợp với phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Dự báo quy mô dân số năm 2017 là 384.000 người; đến năm 2030 khoảng 570.000 người; đến năm 2040 khoảng 720.000 người.

Dự báo nhu cầu sử dụng đất dân dụng khoảng 110-130m2/người; đất công cộng đô thị khoảng 5-7m2/người; đất cây xanh 10-15m2/người và đất đơn vị ở là 40-50 m2/người.

UBND Quảng Ninh cũng cho biết, hiện tỉnh đang tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng phát triển đô thị, xác định những tồn tại bất cập của thành phố Hạ Long để điều chỉnh quy hoạt trên cơ sở xử lý, khắc phục những hạn chế, đảm bảo việc phát triển một cách đồng bộ về hạ tầng, kỹ thuật, có tầm nhìn bền vững của một đô thị thông minh.

Cùng với đó, tỉnh cũng cập nhật các đề xuất mới về hạ tầng như hầm đường bộ qua Vịnh Cửa Lục, đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả; đường sắt cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái, kết nối khu vực dự kiến là đặc khu Vân Đồn…

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề xuất các giải pháp cụ thể về kiểm soát phát triển không gian đô thị, công trình cao tầng, bố trí các không gian công cộng cho dân cư đô thị và khách du lịch…

Tin mới lên