Tài chính

Xử lý 2.449 tỷ đồng lỗ chênh lệch tỷ giá: Genco 3 chờ 'cái gật đầu' từ Thủ tướng

(VNF) – Genco 3 đang chờ quyết định của Thủ tướng về việc phân bổ 2.449 tỷ đồng lỗ chênh lệch tỷ giá, qua đó gỡ vướng cho quá trình chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần.

Xử lý 2.449 tỷ đồng lỗ chênh lệch tỷ giá: Genco 3 chờ 'cái gật đầu' từ Thủ tướng

Genco 3 đang chờ quyết định của Thủ tướng về việc phân bổ 2.449 tỷ đồng lỗ chênh lệch tỷ giá.

Genco 3 sắp phân bổ 2.449 tỷ đồng lỗ chênh lệch tỷ giá

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý số lỗ chênh lệch tỷ giá đến 31/12/2017 của Tổng công ty Phát điện 3 (Genco 3).

Phía Genco 3 cho biết, tổng công ty này đang thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan để chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần. Tuy nhiên, quá trình này hiện đang vướng vấn đề xử lý chênh lệch tỷ giá.

Cụ thể, trong giai đoạn hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV, khoản chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ cuối năm của Genco 3 đã được xử lý theo các văn bản hướng dẫn đặc thù của Chính phủ và Bộ Tài chính.

Theo đó, đến thời điểm 31/12/2017, số lỗ chênh lệch tỷ giá của Genco 3 chưa phân bổ là 2.449 tỷ đồng. Trong đó, lỗ từ dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là 223 tỷ đồng, từ dự án Nhiệt điện Mông Dương 1 là 875 tỷ đồng, từ các nhà máy Phú Mỹ là 176 tỷ đồng, từ Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân là 794 tỷ đồng, từ Công ty Nhiệt điện Mông Dương là 379 tỷ đồng.

Theo hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp của Genco 3 đã được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán và các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua thì giá trị lỗ chênh lệch tỷ giá của Genco 3 tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp sẽ được chuyển giao cho Công ty Cổ phần tiếp tục xử lý phân bổ.

Để chuẩn bị cho công tác quyết toán cổ phần hóa Genco 3 tại thời điểm chuyển sang mô hình Công ty Cổ phần không bị vướng mắc, EVN đã báo cáo Bộ Tài chính xem xét có hướng dẫn xử lý số lỗ chênh lệch tỷ giá chưa phân bổ đến 31/12/2017 của Genco.

Tại công văn trả lời, Bộ Tài chính cho biết các nội dung kiến nghị về xử lý lỗ chênh lệch tỷ giá của Genco 3 vượt quá thẩm quyền của Bộ Tài chính và đề nghị EVN có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Văn bản báo cáo lên Thủ tướng của EVN đề xuất cơ chế xử lý số lỗ chênh lệch tỷ giá như sau:

Thứ nhất, từ thời điểm 0h ngày 1/1/2018 đến thời điểm Genco 3 chuyển sang mô hình Công ty cổ phần, Genco được phân bổ số lỗ chênh lệch tỷ giá theo nguyên tắc phân bổ tối đa.

Thứ hai, từ thời điểm sau khi chuyển sang Công ty Cổ phần, Genco 3 được thực hiện phân bổ số lỗ chênh lệch tỷ giá còn lại cho các năm tiếp theo nhưng không quá 5 năm.

Theo báo cáo tài chính của Genco 3, nửa đầu năm 2018, tổng công ty này lỗ thuần về chênh lệch tỷ giá tới 1.321 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 30/6/2018, lỗ lũy kế về chênh lệch tỷ giá là 2.023 tỷ đồng.

Chuyển trụ sở về TP. HCM, bầu HĐQT nhiệm kỳ mới

Ngày 17/9 tới đây, Genco 3 sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông lần đầu tại Khách sạn Lotte Legend Hotel Saigon, quận 1, TP. HCM.

Một trong những nội dung đáng chú ý tại đại hội lần này là việc HĐQT Genco 3 sẽ trình cổ đông thông qua phương án chuyển trụ sở về TP. HCM.

Lãnh đạo Genco 3 cho biết, từ khi thành lập đến nay, tổng công ty này vẫn sử dụng văn phòng của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ tại phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm trụ sở.

“Hiện trạng trụ sở đang ở xa trung tâm kinh tế lớn của đất nước và đặt ở khuôn viên của đơn vị trực tiếp sản xuất điện nên không thuận tiện trong giao dịch công việc với các đối tác và chủ đầu tư tại các dự án, cũng như tốn nhiều chi phí đi lại, hội họp với đối tác”, lãnh đạo Genco cho hay.

Do đó, HĐQT Genco 3 đề xuất cổ đông ủy quyền cho HĐQT quyết định việc chuyển trụ sở về TP. HCM, đồng thời sửa quy định về Trụ sở đăng ký trong Điều lệ theo địa chỉ mới.

Một nội dung đáng chú ý khác tại đại hội là việc bầu HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới.

4 người được đề cử vào HĐQT Genco 3 bao gồm Chủ tịch Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc Đinh Quốc Lâm, Phó Tổng giám đốc Trương Quốc Phúc và ông Đỗ Mộng Hùng.

Ông Đỗ Mộng Hùng vừa nghỉ hưu tại EVN từ ngày 1/2/2018. Ông Từng là Trưởng Ban Kỹ thuật nguồn điện (giai đoạn 2006 – 2008), Trưởng Ban Kỹ thuật – Sản xuất (giai đoạn 2008 – 2016), Trợ lý Tổng giám đốc kiêm Trưởng Ban An toàn (giai đoạn 2016 – 2018).

3 người được đề cử vào Ban Kiểm soát bao gồm ông Đậu Đức Chiến – chuyên viên Ban quản lý Xây dựng của EVN, ông Phạm Hùng Minh – kiểm soát viên chuyên trách của EVN tại Genco 3 và bà Vũ Hải Ngọc – chuyên viên Ban Kiểm toán nội bộ và giám sát tài chính của EVN.

Năm 2018, Genco 3 đặt kế hoạch đạt tổng doanh thu 38.475 tỷ đồng, tổng lợi nhuận 1.491 tỷ đồng (chưa bao gồm chênh lệch tỷ giá).

Lãnh đạo Genco 3 cho biết tổng công ty sẽ thực hiện thoái vốn tại 3 công ty cổ phần gồm Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh, Điện Việt Lào và Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch. Đồng thời, nghiên cứu, hoàn thiện Phương án tái cơ cấu Genco 3, bao gồm cổ phần hóa Công ty Nhiệt điện Mông Dương và các phương án phát hành tăng vốn điều lệ, giảm tỷ lệ sở hữu của EVN tại Genco 3.

Tin mới lên