Facebook dự chi 250 triệu USD thâu tóm quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh
Đức Hoàng -
29/06/2018 09:55 (GMT+7)
(VNF) - Bloomberg cho biết Facebook hiện đang cạnh tranh với đài truyền hình BeIN Sports (có trụ sở tại Qatar) để mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh ba mùa, từ 2019 – 2022. Facebook dự chi khoảng 250 triệu USD để thực hiện thương vụ này.
Facebook dự chi 250 triệu USD thâu tóm quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh
Facebook đang trong quá trình đàm phán quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh. Kết quả cuộc đàm phán sẽ được công bố trong một vài tuần tới, Bloombrerg cho hay.
Một hợp đồng 3 năm cho giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh cho thấy “gã khổng lồ” mạng xã hội Facebook đang nghiêm túc với kế hoạch đưa thể thao đến với người dùng. Đây được xem như là cú hích lớn với truyền hình bóng đá toàn cầu.
Được biết, bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh gói từ năm 2016 - 2019 với tổng giá trị lên đến 5,14 tỷ bảng đã sắp hết hạn và sẽ được đàm phán gói bản quyền mới từ cuối năm sau cho 3 mùa kế tiếp. Ước tính tiền bản quyền truyền hình cho 3 mùa tiếp theo (2019 - 2022) sẽ tăng lên đến hơn 8,3 tỷ bảng và sẽ được bán chủ yếu cho hai kênh truyền hình lớn ở Anh là BSkyB và BT.
Trước đó, Facebook, Amazon cùng tập đoàn giải trí Netflix từng cân nhắc khả năng tham gia cạnh tranh mua bản quyền Ngoại hạng Anh ba mùa từ 2019 đến 2022. Cuộc đấu thầu các gói bản quyền sẽ bắt đầu từ tháng 2.
Đây không phải là lần đầu tiên các đại gia công nghệ Mỹ tham gia vào lĩnh vực thể thao. Amazon đã vượt qua kênh Sky khi trả 10 triệu bảng/năm để có quyền phát sóng (trên website của mình) các giải quần vợt trong hệ thống ATP tour tại khu vực Vương quốc Anh.
Ngoài ra, Amazon cũng chi 37 triệu bảng để sở hữu quyền “live stream” (trực tuyến đa phương tiện) các trận đấu tối thứ năm tại giải NFL (bóng đá kiểu Mỹ) mùa này.
Trong khi đó, Facebook bắt đầu phát sóng giải bóng đá Champions League thông qua một thỏa thuận với Fox Sports.
Việc tham gia đấu thầu của Facebook và Amazon đã làm tăng giá bản quyền Ngoại hạng Anh lên mức cao chưa từng có. Ở hai lần đấu thầu trước, giá bản quyền đều đạt mức tăng khoảng 70%.
Nhờ giá bản quyền tăng lên, thu nhập và chi tiêu của các CLB Ngoại hạng Anh cũng lên mức kỷ lục. 15 trong số 20 CLB đang tham gia mùa 2017 - 2018 đều phá kỷ lục mua sắm của chính mình trong hai năm qua. Con số tăng lên 19 đội nếu tính từ năm 2014.
(VNF) - Singapore sẽ triển khai hệ thống thanh toán bù trừ phi tập trung (OTC) dành cho vàng trong năm nay, đồng thời cung cấp dịch vụ kho lưu trữ vàng cho các ngân hàng trung ương, trong nỗ lực đưa quốc đảo này trở thành một trung tâm giao dịch kim loại quý hàng đầu thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Washington và Tehran dự kiến ký một thỏa thuận hòa bình quan trọng vào ngày 14/6, động thái có thể chấm dứt nhiều tháng đối đầu quân sự và mở lại eo biển Hormuz.
(VNF) - Từng chi hàng trăm tỷ won để thâu tóm bản quyền Olympic và World Cup, JTBC nay vỡ nợ khoản vay 20,6 tỷ won, bị hạ tín nhiệm giữa khủng hoảng tài chính kéo dài.
(VNF) - Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2026 được dự đoán sẽ trở thành sự kiện đặt cược thể thao lớn nhất từ trước đến nay. Theo đánh giá của Phố Wall, DraftKings là doanh nghiệp hưởng lợi rõ ràng nhất từ giải đấu này.
(VNF) - Nhật Bản từ lâu được xem là một trong những quốc gia có thị trường nhà ở đặc biệt nhất thế giới. Trong khi quỹ đất hạn hẹp, dân cư tập trung đông tại các đô thị lớn và giá đất luôn ở mức cao, quốc gia này lại đang phải đối mặt với tình trạng hàng triệu căn nhà bỏ trống.
(VNF) - Từng đứng trước nguy cơ phá sản sau nhiều lần phóng tên lửa thất bại, SpaceX đã vượt qua mọi hoài nghi để viết nên một trong những câu chuyện khởi nghiệp vĩ đại nhất thế kỷ XXI. Hành trình kéo dài hơn hai thập kỷ của công ty không chỉ làm thay đổi ngành công nghiệp không gian, mà còn đưa Elon Musk từ một kẻ mộng tưởng trở thành người sở hữu khối tài sản nghìn tỷ USD đầu tiên trong lịch sử nhân loại.
(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.
(VNF) - Từ một startup chỉ có 11 nhân viên, Midjourney đã tạo ra hơn 200 triệu USD doanh thu mỗi năm, thu hút hàng chục triệu người dùng trên toàn cầu và thậm chí trở thành đối tác công nghệ của Meta.
(VNF) - Với giới đầu tư Bitcoin, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh gợi lên một câu hỏi quen thuộc: liệu thị trường có lần nữa đối mặt với "lời nguyền World Cup"?
(VNF) - Nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc Coupang vừa bị phạt 624,7 tỷ won (khoảng 409 triệu USD) sau vụ rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người dùng.
(VNF) - Không chỉ cạnh tranh trên sân cỏ, các ngôi sao hàng đầu còn đại diện cho những “thương hiệu toàn cầu” có khả năng tạo ra hàng chục triệu USD mỗi năm từ lương, thưởng, quảng cáo và các hoạt động thương mại.
(VNF) - Sau đợt IPO kỷ lục của SpaceX, Elon Musk được cho là đã trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trong lịch sử với khối tài sản vượt 1.000 tỷ USD, bỏ xa mọi đối thủ trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.
(VNF) - BYD dự kiến chi gần 2 tỷ euro để phát triển hệ thống hạ tầng tại châu Âu nhằm đưa công nghệ sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút lên toàn bộ các dòng xe chủ lực của hãng trong vài năm tới.
(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.
(VNF) - Giá vàng kỳ hạn chốt phiên 10/6 ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, chính thức xác nhận việc kim loại quý này bước vào thị trường gấu lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng vốn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến khó lường.
(VNF) - World Cup từ lâu không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn là tài sản thương mại giá trị nhất của FIFA. Tuy nhiên, khi World Cup 2026 khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, FIFA đang đối mặt một thực tế mới: bán bản quyền phát sóng ngày càng khó hơn, dù giải đấu được mở rộng và lượng khán giả toàn cầu vẫn ở mức khổng lồ.
(VNF) - Từng khiến giới đầu tư phát cuồng và tạo nên những cơn FOMO lớn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, vàng và Bitcoin đang đánh mất dần sức hút. Dòng tiền suy giảm, niềm tin lung lay và sự trỗi dậy của những câu chuyện đầu tư mới đang khiến ánh hào quang của chúng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.
(VNF) - CEO của Tesla Elon Musk vừa đưa ra một tuyên bố đáng chú ý trong cuộc trò chuyện gần đây với nhà sáng lập Baron Capital, Ron Baron. Theo đó, ông Musk cho biết công ty của ông đang phát triển một con chip “tốt hơn NVIDIA từ hai đến ba lần” với chi phí chỉ bằng 10%, đặc biệt tập trung vào các tác vụ suy luận (inference).
(VNF) - Singapore sẽ triển khai hệ thống thanh toán bù trừ phi tập trung (OTC) dành cho vàng trong năm nay, đồng thời cung cấp dịch vụ kho lưu trữ vàng cho các ngân hàng trung ương, trong nỗ lực đưa quốc đảo này trở thành một trung tâm giao dịch kim loại quý hàng đầu thế giới.