Bất động sản công nghiệp ‘dậy sóng’, VN-Index lấy lại mốc 1.800
(VNF) - Dù VN-Index ghi nhận mức tăng điểm tương đối ổn định, nhưng dòng tiền vẫn giao dịch trong mức yếu khi thanh khoản chỉ đạt hơn 625 triệu cổ phiếu.

Phóng viên đã trao đổi với Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc điều hành Công ty Luật Inteco, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội xung quanh vấn đề này.
- Tại Dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến có nội dung về quản lý thuế thương mại điện tử, trong đó có ghi rõ trách nhiệm của ngân hàng thương mại trong việc phối hợp thu thuế đối với cá nhân có thu nhập lớn từ kinh doanh thương mại điện tử như: cung cấp thông tin tài khoản; khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Theo ông quy định này có khả thi?
Ngân hàng thương mại là một tổ chức tín dụng, hoạt động kinh doanh như một doanh nghiệp và tìm kiếm nguồn doanh thu, lợi nhuận từ thị trường và khách hàng. Quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng là quan hệ kinh tế bình đẳng. Các quyền và nghĩa vụ giữa ngân hàng và khách hàng được xác lập trên cơ sở thỏa thuận, tự nguyện.
Theo Điều 10, Luật các Tổ chức Tín dụng, ngân hàng có nghĩa vụ tôn trọng và đảm bảo các quyền của khách hàng. Đồng thời có quyền từ chối việc điều tra, phong tỏa, cầm giữ, trích chuyển tiền gửi của khách hàng, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc được sự chấp thuận của khách hàng.
Bên cạnh đó, hoạt động thương mại điện tử hiện nay khá đa dạng và thay đổi liên tục, nên nếu yêu cầu ngân hàng thương mại thực hiện việc khấu trừ, trích nộp sẽ có khó khăn bởi ngân hàng thương mại không thể nhận diện, phân biệt được lý do và mục đích của dòng tiền chảy qua tài khoản khách hàng, đặc biệt là đối với tài khoản của cá nhân.
Nếu thực hiện theo yêu cầu này sẽ gây khó khăn cho chính ngành thuế bởi vấn đề liên quan đến xác định thu nhập chịu thuế. Ngân hàng chỉ có thể làm được việc là trích nộp, khấu trừ nếu tài khoản cá nhân đó còn tiền, nhưng không thể gánh vác trách nhiệm rà soát và phân loại nguồn tiền chịu thuế.
- Vậy, trong trường hợp nào việc yêu cầu "khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam" (theo dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi)) của cơ quan Thuế với các ngân hàng là hợp lý, thưa ông?
Cần phải khẳng định nộp thuế là một nghĩa vụ của đối tượng có thu nhập đến ngưỡng chịu thuế. Khi đối tượng nộp thuế không thực hiện nghĩa vụ, vi phạm quy định của Nhà nước sẽ làm phát sinh quyền cưỡng chế của cơ quan Nhà nước đối với đối tượng nộp thuế đó. Lúc đó, cơ quan thuế có quyền yêu cầu ngân hàng khấu trừ, trích nộp tại tài khoản như một biện pháp cưỡng chế phù hợp với quy định của pháp luật.
Việc thu thuế và cưỡng chế thu thuế là hoạt động và nghĩa vụ của cơ quan thuế. Trong giai đoạn nền kinh tế phát triển với sự tham gia của nhiều yếu tố công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, cơ quan thuế gặp rất nhiều khó khăn trước việc thu thuế.
Do đó, việc phối hợp giữa ngành thuế và ngân hàng thương mại là hết sức quan trọng để đảm bảo chống thất thu ngân sách, đảm bảo sự công bằng, minh bạch giữa chính các đối tượng nộp thuế với nhau. Tuy nhiên, cách thức và biện pháp như thế nào để đạt được mục đích thu thuế với sự hợp tác từ ngân hàng thương mại thì cần phải nghiên cứu thêm, để tránh bị coi là hành chính hóa quan hệ kinh tế.
- Thực tế, hiện nay không ít cá nhân có doanh thu "khủng" nhờ kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên, không nhiều cá nhân thực hiện kê khai và đóng thuế đầy đủ. Chỉ khi cơ quan thuế thực hiện rà soát, cùng với sự cung cấp thông tin giao dịch từ phía ngân hàng thì mới có thể phát hiện và yêu cầu những đối tượng này đóng thuế. Vậy theo ông, cơ quan thuế và các cơ quan liên quan phải phối hợp như thế nào để sao cho ngân sách nhà nước không bị thất thu và hợp lý trong nghĩa vụ và quyền lợi của đôi bên?
Tự bản thân ngành thuế không thể giám sát, phát hiện và thực hiện việc thu thuế một cách hiệu quả đối với tất cả đối tượng nộp thuế nếu không có sự tham gia và phối hợp từ các cơ quan Nhà nước khác, trong đó có các ngân hàng.
Tôi cho rằng bên cạnh yêu cầu ngân hàng thực hiện việc khấu trừ, trích nộp như trên, Bộ Tài chính cũng nên tìm cách phối hợp với các cơ quan Nhà nước khác (như Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng….) đưa ra các quy định buộc các đối tượng nộp thuế có trách nhiệm mở tài khoản và ủy quyền cho ngân hàng tự động khấu trừ vào số dư tài khoản của khách hàng để thực hiện nghĩa vụ thuế.
Sự ủy quyền như vậy thể hiện được tính tự nguyện và bình đẳng trong quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng. Ngân hàng thương mại chỉ là đơn vị phối hợp. Khi có sự ủy quyền từ khách hàng, thì ngân hàng có nghĩa vụ thực hiện sự ủy quyền từ khách hàng.
Ngân hàng thương mại cũng là một đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý của Ngân hàng Nhà nước và cơ quan có chức trách khác. Khi có lệnh, yêu cầu từ phía cơ quan quản lý, thì ngân hàng thương mại có nghĩa vụ phối hợp.
Ví dụ khi cá nhân có tài khoản bị cơ quan thuế xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế và áp dụng biện pháp cưỡng chế, thì ngân hàng thương mại có nghĩa vụ phối hợp trong việc phong tỏa tài khoản, khấu trừ tài khoản …
(VNF) - Dù VN-Index ghi nhận mức tăng điểm tương đối ổn định, nhưng dòng tiền vẫn giao dịch trong mức yếu khi thanh khoản chỉ đạt hơn 625 triệu cổ phiếu.
(VNF) - CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) vừa hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 84.430 tỷ đồng, tiếp tục duy trì vị thế là doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhất ngành thép Việt Nam.
(VNF) - Theo pháp luật thuế, nếu doanh nghiệp bị phát hiện dùng song song 2 sổ kế toán nhằm mục đích gian lận thuế, nhẹ bị xử phạt vi phạm hành chính, nặng có thể bị truy tố hình sự.
(VNF) - Dù VN-Index đang chịu áp lực phân hoá và nhiều biến động từ bên ngoài, các nhà đầu tư tổ chức vẫn đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang sở hữu mức định giá hấp dẫn nhờ nền tảng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp tích cực và triển vọng dài hạn của nền kinh tế.
(VNF) - Cổ phiếu bán dẫn bốc hơi hàng nghìn tỷ USD và liệu đây có phải tín hiệu mở đầu cho giai đoạn tái định giá đối với cơn sốt AI trên Phố Wall?.
(VNF) - Dù ghi nhận khối lượng “trao tay” lớn tại ACB, SHB hay VIX, dòng tiền nhìn chung vẫn khá dè dặt khiến thanh khoản thị trường duy trì ở mức thấp.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán như EVN, Hòa Phát, Vingroup... đang sở hữu lượng tiền gửi ngân hàng rất lớn, lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
(VNF) - VN-Index đánh mất mốc tâm lý 1.800 điểm trong bối cảnh áp lực bán lan rộng, song các công ty chứng khoán cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội vàng “bắt đáy” khi tín hiệu hỗ trợ thị trường vẫn chưa thực sự rõ ràng.
(VNF) - Cơ quan Thuế tỉnh Gia Lai đã có công văn số 2331, trong đó thông tin đến Cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh nhận diện một số hành vi vi phạm pháp luật thuế phổ biến.
(VNF) - Vingroup được cấp quyền nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Phạm Nhật Vượng tại GSM, VinEnergo, SGT và G-Energo
(VNF) - VN-Index giảm gần 50 điểm trong phiên giao dịch ngày 8/6, đánh mất mốc tâm lý 1.800 điểm và xuyên thủng đường trung bình MA50. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, điều đáng lo ngại hơn là sự suy yếu kéo dài của thanh khoản – yếu tố đang khiến mọi nỗ lực phục hồi của thị trường trở nên mong manh.
(VNF) - Tuần giao dịch từ ngày 8-12/6 ghi nhận mùa cao điểm chốt quyền của các doanh nghiệp niêm yết khi có khoảng 40 công ty thông báo chốt danh sách cổ đông để thực hiện trả cổ tức hoặc phát hành cổ phiếu thưởng.
(VNF) - Masan đã triển khai thành công khoản vay tín chấp 750 triệu USD với mức lãi suất chỉ 1,8%, giảm đáng kể so với mức 3,5% cách đây 3 năm.
(VNF) - MBS cho rằng thị trường nhiều khả năng vẫn gặp khó khăn trong tuần tới. Hai phiên hồi phục cuối tuần chưa đủ độ tin cậy để xác nhận một nhịp phục hồi rõ nét, đặc biệt khi thanh khoản thị trường đang xuống mức thấp nhất trong vòng một năm.
(VNF) - Áp lực chốt lời mạnh mẽ từ Phố Wall cuối tuần trước cộng hưởng cùng cú sốc địa chính trị mới tại Trung Đông rạng sáng nay đã kích hoạt làn sóng tháo chạy trên thị trường tài chính. Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index nhanh chóng đánh mất hơn 22 điểm chỉ sau 30 phút giao dịch.
(VNF) - Động thái gia tăng sở hữu tại CTCP Tập đoàn PC1 của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi diễn ra ngay sau giai đoạn doanh nghiệp xây lắp điện này trải qua biến cố lớn liên quan đến dàn lãnh đạo cấp cao.
(VNF) - AI tiếp tục dẫn dắt dòng tiền toàn cầu, nhưng chưa đủ để xua tan những lo ngại về lãi suất và lạm phát. Trong bối cảnh thị trường quốc tế đồng loạt điều chỉnh, xác suất tăng điểm của VN-Index trong tháng 6 cũng được thống kê ở mức dưới 50%, cho thấy đây có thể là một tháng đầy thử thách đối với nhà đầu tư.
(VNF) - Quản lý quỹ Leadvisors đang đặt cược đáng kể vào nhóm doanh nghiệp cảng biển Hải Phòng khi nắm giữ lượng lớn cổ phần tại HAH, VIP Greenport và Viconship.
(VNF) - Giữa lúc DST tăng dựng đứng trên sàn HNX, cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp cũng xuất hiện biến động đáng chú ý khi Thiên Hoàng Holdings mua vào 6,5 triệu cổ phiếu. Thương vụ diễn ra chỉ khoảng 15 ngày sau khi doanh nghiệp này được thành lập.
(VNF) - Thị trường vốn Việt Nam đang ghi nhận những bước tiến đáng kể về hạ tầng giao dịch, cơ chế vận hành và khung pháp lý, qua đó tạo nền tảng cho mục tiêu nâng hạng thị trường trong những năm tới.
(VNF) - DST tăng hơn 56%, C32 tăng gần 30%, MCO tăng hơn 40%, nhưng cái tên gây bất ngờ nhất trong bảng xếp hạng cổ phiếu tăng mạnh tuần qua lại là VJC. Đây là bluechip hiếm hoi xuất hiện giữa làn sóng đầu cơ.
(VNF) - Vinafood 2 ghi nhận doanh thu quý I/2026 giảm xuống dưới 3.000 tỷ đồng, song lợi nhuận vẫn tiếp tục được phục hồi.
(VNF) - Ông Nguyễn Ngọc Quang, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát muốn bán 6,6 triệu cổ phiếu HPG, dự kiến thực hiện trong giai đoạn từ ngày 11/6 đến 10/7.
(VNF) - Lợi nhuận tăng trưởng, cổ tức hấp dẫn cùng làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào các nhà máy đạt chuẩn EU-GMP đang mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp dược.
(VNF) - CTCP Thép Nam Kim (HoSE: NKG) vừa thông qua phương án phát hành gần 45 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025 cho cổ đông, qua đó nâng vốn điều lệ lên khoảng 4.923 tỷ đồng.
(VNF) - Dù VN-Index ghi nhận mức tăng điểm tương đối ổn định, nhưng dòng tiền vẫn giao dịch trong mức yếu khi thanh khoản chỉ đạt hơn 625 triệu cổ phiếu.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.