Ngân hàng

19 ngân hàng ‘sạch’ nợ xấu tại VAMC

Hiện đã có 19 ngân hàng không còn nợ xấu tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), trong đó có 7 ngân hàng hoàn thành trong năm nay.

19 ngân hàng ‘sạch’ nợ xấu tại VAMC

VIB là một trong 19 ngân hàng đã "sạch" nợ tại VAMC. (Ảnh: Int)

VietinBank (mã: CTG) vừa thông báo đã tất toán trước hạn toàn bộ trái phiếu đã bán và trở thành thành viên thứ 19 trong hệ thống các ngân hàng không còn nợ xấu tại VAMC.

Trước VietinBank đã có 18 ngân hàng khác là: Vietcombank, Agribank, ACB, VIB, TPBank, Nam A Bank, MB, SeABank, Techcombank, OCB, VPBank, KienLongBank, HDBank, LienVietPostBank, BIDV, VietCapital Bank, MSB, VietBank "sạch" nợ tại VAMC.

Trong đó, VietinBank, BIDV, HDBank, LienVietPostBank, MSB, VietCapitalBank, VietBank "sạch" nợ xấu tại VAMC trong năm nay. Đây là nỗ lực rất lớn của những ngân hàng này, bởi cuối năm 2019, một số nhà băng vẫn còn hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu đặc biệt VAMC.

Chẳng hạn, cuối năm 2019, mệnh giá trái phiếu đặc biệt tại VietinBank còn tới 12.781 tỷ đồng (trong đó đã được trích lập hơn 6.500 tỷ đồng); BIDV cũng còn 9.312 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt VAMC (đã trích lập 6.300 tỷ đồng).

Hiện nay, nhiều ngân hàng khác cũng đặt mục tiêu tất toán toàn bộ trái phiếu của VAMC như ABBank, Sacombank, Eximbank… trong năm 2020.

Tổng giám đốc Nguyễn Ðức Thạch Diễm cho biết, hiện Sacombank còn nắm hơn 25.000 tỷ đồng trái phiếu VAMC và đang nỗ lực xử lý, thu hồi nợ xấu để hoàn nhập dự phòng.

“Sacombank đặt mục tiêu xử lý 11.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm nay. 5 tháng đầu năm, Sacombank đã đấu giá thành công 9.700 tỷ đồng nợ và con số thực thu đến thời điểm này là 1.800 tỷ đồng, nên khả năng từ nay đến cuối năm sẽ đạt mục tiêu đề ra”, bà Diễm nói.

Tại Eximbank, ngân hàng cho biết đang tiến tới tất toán các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC trước đây. Ðược biết, lượng trái phiếu VAMC mà Eximbank còn nắm giữ tính đến hết năm 2019 vào khoảng 3.200 tỷ đồng và đã trích dự phòng được gần 2.100 tỷ đồng. Như vậy, chỉ cần khoảng 1.100 tỷ đồng nữa là Eximbank sẽ tất toán hết nợ tại VAMC.

Việc sớm xử lý được toàn bộ nợ xấu VAMC cũng sẽ giảm bớt gánh nặng cho các nhà băng trong thời gian tới khi nợ xấu nội bảng có chiều hướng gia tăng do tác động của Covid-19. Bởi nếu vẫn để nợ xấu tại VAMC, định kỳ mỗi năm, các ngân hàng phải trích lập chi phí dự phòng 20% giá trị trái phiếu đặc biệt đối với kỳ hạn 5 năm và 10% đối với kỳ hạn 10 năm. Áp lực trích lập này là không nhỏ đối với những ngân hàng đang có lợi nhuận khiêm tốn.

Vì vậy, việc mua lại hay tất toán trước hạn nợ xấu bán cho VAMC sẽ giúp các ngân hàng có điều kiện đánh giá, xem xét lại chất lượng khoản vay để đưa về nhóm phù hợp hơn.

 

Tin mới lên