Tiêu điểm

2 luật sư tham gia bào chữa cho cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh

(VNF) – Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa chấp thuận cho 2 luật sư tham gia bào chữa cho cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

2 luật sư tham gia bào chữa cho cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh

2 luật sư tham gia bào chữa cho cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cũng cho biết 2 luật sư bào chữa cho cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh gồm 1 nữ luật sư có chi nhánh công ty tại Hà Nội và 1 nam luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP. HCM.

Hai luật sư tham gia bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh trong vụ án công an đang điều tra với 7 nhóm tội danh khác nhau, bao gồm tội: "Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", "Đánh bạc", "Tổ chức đánh bạc", "Mua bán trái phép hóa đơn", "Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ", "Rửa tiền", "Đưa hối lộ"

Trong đó, cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh bị điều tra hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

Theo tờ Tiền phong, nữ luật sư bào chữa cho bị can Phan Văn Vĩnh đã đến nơi tạm giam và có 5 lần tiếp xúc với ông Vĩnh. "Ông Vĩnh nhận sai và đang hợp tác tích cực với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ", nữ luật sư tiết lộ.

Bút phê tờ trình khi ông Phan Văn Vĩnh đã về hưu

Ông Vĩnh bị cáo buộc khi đương chức đã giúp ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50) và Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng bằng hình thức game bài RikVip.

Công an xác định công ty của Dương ban đầu có vai trò cộng tác viên giúp C50 làm một số việc kỹ thuật trong quá trình phá án. Tháng 5/2015, công ty này bắt tay với Phan Sào Nam
tổ chức các trò chơi đánh bạc trực tuyến kiếm lời bất chính.

Cũng theo nguồn tin trên, khi ông Vĩnh về hưu thì một cán bộ có đến xin ông ký bút phê tờ trình không số, ngày 12/10/2014 để hợp thức hóa nội dung là C50 chỉ hợp tác nghiệp vụ với CNC, do C50 không có nguồn tài chính nên cũng không góp vốn vào CNC.

Ông Phan Văn Vĩnh bút phê vào tờ trình này vào tháng 4/2017 - tức sau khi ông Vĩnh đã về hưu. Mục đích tờ trình này là để thay thế một văn bản trước đây do người khác ký mà bản thân ông Vĩnh không biết có đề cập hình thức hợp tác ăn chia giữa C50 với CNC.

Cơ quan An ninh điều tra đã kiểm tra tại văn thư của Tổng cục Cảnh sát nhưng không thấy lưu tờ trình do ông Vĩnh bút phê sau khi đã về hưu. Tờ trình này được cung cấp bởi một cá nhân khác đã nộp cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ…

Theo Bộ Công an, đường dây đánh bạc trực tuyến do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam điều hành thông qua hai cổng Rikvip/Tip.club đã thu hút gần 43 triệu tài khoản. Đây được đánh giá là mạng lưới trò chơi cờ bạc trá hình có quy mô và doanh thu lớn nhất Việt Nam.

Game Rikvip hoạt động từ ngày 18/4/2015, gồm 42 trò mô phỏng các hình thức đánh bạc, hoạt động trái phép thông qua hai trang web.

Nhà chức trách cho rằng số tiền giao dịch qua đường dây từ 2015 đến nay khoảng 10.000 tỷ đồng. Trong đó, Dương và Nam hưởng lợi trên 3.200 tỷ đồng. Các người chơi được trả thưởng trên 2.600 tỷ đồng, các nhà mạng trung gian cung cấp thẻ và thanh toán trực tuyến hưởng lợi khoảng 1.600 tỷ đồng.

Hiện, 88 người bị khởi tố và bị bắt do liên quan đường dây này.

Tin mới lên