Tài chính quốc tế

3 ngân hàng lớn nhất Nhật Bản tuyên bố cắt giảm nhân sự, thay bằng công nghệ số hóa

(VNF) - 3 ngân hàng lớn nhất Nhật Bản là Mizuho, Tokyo-Mitsubishi, Sumitomo đang lên kế hoạch cắt giảm mạnh khối lượng nhân sự để thay thế bằng công nghệ số hóa

3 ngân hàng lớn nhất Nhật Bản tuyên bố cắt giảm nhân sự, thay bằng công nghệ số hóa

Theo kế hoạch, 19.000 nhân viên của Mizuho sẽ bị sa thải cho đến năm 2026.

Mizuho Financial Group, một trong ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản, vừa tuyên bố đang xem xét kế hoạch cắt giảm 19.000 nhân sự cả ở trong và ngoài nước trong 10 năm tới, theo tờ Japan Times.

Con số này tương đương khoảng 1/3 tổng lực lượng lao động của tâp đoàn. Tăng trưởng lợi nhuận của Mizuho đã có xu hướng chững lại do lãi suất thấp và tập đoàn đang hướng đến mục tiêu nâng cao lợi nhuận bằng cách đẩy mạnh số hóa.

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2017, Mizuho Financial Group đã thu được lợi nhuận ròng là 603,5 tỷ yên. Tuy nhiên, dự kiến tập đoàn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khắc nghiệt do làn sóng xuất hiện của các công ty fintech (công ty công nghệ tài chính), hoặc các dịch vụ tài chính sử dụng công nghệ thông tin.

Theo kế hoạch, 19.000 nhân viên của Mizuho sẽ bị sa thải cho đến năm 2026. Theo đó, lực lượng lao động của tập đoàn sẽ giảm dần từ khoảng 60.000 người xuống còn 40.000 người.

Mizuho cũng có kế hoạch cắt giảm khoảng 800 chi nhánh trong nước. Một trong những lý do cho động thái này là kể từ khi có nhiều người hơn bắt đầu sử dụng máy tính và điện thoại thông minh để chuyển tiền và các hoạt động ngân hàng khác, do đó lượng người đến giao dịch tại các chi nhánh sẽ giảm xuống. Hoạt động kinh doanh chính tại các chi nhánh sẽ được tập trung vào các dịch vụ tư vấn khách hàng.

Tốc độ ứng dụng công nghệ fintech cũng sẽ được đẩy nhanh để tăng khả năng sinh lợi của ngân hàng. Các quy trình nghiệp vụ cho vay, quyết toán và các dịch vụ khác sẽ do robot hoặc trí thông minh nhân tạo quản lý, theo Mizuho. Tập đoàn Nhật Bản đã bắt đầu sử dụng công nghệ AI để kiểm tra các đơn xin vay của cá nhân sử dụng điện thoại thông minh vào tháng 9 năm nay.

Về trung và dài hạn, tập đoàn sẽ xem xét hợp nhất các bộ phận hành chính của Mizuho Bank, Ltd., Mizuho Trust and Banking Co. và Mizuho Securities để quản lý hiệu quả hơn.

Không chỉ Mizuho, các siêu ngân hàng khác tại Nhật Bản cũng có kế hoạch cắt giảm nhân sự. Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd. dự kiến ​​sẽ đưa ra một kế hoạch giảm đáng, khoảng 9.500 nhân viên, tương đương 30%lực lượng lao động trong nước của ngân hàng này, để thay thế bằng công nghệ số hóa với việc sử dụng AI và các công nghệ khác.

Trong khi đó, Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. cũng đang xem xét hoạt động kinh doanh tại các chi nhánh của mình và lên kế hoạch đặt dịch vụ tư vấn khách hàng làm dịch vụ chính trong tương lai gần. 

Tập đoàn này cũng hướng đến sử dụng công nghệ thông tin để giảm khối lượng công việc hành chính, dự kiến sẽ cắt giảm 4.000 nhân viên.

Khả năng sinh lãi của hoạt động cho vay, một hoạt động kinh doanh cốt lõi của các ngân hàng thương mại tại Nhật Bản, đang giảm dần do chính sách lãi suất thấp kéo dài. Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong bản báo cáo được công bố vào đầu tháng này, đã nhấn mạnh mối quan ngại rằng ba ngân hàng lớn nhất của Nhật có thể sẽ phải vật lộn với khó khăn để đạt được lợi nhuận bền vững.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên