Đô thị

4 điểm nổi cộm của 'siêu dự án' chống ngập 10.000 tỷ tại TP. HCM

(VNF) - Liên quan đến những lùm xùm xung quanh “siêu dự án” chống ngập 10.000 tỷ tại TP. HCM, Liên danh Tư vấn Giám sát Hợp đồng (TVGSHĐ) của dự án này vừa có văn bản gửi UBND TP. HCM để làm rõ và công khai 4 điểm nổi cộm của dự án cần được giải quyết cấp bách.

4 điểm nổi cộm của 'siêu dự án' chống ngập 10.000 tỷ tại TP. HCM

Dự án chống ngập ngừng thi công đã gây thiệt hại ước tính từ 17-20 tỷ đồng/tháng, ảnh hưởng đến đời sống của 6,5 triệu người dân

Trong đó, Liên danh này khẳng định, theo hợp đồng, “TVGSHĐ có trách nhiệm xem xét, có ý kiến cảnh báo, có kiến nghị đề xuất các vấn đề còn tồn tại của Dự án nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của UBND TP.HCM. Việc quyết định và có ý kiến chỉ đạo cuối cùng thuộc trách nhiệm của UBND TP.HCM và Trung tâm Chống ngập TP.HCM”.

Cùng với việc nêu ra 4 điểm nổi cộm của dự án chống ngập giai đoạn 1, liên danh này kiến nghị UBND TP. HCM nhanh chóng có ý kiến chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại đã được TVGSHĐ báo cáo để dự án có thể được triển khai trở lại và đảm bảo yêu cầu về chất lượng.

Về dự toán công trình, theo Liên danh TVGSHĐ, cho đến tháng 10/2018, hơn 1 năm sau khi Trung Nam Group triển khai thi công nhưng dự toán cho toàn bộ dự án chống ngập vẫn chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt.

Về vấn đề xác nhận giá trị giải ngân tạm ứng của dự án, Liên danh TVGSHĐ khẳng định, việc Trung tâm Chống ngập TP. HCM đồng ý giải ngân tạm ứng 1.518 tỷ đồng cho Trung Nam Group là không đúng quy định của pháp luật cho Dự án BT và không đúng với Hợp đồng BT đã ký kết giữa Trung Nam Group và UBND TP. HCM.

Về những thay đổi về vật liệu của Trung Nam Group so với thiết kế cơ sở, Liên danh TVGSHĐ cho rằng Trung Nam Group đã có nhiều thay đổi về vật liệu so với thiết kế cơ sở và cũng chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định tại Điều 17 của Hợp đồng BT.

“Trung Nam BT 1547 thay đổi thép chế tạo cửa van từ thép Nhật (thiết kế cơ sở) sang thép Trung Quốc (thực tế thi công) khi chưa được sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư theo đúng quy định (khoản 3 điều 6 Luật Xây dựng và điều 17 của hợp đồng BT). Cần làm rõ lý do, thời điểm, thẩm quyền và trách nhiệm của các bên (khối lượng thép theo thiết kế cơ sở được duyệt khoảng 3.000 tấn)”, Liên danh TVGSHĐ cho biết.

Ngoài ra, Liên danh TVGSHĐ cũng đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh làm rõ việc “Trung Nam BT 1547 thi công hạng mục cống kiểm soát triều Mương Chuối sai khác so với Hồ sơ thiết kế thi công đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và việc tăng dự toán từ 1.400 tỷ lên 2.100 tỷ đồng”.

Liên quan đến vấn đề tài chính, Liên danh TVGSHĐ cho biết “Trung Nam Group và Trung Nam BT 1547 không thể cung cấp được hồ sơ tài chính về nguồn vốn huy động và vốn giải ngân để Liên danh TVGSHĐ thực hiện đánh giá tiến độ huy động vốn và giám sát đánh giá công khai tài chính và dòng tiền của Dự án, đặc biệt là số tiền đã được xác nhận tạm ứng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Nhà nước.”

“Việc Dự án tạm dừng thi công từ cuối tháng 4/2018 là do Nhà đầu tư (Trung Nam Group) tự quyết định. Mặc dù đã được TVGSHĐ xác nhận tổng hợp giá trị khối lượng hoàn thành đến đợt 18, đã được UBND TP.HCM và Trung tâm Chống ngập TP.HCM chấp nhận giải ngân. Đồng thời tại Phụ lục 02A, UBND TP.HCM cũng đã xác nhận yêu cầu của Nhà đầu tư. Do vậy việc tái khởi động dự án hoàn toàn thuộc về thẩm quyền của Nhà đầu tư Dự án chứ không phải trách nhiệm của UBND TP.HCM, Trung tâm Chống ngập TP.HCM hay của Liên danh TVGSHĐ. Liên danh TVGSHĐ không có thẩm quyền theo luật để đình chỉ thi công hay cho phép tái khởi động hoặc dừng giải ngân Dự án”, trích văn bản gửi đến ông Trần Vĩnh TuyếnPhó Chủ tịch UBND TP. HCM của Liên danh TVGSHĐ Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM (giai đoạn 1).

Cho đến nay, dự án chống ngập tại TP. HCM đã ngừng thi công gần 6 tháng. Được biết, dự án ngừng thi công đã gây thiệt hại mỗi tháng ước tính từ 17-20 tỷ đồng, ảnh hưởng đến đời sống của 6,5 triệu người dân hưởng lợi từ dự án.

Ngày 12/10, VietnamFinance đã thông tin về việc Kiểm toán Nhà nước (KTNN) có thông báo kết quả kiểm toán gửi UBND TP.HCM đối với hoạt động xây dựng và quản lý sử dụng vốn đầu tư tại dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM (giai đoạn 1).

Tại thông báo nói trên, KTNN đã chỉ ra nhiều sai sót của nhà đầu tư dự án cũng như những sơ hở trong công tác lựa chọn nhà thầu và quản lý hợp đồng của UBND TP. HCM. Đồng thời, KTNN yêu cầu xử lý tài chính số tiền hơn 691,73 tỷ đồng đối với nhà đầu tư dự án là Trung Nam Group và Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 – Công ty con của Trung Nam Group và cũng là nhà thầu của dự án.

Trước đó, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng đã  ký công văn hỏa tốc phát đi chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về dự án này.

Theo Phó Thủ tướng, dự án do UBND TP. HCM là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu tư, chịu trách nhiệm toàn diện về việc đầu tư và hiệu quả của dự án.

Việc tổ chức thực hiện dự án và giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án là thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của UBND TP.

“Đề nghị Chủ tịch UBND TP. HCM tập trung chỉ đạo, kịp thời giải quyết các vướng mắc để triển khai dự án theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện dự án” – Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Tin mới lên