Tài chính

KTNN yêu cầu xử lý tài chính gần 700 tỷ đối với nhà đầu tư ‘siêu’ dự án chống ngập

(VNF) - Kiểm toán Nhà nước yêu cầu xử lý tài chính số tiền hơn 691,73 tỷ đồng đối với Trung Nam Group và đơn vị thành viên là Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 - nhà đầu tư “siêu dự án” chống ngập 10.000 tỷ tại TP. HCM.

KTNN yêu cầu xử lý tài chính gần 700 tỷ đối với nhà đầu tư ‘siêu’ dự án chống ngập

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tạm ngưng thi công đã 5 tháng

Kiểm toán Nhà nước vừa có thông báo kết quả kiểm toán gửi UBND TP.HCM đối với hoạt động xây dựng và quản lý sử dụng vốn đầu tư tại dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM (giai đoạn 1).

Theo KTNN, Tổ chuyên gia tư vấn đã lựa chọn nhà đầu tư BT (Trung Nam Group) chưa đáp ứng đầy đủ năng lực theo quy định tại Nghị định số 30/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Công tác lập, thẩm định, và phê duyệt tổng mức đầu tư của dự án đã xảy ra sai sót trong việc tính toán khối lượng, áp dụng sai đơn giá, vận dụng đơn giá nhân công, máy thi công ca 3…làm tăng tổng mức đầu tư số tiền hơn 402 tỷ đồng.

Đối với công tác lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế cơ sở, theo KTNN, các bên đã lựa chọn giải pháp thiết kế cơ sở chưa phù hợp, dẫn đến điều chỉnh hạng mục đê kè dọc sông Sài Gòn.

Cũng theo KTNN, nhà đầu tư đã lựa chọn vật tư chế tạo cửa van các gói thầu TB15, TB19, TB22 và TB26, khi thiết kế cơ sở chưa phù hợp, nên khi thiết kế kỹ thuật thi công phải điều chỉnh từ thép không rỉ SUS304, thép S355 sang sử dụng thép S355 hoặc các loại thép tương đương. Điều quan trọng là việc thay đổi vật tư chế tạo của Trung Nam Group theo KTNN “chưa được lập và trình UBND TP.HCM theo quy định tại điều 17 hợp đồng BT”.

Về công tác lựa chọn nhà thầu, kết luận của KTNN nêu rõ: “Hồ sơ yêu cầu của nhà đầu tư, dự thảo hợp đồng một số gói thầu xây lắp, thiết bị không nêu cụ thể mức tạm ứng và số lần tạm ứng cho bên nhận thầu làm cơ sở tính toán giá đề xuất là chưa phù hợp với quy định tại Điều 18, Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015”.

Về trách nhiệm của UBND.TP Hồ Chí Minh trong công tác đàm phán, ký kết và thực hiện hợp đồng, KTNN cho biết “UBND TP.HCM đã chấp thuận tỷ lệ thanh toán bằng quỹ đất là 16%/tổng vốn đầu tư của Dự án, tăng 1% so với tỷ lệ trong Báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt (15%)”.

Ngoài ra, một số điều khoàn hợp đồng BT còn thiếu chặt chẽ. Đáng chú ý , “khu đất phường Phước Long B, Quận 9 với diện tích 4,2 ha chưa hoàn tất thủ tục thu hồi, hoàn thành giải phóng mặt bằng, còn tranh chấp nhưng đã xác định là khu đất để thanh toán cho hợp đồng BT dẫn đến tiềm ẩn tranh chấp với nhà đầu tư (Trung Nam Group)”.

Công tác quản lý thực hiện hợp đồng của UBND TP.HCM có sơ hở, dẫn đến “Doanh nghiệp dự án chưa thực hiện kê khai, xuất hoá đơn cho UBND Thành phố đối với giá trị đã được xác nhận nghiệm thu khối lượng hoàn thành và giải ngân từ Ngân hàng BIDV. KTNN xác định tăng số thuế GTGT đầu ra phải nộp đến 31/12/2017 là 282.023.695 đồng”.

Trong hợp đồng BT này, KTNN yêu cầu xử lý tài chính số tiền hơn 691,73 tỷ đồng đối với nhà đầu tư dự án là Trung Nam Group và Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 – Công ty con của Trung Nam Group và cũng là nhà thầu của dự án.

Cụ thể: KTNN yêu cầu giảm chi phí đầu tư các gói thầu được kiểm toán số tiền gần 152 tỷ đồng, giảm giá trị hợp đồng còn lại của gói thầu được kiểm toán gần 257 tỷ đồng, hoàn tất các thủ tục xuất hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra, kê khai và nộp thuế số tiền gần 283 tỷ đồng…

Tin mới lên