M&A

4 năm không đạt lợi nhuận, ‘gã khổng lồ’ Auchan muốn rút khỏi Việt Nam

(VNF) - Tập đoàn bán lẻ Auchan của Pháp sẽ nhượng lại 18 cửa hàng tại TP. HCM, Hà Nội, Tây Ninh và rút khỏi thị trường Việt Nam vì “không tìm được mô hình kinh tế đạt lợi nhuận” sau 4 năm hoạt động.

4 năm không đạt lợi nhuận, ‘gã khổng lồ’ Auchan muốn rút khỏi Việt Nam

Thông tin trên được ông Antoine Pernod, Giám đốc truyền thông tập đoàn Auchan khẳng định với tạp chí Nhà Quản Lý.

Auchan hiện sở hữu 18 cửa hàng tại TP. HCM, Hà Nội, Tây Ninh và bán hàng thông qua thương mại điện tử.

Ông Antoine Pernod cho biết Auchan Việt Nam sẽ nhượng lại toàn bộ các cửa hàng nói trên. Hiện Auchan đang trong quá trình tiếp xúc với các đối tác.

Trước đó, ngày 14/5, Auchan tuyên bố rút lui khỏi Ý, sau khi nhượng lại gần như toàn bộ hoạt động tại đây cho Conad – một tập đoàn phân phối hoạt động theo mô hình hợp tác xã nội địa.

Việt Nam và Ý là hai thị trường mà Auchan đang đối mặt với nhiều điều kiện khó khăn.

Ngay tại Pháp, Auchan vừa rao bán 13 siêu thị và 1 đại siêu thị vào đầu tháng 5. Được biết, thị trường Pháp tạo ra hơn 1/3 doanh thu năm 2018 cho tập đoàn bán lẻ này.

Hiện diện tại 17 quốc gia trên thế giới với 4084 điểm bán dưới nhiều hình thức đa dạng (từ đại siêu thị, đại cửa hàng, siêu thị, cửa hàng, cửa hàng tiện ích, thương mại điện tử, giao hàng), nhưng tập đoàn bán lẻ Auchan ghi nhận khoản lỗ lên tới gần 997 triệu Euro.

Năm 2018, Auchan ghi nhận doanh thu đạt 51 tỉ Euro, giảm 3,2% so với năm 2017.

Hồi tháng 10 năm ngoái, ông Edgard Bonte – Chủ tịch Auchan đã phải công bố chiến dịch “phục hưng” cho mảng phân phối bán lẻ. Trong đó, việc cải tổ mạnh mẽ và siết chặt tài chính được xem là ưu tiên của Auchan trong năm 2019.

Tin mới lên