Tài chính quốc tế

AidData: Các nước nghèo có thể phải 'gánh' nợ lên tới 385 tỷ USD

Theo AidData, việc Trung Quốc 'hào phóng' hỗ trợ để thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước ngoài đã khiến các quốc gia nghèo có thể phải 'gánh' số nợ lên tới 385 tỷ USD.

AidData: Các nước nghèo có thể phải 'gánh' nợ lên tới 385 tỷ USD

Các nước nghèo có thể phải "gánh" nợ lên tới 385 tỷ USD. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Phòng nghiên cứu phát triển quốc tế AidData ngày 29/9 công bố một nghiên cứu cho thấy việc Trung Quốc “hào phóng” hỗ trợ để thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước ngoài đã khiến các quốc gia nghèo có thể phải "gánh" số nợ lên tới 385 tỷ USD, và hơn 1/3 số dự án này hiện đang “dính” vào các cáo buộc tham nhũng hoặc bị phản đối.

Trung Quốc đã đầu tư hơn 843 tỷ USD để xây dựng đường sá, cầu, cảng và bệnh viện ở nhiều quốc gia, trong đó có các nước ở châu Phí và Trung Á kể từ năm 2013.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP (Pháp), Giám đốc điều hành AidData Brad Parks cho biết gần 70% số tiền trên đã được cho vay thông qua các ngân hàng nhà nước hoặc liên doanh giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và các đối tác trong nước ở các quốc gia vốn đã vay nợ nhiều của Trung Quốc.

Ông Parks cho biết thêm nhiều quốc gia nghèo hiện không thể vay thêm và thậm chí chính các chính phủ cũng không biết chính xác số tiền mà họ nợ Trung Quốc là bao nhiêu.

 

Tin mới lên