Tài chính quốc tế

Amazon và tham vọng thâu tóm thị trường tiêu dùng Australia

Australia đã có thị trường tiêu dùng phát triển cực mạnh từ trước đó, chính vì vậy hoạt động ở Australia sẽ không hề dễ dàng.

Amazon và tham vọng thâu tóm thị trường tiêu dùng Australia

Amazon và tham vọng thâu tóm thị trường tiêu dùng Australia.

Amazon đang tích cực thâm nhập vào thị trường Australia, Amazon tuyên bố sẽ mang đến cho người tiêu dùng nước này hàng triệu sản phẩm cũng như cung cấp dịch vụ giao hàng trong ngày ở một số khu vực. Đối với Amazon, Australia là thị trường vô cùng hấp dẫn.

Amazon sẽ bán tổng số hơn 20 chủng loại sản phẩm tại Australia, từ hàng điện tử tiêu dùng, quần áo cho đến thiết bị thể thao. Nhiều loại hàng hóa sẽ được vận chuyển ngay trong ngày.

Australia đã có thị trường tiêu dùng phát triển cực mạnh từ trước đó, chính vì vậy hoạt động ở Australia sẽ không hề dễ dàng. Hơn nữa, yếu tố địa lý của Australia khá phức tạp. Australia có diện tích to gần bằng Mỹ, thế nhưng lại chỉ có dân số 24 triệu. Các cộng đồng dân cư lớn sống cách xa nhau đến 4.000 cây số, chính vì vậy chi phí vận chuyển tăng cao.

Tuy nhiên, khi mà có đến 9/10 hộ gia đình Australia đã có Internet, hoạt động mua sắm trên mạng cực kỳ phát triển và được dự báo sẽ còn nhiều tiềm năng. Tổng quy mô thị trường tiêu dùng trên mạng Internet tại Australia vào năm 2022 được ước tính sẽ khoảng 23,8 tỷ USD, cao gần gấp rưỡi so với hiện nay, theo tính toán của IBIS World.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại IBISWorld, ông Kim Do, dự báo: "Sự xuất hiện của Amazon sẽ làm thay đổi cách người Úc mua hàng".

Amazon đang đẩy mạnh những nỗ lực mở rộng tại châu Á. Tại Singapore, Amazon đã cung cấp dịch vụ giao hàng ưu tiên ngay trong ngày với một số loại hàng hóa. Ấn Độ vẫn được coi như ưu tiên, CEO Jeff Bezos mới đây đã cam kết dành 5 tỷ USD để mở rộng thị trường Ấn Độ.

Amazon đã bán sách điện tử tại Australia từ năm 2013, thế nhưng chưa thực sự chính thức thâm nhập vào thị trường này. Mãi cho đến gần đây công ty mới chính thức công bố thâm nhập thị trường Australia, công ty đã xây dựng xong kho bãi tại Sydney, Melbourne, Perth, Brisbane và Canberra. Amazon tuyên bố sẽ tuyển dụng hàng nghìn lao động và đầu tư hàng trăm triệu USD vào thị trường Australia.

Việc Amazon tham gia vào thị trường bán lẻ Australia đã khiến nhiều chuyên gia phân tích hạ dự báo lợi nhuận của nhiều công ty kinh doanh hàng điện tử như Harvey Norman Holdings và JB Hi-Fi. 

Tin mới lên