Ấn Độ muốn trả lô hàng kit xét nghiệm Covid-19, Trung Quốc nói 'định kiến, vô trách nhiệm'
Minh Đăng -
28/04/2020 16:34 (GMT+7)
(VNF) - Trung Quốc cho rằng Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) đã không công bằng và thiếu trách nhiệm khi tuyên bố bộ xét nghiệm kháng thể nhanh của các công ty Trung Quốc “bị lỗi” và muốn trả lại.
Đến nay Ấn Độ đã ghi nhận hơn 24.530 ca nhiễm Covid-19 với ít nhất 780 ca tử vong.
Theo đài NDTV của Ấn Độ, chính phủ nước này đã đặt lô hàng 650.000 bộ xét nghiệm kháng thể nhanh từ Công ty Công nghệ sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ chẩn đoán Livzon Chu Hải của Trung Quốc thông qua ICMR cách đây khoảng 1 tháng nhằm hỗ trợ công tác chống dịch Covid-19.
Tuy nhiên, sau khi kiểm tra chất lượng trong điều kiện thực tế và dựa trên đánh giá khoa học, ICMR phát hiện các sản phẩm của hai công ty Trung Quốc thiếu chính xác do đó Chính phủ Ấn Độ ngày 27/4 cho biết sẽ hủy đơn đặt hàng này.
Phản ứng trước động thái này, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, Tham tán Ji Rong ngày 28/4 tuyên bố việc gọi những sản phẩm của Trung Quốc "bị lỗi" là vô trách nhiệm.
"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về kết quả đánh giá và quyết định của ICMR. Trung Quốc rất coi trọng chất lượng các sản phẩm y tế xuất khẩu. Gần đây, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ đã duy trì liên lạc chặt chẽ với ICMR và hai công ty Trung Quốc để tìm hiểu tình hình thực tế. Thật không công bằng và vô trách nhiệm khi một số cá nhân gọi các sản phẩm của Trung Quốc là 'bị lỗi' và nhìn nhận vấn đề với định kiến ngay từ đầu”, tờ The Hindu dẫn lời bà Ji Rong.
Nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết các công ty Trung Quốc đã xuất khẩu các bộ xét nghiệm đến nhiều nước ở châu Âu, châu Á và Mỹ Latin mà không xảy ra bất cứ vấn đề nào.
Quan chức này nhấn mạnh Trung Quốc cam kết hỗ trợ Ấn Độ đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và lưu ý rằng phía Trung Quốc chuyển các bộ xét nghiệm tới Ấn Độ sau khi nhận được sự chấp thuận của ICMR và Viện virus học quốc gia Ấn Độ.
Bà Ji cũng lưu ý thêm rằng việc lưu trữ, vận chuyển và sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh kháng thể Covid-19 có yêu cầu nghiêm ngặt, nếu không được thực hiện bởi chuyên gia và tuân thủ đúng thông số kỹ thuật của sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm.
Ngay sau đó, Công ty Công nghệ sinh học Wondfo cũng đã phát hành thông cáo báo chí khẳng định chất lượng của các thiết bị và cho biết các thiết bị đã được chính Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ xác nhận tại thời điểm cấp giấy phép nhập khẩu.
(VNF) - Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng loạt can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách mua đồng nội tệ trên thị trường mở. Theo các nguồn tin, đây là một động thái phối hợp hiếm hoi và chưa từng có tiền lệ giữa hai quốc gia, nhiều khả năng có sự phối hợp của Mỹ.
(VNF) - Từ một thị trường từng nằm ngoài tâm điểm của dòng vốn quốc tế, Hàn Quốc đang trở thành một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái AI toàn cầu. Mỗi biến động tại Seoul không còn chỉ là câu chuyện nội bộ của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, mà có thể trở thành tín hiệu cảnh báo đối với Phố Wall, Tokyo hay các trung tâm tài chính khác.
(VNF) - Quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tạo ra những phản ứng trái chiều trên thị trường tài chính toàn cầu. Trong khi Phố Wall lao dốc vì áp lực từ cổ phiếu AI và nỗi lo lạm phát, giá vàng lại bật tăng gần 2% khi đồng USD suy yếu và nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn gia tăng.
(VNF) - Mỹ đang tiến gần hơn tới việc áp đặt một gói trừng phạt quy mô lớn nhằm vào Nga, trong đó nhắm trực tiếp vào các quốc gia và doanh nghiệp tiếp tục mua dầu khí của Moscow. Động thái này được xem là bước đi mới nhất cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang dần có lập trường cứng rắn hơn với Nga, đồng thời thể hiện sự cải thiện trong quan hệ với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
(VNF) - Cuộc cạnh tranh AI giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi Washington đồng loạt siết các lĩnh vực chiến lược, còn Bắc Kinh cáo buộc Mỹ theo đuổi "chủ nghĩa bá quyền AI".
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các mức thuế quan mới của Mỹ về bản chất vẫn mang lại "tác dụng tương tự" như các mức thuế từng bị Tòa án Tối cao bác bỏ vì trái luật hồi đầu năm nay, dù lần này chính quyền phải sử dụng một cơ sở pháp lý khác để triển khai.
(VNF) - Bước tiến mới trong công nghệ máy quang khắc DUV cho thấy Trung Quốc đang từng bước thu hẹp khoảng cách với các nhà sản xuất phương Tây, buộc ngành chip toàn cầu phải nhìn nhận lại cuộc đua công nghệ.
(VNF) - Không giống nhiều nền kinh tế điều hành chính sách tiền tệ bằng cách tăng hoặc giảm lãi suất, Singapore lựa chọn quản lý tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ.
(VNF) - Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất Trung Quốc trong hơn một thập kỷ không chỉ tạo nên cột mốc mới trên thị trường vốn, mà còn trở thành phép thử quan trọng đầu tiên tại châu Á đối với một sản phẩm tài chính hoàn toàn mới: hợp đồng tương lai tiền điện tử trước IPO.
(VNF) - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi Washington gia tăng sức ép với các công ty AI Trung Quốc, còn Bắc Kinh cáo buộc Mỹ theo đuổi "chủ nghĩa bá quyền AI" và cảnh báo sẽ đáp trả.
Thế giới hiện không chỉ có nguy cơ đối mặt với một hiện tượng thời tiết cực đoan. Điều đáng lo ngại hơn là sự kết hợp giữa một hiện tượng thời tiết quy mô lớn và một cú sốc nguồn cung trên thị trường dầu mỏ.
(VNF) - Khi máy bay không người lái và các hệ thống tự hành đang làm thay đổi cục diện chiến trường, các tập đoàn quốc phòng truyền thống bắt đầu hoạt động không khác gì những quỹ đầu tư mạo hiểm.
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang và các rào cản pháp lý ngày càng chặt chẽ, Phố Wall đã trở thành điểm đến niêm yết khó tiếp cận hơn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bất chấp những trở ngại đó, nhiều công ty vẫn không muốn từ bỏ thị trường vốn lớn nhất thế giới.
(VNF) - Theo giới chức Nhật Bản, từ năm 2025, hàng loạt nạn nhân đã mất tổng cộng hàng chục triệu USD vì các vụ lừa đảo yêu cầu mua và giao nộp vàng thỏi. Các cơ quan chức năng cho rằng việc siết chặt kiểm soát tài khoản ngân hàng có thể đang khiến tội phạm chuyển sang những thủ đoạn mới.
(VNF) - Những diễn biến tuần qua không chỉ làm gia tăng lo ngại về áp lực lạm phát mà còn định hình kỳ vọng của thị trường đối với chính sách tiền tệ và triển vọng tăng trưởng trong những tháng cuối năm.
(VNF) - Đợt áp thuế mới nhất chỉ là bước đi đầu tiên trong một chiến lược thuế quan dài hơi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang từng bước triển khai.
(VNF) - AI Trung Quốc đang trở thành chất xúc tác làm bùng phát cuộc đối đầu giữa các "ông lớn" công nghệ Mỹ về cách phát triển và kiểm soát trí tuệ nhân tạo.
(VNF) - Các chính phủ và giới phân tích tại châu Á bày tỏ sự thất vọng và hoài nghi sau khi Nhà Trắng công bố áp thuế từ 10% đến 12,5% đối với 60 nền kinh tế với lý do các nước này chưa có đủ hành động nhằm ngăn chặn lao động cưỡng bức.
(VNF) - Các mức thuế quan toàn cầu trong kế hoạch "Ngày Giải phóng" của Tổng thống Donald Trump từng bị tòa án bác bỏ, làm lung lay nền tảng chương trình nghị sự thương mại của ông. Theo nhiều chuyên gia thương mại, gói thuế mới cũng có thể đối mặt với số phận tương tự và đã vấp phải thách thức pháp lý đầu tiên.
(VNF) - Các tập đoàn công nghệ đang mạnh tay cắt giảm hàng trăm nghìn việc làm dù chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI) liên tục lập kỷ lục. Có thể thấy cuộc đua AI không chỉ tái định hình chiến lược đầu tư mà còn làm thay đổi sâu sắc cấu trúc việc làm của ngành công nghệ.
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (World Bank) sẽ chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, khép lại hơn bốn thập kỷ Bắc Kinh tiếp cận nguồn vốn từ định chế này. Động thái này cũng được cho là sẽ mở đường để Mỹ thúc đẩy ADB và các định chế tài chính đa phương khác siết hoạt động cấp vốn đối với Bắc Kinh.
(VNF) - Nhập khẩu vàng của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm vào tháng 6, phản ánh nhu cầu vẫn rất mạnh tại thị trường vàng lớn nhất thế giới sau khi giá vàng quốc tế giảm sâu.
(VNF) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết những người sở hữu nhiều bất động sản nhằm mục đích đầu cơ nên chịu mức thuế cao hơn người mua nhà để ở. Ông cũng viện dẫn bài học từ bong bóng bất động sản của Nhật Bản như lời cảnh báo đối với Hàn Quốc.
(VNF) - Sau khi giành thị phần bằng lợi thế giá và quy mô, các hãng ô tô Trung Quốc đang bước sang giai đoạn mới: tấn công phân khúc xe cao cấp tại châu Âu bằng công nghệ, phần mềm và trí tuệ nhân tạo.
(VNF) - Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng loạt can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách mua đồng nội tệ trên thị trường mở. Theo các nguồn tin, đây là một động thái phối hợp hiếm hoi và chưa từng có tiền lệ giữa hai quốc gia, nhiều khả năng có sự phối hợp của Mỹ.
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.