Tài chính quốc tế

‘Ăn miếng trả miếng’, Trung Quốc áp thuế tới 25% với các sản phẩm từ Mỹ

(VNF) - Trung Quốc sẽ dừng các cam kết hạ thuế có liên quan tới 128 sản phẩm thuộc 7 nhóm sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ từ ngày hôm nay (2/4). Theo đó, 120 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ sẽ chịu mức thuế 15%, trong khi các khoản thuế đối với 8 sản phẩm còn lại, trong đó có thịt lợn, sẽ là 25%.

‘Ăn miếng trả miếng’, Trung Quốc áp thuế tới 25% với các sản phẩm từ Mỹ

Trung Quốc sẽ áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm của Mỹ, bắt đầu từ ngày 2/4

Ngày 1/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm của Mỹ, bắt đầu từ ngày 2/4.

Theo thông báo này, nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ như heo đông lạnh sẽ bị đánh thuế đến 25%, một số thực phẩm khác như các loại hạt, trái cây, gừng và rượu sẽ bị đánh thuế 15%.

Bắc Kinh cho biết gói thuế trị giá 3 tỷ USD này sẽ bảo vệ lợi ích của Trung Quốc và cân bằng những tổn thất gây ra bởi gói thuế mới của Mỹ.

Đây là hành động đáp trả việc tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây liên tiếp đưa ra những quy định đánh thuế ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Trung Quốc.

Ngày 8/3, ông Trump ký lệnh đánh thuế 25% đối với thép nhập khẩu vào 10% đối với nhôm nhập khẩu, nhưng miễn trừ Canada và Mexico, đồng thời để ngỏ khả năng xem xét miễn cho các quốc gia khác.

Ngay sau đó, ngày 9/3, Trung Quốc tuyên bố "hoàn toàn phản đối" việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng hàng rào thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu, đồng thời kêu gọi Mỹ rút lại biện pháp này nhanh nhất có thể.

Các công ty thép và nhôm của Trung Quốc - nước sản xuất lớn nhất thế giới hai kim loại này - bày tỏ phản đối mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Trump. Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) và Hiệp hội Công nghiệp kim loại màu Trung Quốc đồng loạt ra tuyên bố chỉ trích.

Trung Quốc sẽ áp thuế 25% với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.

Tới ngày 23/3, Mỹ tiếp tục tuyên bố sẽ áp thuế lên hàng loạt các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 60 tỷ USD và hạn chế các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Nhà Trắng miêu tả bước đi cứng rắn này là đòn trừng phạt việc Trung Quốc chiếm đoạt công nghệ, bí mật thương mại, việc làm và hàng tỷ USD doanh thu của các doanh nghiệp Mỹ.

Các loại thuế cụ thể sẽ được Mỹ công bố trong vòng 15 ngày và nhắm vào 1.300 dòng sản phẩm của Trung Quốc. Một quan chức Mỹ cho biết biện pháp trừng mặt sẽ nhắm vào mọi dòng sản phẩm, từ giày dép, quần áo cho tới sản phẩm điện tử.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Gao Feng, nêu quan điểm hối thúc Washington từ bỏ biện pháp tiếp cận thương mại "kiểu đơn phương" và giải quyết những tranh chấp thương mại song phương "thông qua đối thoại".

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Gao Feng cho biết Trung Quốc "không muốn một cuộc chiến tranh thương mại", nhưng "cũng không sợ điều đó", đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh "sẽ chiến đấu tới cùng để bảo vệ các lợi ích hợp pháp của nước này".

> Điểm tương đồng giữa Kim Jong-un và cha trong những chuyến công du Trung Quốc

Tin mới lên