Tài chính quốc tế

Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc tuyên bố hạn chế thị thực công dân Mỹ

(VNF) - Trung Quốc đã quyết định áp dụng hạn chế thị thực đối với công dân Mỹ để đáp trả biện pháp tương tự của Washington đối với quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tây Tạng.

Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc tuyên bố hạn chế thị thực công dân Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/7 cho biết Washington sẽ hạn chế cấp thị thực (visa) cho các quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc Bắc Kinh cản trở việc đi lại của nhà ngoại giao, nhà báo, khách du lịch Mỹ tại Tây Tạng.

Cụ thể, ông Pompeo tuyên bố giới hạn thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc được xác định đã tham gia vào việc soạn thảo hoặc thực hiện các chính sách liên quan tới việc cho phép người nước ngoài được tiếp cận các khu vực ở Tây Tạng.

Theo ông Pompeo, các lệnh trừng phạt của Mỹ dựa trên Đạo luật tiếp cập tương hỗ Tây Tạng được ký cuối năm 2018.

Ông Pompeo nhấn mạnh, việc tiếp cận Tây Tạng đang ngày càng quan trọng đối với ổn định khu vực trong bối cảnh Trung Quốc đã thất bại trong việc ngăn chặn xuống cấp môi trường ở thượng nguồn các con sống lớn ở châu Á.

Vị Ngoại trưởng tuyên bố sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ để đảm bảo công dân Mỹ được tiếp cận toàn bộ các khu vực ở Trung Quốc bao gồm Khu tự trị Tây tạng và những khu vực khác ở Tây Tạng.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (8/7), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ Trung Quốc “phản đối mạnh mẽ các biện pháp (được chỉ định) của Mỹ và để đối phó với các hành động sai lầm của Mỹ, Trung Quốc quyết định áp đặt các hạn chế thị thực đối với công dân Mỹ "có hành vi xấu về các vấn đề liên quan đến Tây Tạng”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không tha thứ cho bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài vào các vấn đề Tây Tạng.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng sử dụng vấn đề Tây Tạng để can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc nhằm ngăn chặn thiệt hại thêm cho quan hệ song phương", ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đang ở mức tồi tệ hơn bao giờ hết trong nhiều năm qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc và sau đó lan truyền sang Mỹ, gây nhiều thiệt hại lớn cho quốc gia này. Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch về dịch bệnh.

Xem thêm >> Ông Trump đe dọa cấm cửa TikTok để trả đũa Trung Quốc

Tin mới lên