Tài chính quốc tế

Apple tính chuyển bớt dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á

(VNF) - “Gã khổng lồ công nghệ” Apple của Mỹ mới đây đã đề nghị các nhà cung ứng lớn đánh giá chi phí của việc chuyển 15 – 30% công suất khỏi Trung Quốc sang Đông Nam Á, hãng tin Nikkei dẫn các nguồn giấu tên cho biết.

Apple tính chuyển bớt dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á

Apple tính chuyển bớt dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á.

Cụ thể, các bên được đề nghị gồm Foxconn, Pegatron, Wistron, hãng sản xuất MacBook - Quanta Computer, hãng sản xuất iPad - Compal Electronics và các công ty làm AirPods - Inventec, Luxshare-ICT và Goertek.

Nikkei trích nguồn thạo tin cho biết Apple đã nhận định rằng những rủi ro khi phụ thuộc quá nhiều vào sản xuất tại Trung Quốc là quá lớn và thậm chí đang tăng lên.

"Đó là vì lệ sinh giảm đi, giá nhân công cao hơn và rủi ro khi tập trung sản xuất quá lớn tại một quốc gia. Những yếu tố bất lợi này sẽ khó lòng được giải quyết. Dù Mỹ có quyết định đánh thuế với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa hay không, Apple cũng sẽ theo xu hướng đa dạng hóa sản xuất để tăng tính linh hoạt", một nguồn thạo tin giải thích.

Theo nguồn tin của Nikkei, các quốc gia được cân nhắc gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam là những cái tên được ưa chuộng để sản xuất smartphone.

Apple hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Trung Quốc đã trở thành cơ sở sản xuất chủ chốt, khởi nguồn cho thành công toàn cầu của Apple trong hơn 2 thập niên qua.

Hiện có khoảng 5 triệu lao động Trung Quốc hiện phụ thuộc vào sự có mặt của Apple tại thị trường này. Trong đó có hơn 1,8 triệu kỹ sư phần mềm và người phát triển ứng dụng iOS. Số nhân viên của Apple tại đây là 10.000 người.

Xem thêm >> Tổng thống Trump tái tranh cử: Quyên được gần 25 triệu USD chỉ trong 1 ngày

Tin mới lên