Tài chính quốc tế

Tổng thống Zelensky tuyên bố ‘Crimea là của Ukraine’ khi gặp ông Putin

(VNF) - Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ tập trung vào vấn đề chủ quyền lãnh thổ của Crimea và Donbass nếu có cơ hội gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Zelensky tuyên bố ‘Crimea là của Ukraine’ khi gặp ông Putin

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cụ thể, trả lời phỏng vấn hãng tin Bild ngày 17/6, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố rằng cụm từ đầu tiên mà ông nói khi gặp ông Putin là: “Donbass và Crimea là của Ukraine”.

 "Hy vọng rằng Bán đảo Crimea sẽ sớm trở lại dưới sự quản lý của Ukraine”, ông Zelensky cho biết thêm.

Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng có thể mang lại hòa bình cho Ukraine thông qua ngoại giao.

“Cho đến bây giờ, chúng tôi tin tưởng vào tiến trình Minsk. Chúng tôi hy vọng đó là giải pháp tốt nhất mang lại hòa bình. Chúng tôi đang triển khai nó theo một cách mới để đàm phán đình chiến và thả tù nhân”, Tổng thống Zelensky khẳng định.

Trước đó, cũng trong cuộc phỏng vấn với Bild, ông Zelensky đã kêu gọi mở rộng và thắt chặt biện pháp trừng phạt chống Nga.

Sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014 tại Crimea, Nga đã sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ, trong khi chính quyền Ukraine không công nhận điều này. 96,7% người Crimea đã chọn tách rời khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea. Tổng thống Vladimir Putin cũng ký sắc lệnh về các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người Tatar cũng như các dân tộc khác của Crimea.

Trong bài viết trên mạng xã hội Facebook hôm 18/5 nhân ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp người Tatar ở bán đảo Crimea, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố nước này sẽ giành lại Crimea dù chặng đường để đạt được mục tiêu này không đơn giản.

Đồng thời nhà lãnh đạo Ukraire cũng khẳng định rằng ông sẵn sàng đàm phán với Nga và thực hiện các thỏa thuận Minsk về giải quyết xung đột tại Donbass.

Phát biểu trong phiên họp toàn thể tại Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg hôm 7/6, Tổng thống Putin cho biết Nga không loại trừ khả năng sẽ liên lạc với tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Tiếp đó, phát biểu trong cuộc phỏng vấn ngày 13/6, người đứng đầu điện Kremlin đã khẳng định rằng Nga sẽ khôi phục quan hệ với Ukraine bất chấp mối quan hệ với lãnh đạo của quốc gia này.

Theo ông Putin, các nhà lãnh đạo tiền nhiệm của Ukraine đã đi theo đường lối thân phương Tây vì những lợi ích cá nhân, do đó ông “hy vọng nhà lãnh đạo mới của Ukraine sẽ không có những hạn chế này và có trách nhiệm trong việc đáp lại sự tín nhiệm của người dân Ukraine cũng như hành động tích cực để khôi phục quan hệ Ukraine - Nga và giải quyết các vấn đề trong nước".

Xem thêm >> Trung Quốc bất ngờ dừng vụ kiện tại WTO, chấp nhận Mỹ áp thuế ‘chống bán phá giá’

Tin mới lên