Tài chính quốc tế

Huawei thừa nhận lệnh cấm của Mỹ gây tổn hại nhiều hơn dự đoán

(VNF) - CEO Huawei Technologies Nhậm Chính Phi cho biết sức ép từ những lệnh trừng phạt của Mỹ có thể kéo doanh thu năm nay và năm tới của Huawei về quanh 100 tỷ USD, thay vì 125 tỷ USD như dự báo trước đó.

Huawei thừa nhận lệnh cấm của Mỹ gây tổn hại nhiều hơn dự đoán

CEO Huawei Technologies Nhậm Chính Phi.

Phát biểu trong cuộc họp tại trụ sở ở Thâm Quyến (Trung Quốc) ngày 17/6, ông Nhậm thừa nhận đã không đánh giá đúng hệ quả của các lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Chúng tôi không dự đoán được Mỹ sẽ tấn công Huawei kiên quyết đến thế. Chúng tôi cũng không nghĩ rằng Mỹ sẽ tác động đến chuỗi cung ứng của mình với quy mô lớn đến vậy”, CEO Huawei chia sẻ.

“Họ không chỉ chặn nguồn cung, mà còn ngăn chúng tôi tham gia các tổ chức quốc tế. Việc này sẽ kéo doanh thu năm nay và năm tới của Huawei về quanh 100 tỷ USD”, ông Nhậm cho biết thêm.

Cũng theo ông Nhậm, Huawei hiện đã chuẩn bị tinh thần cho việc doanh số điện thoại mất 40-60 triệu sản phẩm trong năm nay. Đây là con số đáng kể nếu so với thành tích của hãng vào năm 2018, khi chiếm gần một nửa tổng số 206 triệu chiếc điện thoại bán ra trên toàn cầu.

Tuy nhiên ông Nhậm vẫn khẳng định sẽ không cắt giảm các khoản chi cho R&D bất chấp việc tình hình tài chính của công ty sẽ phải chịu những tác động xấu.

Huawei nhiều lần bị Chính phủ Mỹ cáo buộc cài đặt “sân sau” trên các sản phẩm của mình, từ đó hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc thu thập thông tin được gửi và nhận trên thiết bị Huawei. Sáu cơ quan tình báo Mỹ đã lên tiếng cảnh báo công dân nước này không được sử dụng các thiết bị của Huawei và sau đó, sản phẩm của công ty Trung Quốc đã bị cấm sử dụng trong các căn cứ quân sự Mỹ.

Mỹ tin rằng điện thoại thông minh và thiết bị cho mạng lưới viễn thông của Huawei được chính phủ Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp. Tuy nhiên, Huawei đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc này.

Trước đó, vào ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Bộ Thương mại Mỹ cũng bổ sung tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei và 70 thực thể vào một danh sách đen xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. Ngay lập tức, một loạt công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Qualcomm, Intel tuyên bố đã cắt đứt mọi thỏa thuận chia sẻ sản phẩm với Huawei.

Lo lắng trước nguy cơ thiệt hại hàng tỷ USD khi ngưng hợp tác với Huawei, nhiều công ty công nghệ lớn tại Thung lũng Silicon nước Mỹ đã âm thầm vận động hành lang chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm nới lỏng lệnh cấm bán các linh kiện cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Xem thêm >> Trung Quốc đại lục tuyên bố ‘ủng hộ mạnh mẽ’ chính quyền Hong Kong

Tin mới lên