Tài chính quốc tế

Hơn 6.000 người dân Đông Ukraine nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga

(VNF) - Trong vòng một tháng kể từ đầu tháng 5 cho tới đầu tháng 6, chính quyền nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) ở miền Đông Ukraine đã tiếp nhận xấp xỉ 6.500 đơn xin nhập quốc tịch Nga.

Hơn 6.000 người dân Đông Ukraine nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga

Hơn 6.000 người dân Đông Ukraine nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik của Nga ngày 8/6, ông Denis Pushilin, người đứng đầu DPR cho biết chính quyền Donetsk chính thức nhận đơn xin nhập quốc tịch Nga kể từ ngày 3/5.

“Cơ quan Di trú của DPR đã tiếp nhận 6.448 hồ sơ xin nhập quốc tịch Nga, trong đó 5.982 hồ sơ đã được gửi tới Nga”, ông Pushilin nói.

Người đứng đầu DPR còn cho biết thêm rằng “có rất đông dân cư có nguyện vọng nhập quốc tịch vào Nga do đó chính quyền đang tiến hành các cuộc họp  thường xuyên để kịp thời tổng hợp và khắc phục những hạn chế".

Trước đó, ngày 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống tại Donbass, động thái sau đó vấp phải sự phản đối của Ukraine.

Theo sắc lệnh mới, các công dân ở Donetsk và Lugansk muốn trở thành công dân của Nga chỉ cần nộp một số thủ tục và đơn xin cấp hộ chiếu sẽ được giải quyết trong vòng 3 tháng.

Tiếp đó, tới ngày 1/5, Tổng thống Nga Putin tiếp tục ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục trao quyền công dân cho một số đối tượng người nước ngoài như Ukraine, Afghanistan, Iraq, Yemen và Syria.

Cụ thể, Nga sẽ cấp hộ chiếu cho một số nhóm công dân Ukraine trong vòng 3 tháng kể từ khi họ nộp hồ sơ xin cấp. Động thái này nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho nhiều người Ukraine hơn so với sắc lệnh trước đó của Tổng thống Putin.

Theo đó, những người trong nhóm được hưởng quy chế mới theo sắc lệnh của Tổng thống Putin sẽ được miễn một số yêu cầu so với quy định thông thường, chẳng hạn họ không bắt buộc phải sinh sống tại Nga trong một khoảng thời gian nhất định hay phải chứng minh nguồn thu nhập hợp pháp.

Trong số này có những người Ukraine sinh ra và từng sống lâu dài tại vùng Crimea, song đã rời khỏi hòn đảo này trước ngày 18/3/2014. Con cái, vợ hoặc chồng và cha mẹ những người này cũng nằm trong danh sách trên.

Những người không quốc tịch sinh ra và từng sống ở Crimea và rời khu vực này trước thời điểm trên cũng thuộc diện được hưởng quy chế mới của Nga.

Những đối tượng được đơn giản hóa thủ tục trao quyền công dân Nga còn có những người Ukraine hoặc không quốc tịch được phép cư trú tạm thời tại Liên bang Nga, có thể theo quy chế di cư, tị nạn; những người tham gia chương trình quốc gia về hỗ trợ hồi hương tự nguyện kiều dân Nga sinh sống tại một số khu vực nhất định của hai cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine, cùng con cái, vợ hoặc chồng và cha mẹ của họ.

Trước động thái này của Nga, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman ngày 8/5 cho biết chính phủ Ukraine sẽ ra quyết định coi các hộ chiếu do Nga cấp cho người Ukraine sống tại vùng Donbass là “vô giá trị”. Ngoài ra, Ukraine cũng đề nghị các quốc gia khác không công nhận hộ chiếu do Nga cấp cho người dân ở vùng Donbass.

Bộ trưởng phụ trách các lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine Vadim Chernysh cho biết chính phủ Ukraine đã chỉ đạo cho Bộ Ngoại giao kêu gọi các “đối tác nước ngoài” đưa ra quyết định tương tự, đó là không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người Ukraine tại Donbass.

Ngoại trưởng Pavel Klimkin mới đây cũng đã gửi thư cho Bộ trưởng Ngoại giao của các nước EU,  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) , G7 và các nước đối tác khác để kêu gọi tăng cường trừng phạt chống Nga sau sắc lệnh.

Xem thêm >> Nga tự tin S-400 vẫn ‘đắt hàng’ bất chấp sức ép từ Mỹ

Tin mới lên