Tài chính quốc tế

Tân Tổng thống Ukraine nghiên cứu chiến lược ‘giành lại Crimea’ từ Nga

(VNF) - Bà Julia Mendel, thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, cho biết lập trường của Ukraine liên quan đến quyền sở hữu bán đảo Crimea là không thay đổi.

Tân Tổng thống Ukraine nghiên cứu chiến lược ‘giành lại Crimea’ từ Nga

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Chia sẻ trong chương trình Truyền hình thời sự trên kênh 1+1 ngày 4/6, bà Julia Mendel cho biết trong chuyến thăm Brussels (Bỉ) sắp tới, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ thảo luận về chiến lược "giành lại" Crimea, vùng đất đã sáp nhập vào Nga hồi năm 2014.

"Đừng nghĩ rằng chính quyền Ukraine đã quên Crimea. Các cuộc tham vấn liên tục đang được tiến hành. Chính quyền Ukraine muốn minh bạch, song không muốn nói về bất kỳ tin đồn hoặc quyết định nào có thể gây ảnh hưởng nhạy cảm trước khi quyết định chính thức được đưa ra”, bà Mendel cho biết.

“Ngày mai (4/6) chuyến thăm đầu tiên sẽ được thực hiện và vấn đề này của Crimea cũng sẽ được nêu ra”, thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết thêm.

Bà Mendel nhấn mạnh rằng, lập trường của phía Ukraine liên quan đến quyền sở hữu bán đảo là không thay đổi.

Dự kiến, ông Zelensky sẽ đến Brussels vào ngày 4/6. Đây sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của tân Tổng thống Ukraine.

Sau cuộc trưng  cầu dân ý vào năm 2014 tại Crimea, Nga đã sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ, trong khi chính quyền Ukraine không công nhận điều này. 96,7% người Crimea đã chọn tách rời khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea. Tổng thống Vladimir Putin cũng ký sắc lệnh về các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người Tatar cũng như các dân tộc khác của Crimea.

Mới đây, trong bài viết trên mạng xã hội Facebook hôm 18/5 nhân ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp người Tatar ở bán đảo Crimea, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố nước này sẽ giành lại Crimea dù chặng đường để đạt được mục tiêu này không đơn giản.

Phản hồi phát biểu của Tổng thống đắc cử Ukraine, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Alexei Pushkov cho rằng đây là những lời lẽ khoa trương.

Xem thêm >> Nga: ‘Không có chuyện cắt giảm chuyên gia quân sự ở Venezuela’

Tin mới lên