Tài chính quốc tế

AstraZeneca lỗ ròng 1,65 tỷ USD trong quý III/2021

Hãng dược phẩm AstraZeneca vừa công bố khoản lỗ ròng trong quý III/2021 bất chấp doanh thu tăng vọt, nhấn mạnh rằng nguyên nhân là do việc đầu tư nhiều vào việc phát triển vaccine ngừa Covid.

AstraZeneca lỗ ròng 1,65 tỷ USD trong quý III/2021

Văn phòng hãng dược phẩm AstraZeneca tại Macclesfield, Cheshire, Anh.

Theo đó, trong giai đoạn từ tháng 7 – 9/2021, AstraZeneca ghi nhận khoản lỗ ròng 1,65 tỷ USD, so với mức lợi nhuận 651 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái. Nếu tính cả thuế, mức lỗ này lên tới 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, doanh thu của hãng dược phẩm này so với cùng kỳ năm ngoái lại tăng từ 6,58 tỷ USD lên 9,87 tỷ USD. Đóng góp lớn nhất cho mức tăng này đến từ thương vụ mua lại hãng dược phẩm Alexion (Mỹ).

Vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca cũng giúp mang lại 1,05 tỷ USD doanh thu cho hãng vào cùng quý, chiếm 1% lợi nhuận. Tới nay, doanh thu từ vaccine ngừa Covid-19 của hãng là 2,22 tỷ USD với khoảng 580 triệu liều vaccine đã được bàn giao trên thế giới.

AstraZeneca cho biết trong quý vừa qua đã phải đối mặt với chi phí tăng cao sau thương vụ khổng lồ mua lại Alexion, cũng như tăng chi tiêu cho việc nghiên cứu và phát triển các hạng mục khác nhau, bao gồm liệu pháp điều trị Covid-19. AstraZeneca đã quyết định từng bước chuyển bán vaccine ngừa Covid-19 từ phi lợi nhuận sang "mức lợi nhuận khiêm tốn" đối với các đơn đặt hàng mới.

Theo AstraZeneca, lợi nhuận thu được từ vaccine ngừa Covid-19 trong quý IV/2021 sẽ bù đắp chi phí liên quan tới việc phát triển hỗn hợp kháng thể ngăn ngừa và điều trị COVID-19.

Trước đó, AstraZeneca cam kết không thu lợi nhuận từ vaccine trong đại dịch theo mong muốn của Giáo sư Sarah Gilbert tại Viện Jenner thuộc Đại học Oxford (Anh) – người có công lớn trong việc phát triển loại vaccine này.

Trong tuần này, hãng Pfizer (Mỹ) dự báo doanh thu bán vaccine ngừa Covid-19 của hãng ước tính ít nhất 65 tỷ USD trong năm 2021 và 2022.

Trong khi đó, hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) đã hạ dự báo doanh thu bán vaccine ngừa Covid-19 trong cả năm 2021 từ ước tính trước đó là 20 tỷ USD xuống 15-18 tỷ USD, do công ty này đang chật vật với việc sản xuất vaccine để đáp ứng tiêu chuẩn tiêm hai mũi./.

Tin mới lên