Ba ngày trước khi TT Trump nhậm chức, Fed rút khỏi tổ chức chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Thái Hà - Thứ bảy, 18/01/2025 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo hôm thứ Sáu (17/1/2024) rằng họ đã rút khỏi một tổ chức toàn cầu gồm các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý, chuyên nghiên cứu cách thức kiểm soát rủi ro biến đổi khí hậu trong hệ thống tài chính, theo Reuters.

Trong tuyên bố chính thức, Fed cho biết, họ rời khỏi Mạng lưới Ngân hàng Trung ương và Giám sát viên cho Xanh hoá Hệ thống Tài chính (NGFS) vì tổ chức này ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động, vượt quá nhiệm vụ pháp lý mà Fed được giao.

Quyết định này được thực hiện chỉ ba ngày trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump, người từng chỉ trích mạnh mẽ các nỗ lực của chính phủ trong việc ban hành chính sách khí hậu, chính thức nhậm chức.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Ảnh: Reuters)

NGFS được thành lập năm 2017 với mục tiêu hỗ trợ các ngân hàng trung ương và cơ quan giám sát ngân hàng tích hợp các rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu vào việc hoạch định chính sách tiền tệ và giám sát hệ thống tài chính. Năm 2020, Fed gia nhập tổ chức này.

Hiện tại, NGFS chưa đưa ra phản hồi nào về quyết định rút lui của Fed.

Những năm gần đây, Fed đã thực hiện một số bước đi nhằm đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào phân tích và báo cáo sơ bộ. Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell liên tục khẳng định vai trò của Fed trong lĩnh vực này là rất hạn chế. Ông nhấn mạnh rằng trách nhiệm xây dựng chính sách biến đổi khí hậu thuộc về Quốc hội, chứ không phải ngân hàng trung ương.

Trong khi đó, tại Quốc hội, nhóm nghị sĩ Cộng hòa từ lâu đã hoài nghi về các nỗ lực quản lý rủi ro khí hậu trong ngành ngân hàng.

Sự chuyển giao quyền lực sắp tới dưới thời chính quyền Trump cũng thúc đẩy nhiều động thái tương tự trong khu vực tư nhân. Cùng ngày Fed thông báo rút lui, Ngân hàng Montreal đã trở thành ngân hàng Canada đầu tiên tuyên bố rời khỏi Liên minh Ngân hàng Net Zero (NZBA), một liên minh chống biến đổi khí hậu thuộc khu vực tư nhân.

Dưới sức ép ngày càng tăng từ phía Đảng Cộng hoà, chỉ trong vài tuần, cả sáu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ – JPMorgan, Citigroup, Bank of America, Morgan Stanley, Wells Fargonvà Goldman Sachs – đã rút khỏi tổ chức nói trên.

Gần nhất, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock, đã rời Sáng kiến Các nhà quản lý tài sản Net Zero (NZAM). Không lâu sau sự rời đi của "gã khổng lồ" nước Mỹ, NZAM đã tuyên bố tạm dừng hoạt động để xem xét và định hướng lại các hoạt động.

Theo Reuters
Không phải khí hậu, chính trị sẽ định hình xu hướng tài chính bền vững 2025?

Không phải khí hậu, chính trị sẽ định hình xu hướng tài chính bền vững 2025?

Tài chính xanh  - 7h
(VNF) - Năm 2025 được dự báo sẽ tiếp tục là một năm đầy biến động của tài chính bền vững khi ông Donald Trump trở lại vị trí Tổng thống Mỹ, với sự phân hóa ngày càng gia tăng giữa các khu vực trên mọi phương diện, từ dòng vốn, các vụ kiện pháp lý đến quy định thị trường.
Chịu áp lực chính trị, 'gã khổng lồ' BlackRock rời Sáng kiến Net Zero

Chịu áp lực chính trị, 'gã khổng lồ' BlackRock rời Sáng kiến Net Zero

(VNF) - Quyết định rút lui khỏi Sáng kiến Net Zero của nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock được cho là cách "gã khổng lồ" tài chính này tự bảo vệ mình trước áp lực ngày tăng từ phía Đảng Cộng hòa.

Ngân hàng cuối cùng trong nhóm 'Big 6' phố Wall rời Liên minh Net Zero

Ngân hàng cuối cùng trong nhóm 'Big 6' phố Wall rời Liên minh Net Zero

(VNF) - JPMorgan, cùng với năm ngân hàng hàng đầu khác của Mỹ, đã rút khỏi Liên minh Net Zero chỉ sau một tháng. Động thái này không chỉ khiến liên minh này lung lay mà còn dấy lên câu hỏi về tương lai của tài chính xanh.

'Ông lớn' Phố Wall tháo chạy: Nỗi lo Net Zero không còn là ưu tiên

'Ông lớn' Phố Wall tháo chạy: Nỗi lo Net Zero không còn là ưu tiên

(VNF) - Việc các nhà băng lớn tại Mỹ ồ ạt rút lui khỏi Liên minh Ngân hàng Net Zero (Net-Zero Banking Alliance - NZBA) đã làm dấy lên lo ngại về cam kết của ngành ngân hàng cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ý kiến ( )
Doanh nghiệp vi phạm môi trường, nhiều tỉnh mạnh tay xử phạt

Doanh nghiệp vi phạm môi trường, nhiều tỉnh mạnh tay xử phạt

(VNF) - Loạt doanh nghiệp tại nhiều địa phương trên địa bàn cả nước đã nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Châu Âu lùi thời hạn giảm khí thải, doanh nghiệp ôtô dễ thở

Châu Âu lùi thời hạn giảm khí thải, doanh nghiệp ôtô dễ thở

(VNF) - Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) mới đây cho biết cơ quan này vừa mới đề xuất cho phép các nhà sản xuất ô tô thực hiện mục tiêu phát thải CO2 mới cho ô tô con và xe tải nhỏ vào năm 2027 thay vì ngay trong năm nay.

Ngân hàng lớn của Mỹ hủy mục tiêu Net Zero vì 'ngoài tầm kiểm soát'

Ngân hàng lớn của Mỹ hủy mục tiêu Net Zero vì 'ngoài tầm kiểm soát'

(VNF) - Wells Fargo - ngân hàng lớn tại Mỹ với tổng tài sản 1.900 tỷ USD, đã thông báo hủy bỏ mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050 cho toàn bộ danh mục cho vay của mình.

Châu Âu nới lỏng quy định báo cáo bền vững, doanh nghiệp 'thở phào'

Châu Âu nới lỏng quy định báo cáo bền vững, doanh nghiệp 'thở phào'

(VNF) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố kế hoạch nới lỏng các quy định về báo cáo bền vững và minh bạch chuỗi cung ứng, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) với các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc, theo Reuters.

Lý do nào khiến HSBC lùi mục tiêu Net Zero thêm 20 năm?

Lý do nào khiến HSBC lùi mục tiêu Net Zero thêm 20 năm?

(VNF) - HSBC mới đây đã có thông báo lùi mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) trong hoạt động và chuỗi cung ứng từ năm 2030 đến năm 2050, tức chậm hơn 20 năm so với kế hoạch ban đầu.

EU áp rào cản xanh, Thủ tướng yêu cầu triển khai kế hoạch hành động

EU áp rào cản xanh, Thủ tướng yêu cầu triển khai kế hoạch hành động

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 17/CĐ-TTg về việc tích cực, chủ động triển khai các giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, sản xuất và tiêu dùng bền vững, thương mại bền vững đáp ứng các chính sách xanh của Liên minh Châu Âu (EU).

Bao bì chiếm phần lớn rác thải nhựa, DN gấp rút đẩy mạnh tái chế

Bao bì chiếm phần lớn rác thải nhựa, DN gấp rút đẩy mạnh tái chế

(VNF) - Theo các chuyên gia, việc sản xuất bao bì đòi hỏi một lượng lớn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó, quá trình sản xuất và xử lý rác thải bao bì tạo ra lượng lớn khí nhà kính, góp phần gây biến đổi khí hậu.

Gia Lai 'sốt ruột' với 10 dự án điện gió, điện mặt trời ‘đắp chiếu’ nhiều năm

Gia Lai 'sốt ruột' với 10 dự án điện gió, điện mặt trời ‘đắp chiếu’ nhiều năm

(VNF) - Tỉnh Gia Lai mới đây kiến nghị cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với 5 dự án điện gió và phê duyệt bổ sung 5 dự án điện mặt vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lưới quốc gia.

 Miễn, giảm phí trước bạ cho ô tô năng lượng xanh theo mức phát thải CO2?

Miễn, giảm phí trước bạ cho ô tô năng lượng xanh theo mức phát thải CO2?

(VNF) - Bộ Công Thương gợi ý mức miễn giảm phí trước bạ cho ô tô dùng năng lượng xanh dựa trên cơ sở mức phát thải CO2 nhằm khuyến khích phát triển giao thông xanh.