Bất động sản

Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có những dự án sân golf nào?

(VNF) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình thực hiện các dự án sân golf trên địa bàn tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có những dự án sân golf nào?

Khu du lịch Vũng Tàu Paradise

Qua rà soát, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, hiện trên địa bàn tỉnh có 5 dự án đầu tư đã được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư có hạng mục sân golf (trong đó 2 dự án đã/đang hoạt động, 2 dự án đang triển khai xây dựng thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và 1 dự án chậm triển khai thực hiện).

2 dự án sân golf đã/đang hoạt động

2 dự án sân golf đã/đang hoạt động gồm khu du lịch Vũng Tàu Paradise và dự án Hồ Tràm.

Dự án khu du lịch Vũng Tàu Paradise của Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise (liên doanh giữa Công ty Du lịch quốc tế Vũng Tàu và Công ty Paradise Development and Invesment - Đài Loan ), đã được Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cấp giấy phép đầu tư vào ngày 23/4/1991.

Tổng diện tích đất thực hiện dự án là 220ha, trong đó diện tích đất sử dụng cho sân golf là 130ha, tổng vốn đầu tư 97,2 triệu USD .

Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng và kinh doanh khách sạn 1.500 phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế 3 sao và các công trình dịch vụ kèm theo, khu thể thao dưới nước, công viên giải trí, các dịch vụ nghỉ dưỡng, công viên nước, sân golf 27 lỗ.

Dự án đã hết thời hạn hoạt động từ ngày 7/6/2018. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư về phương án xử lý dự án.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ tổ chức triển khai thực hiện các thủ tục tiếp theo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo số liệu Cục Thuế tỉnh, thuế thu nhập 2 doanh nghiệp và các thuế khác doanh nghiệp đã nộp năm 2019 khoảng 28 tỷ đồng.

Đối với dự án Hồ Tràm do Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm, 100 % vốn đầu tư của Canada làm chủ đầu tư, dự án này đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2008 và thay đổi lần thứ 10 vào năm 2020.

Tổng vốn đầu tư dự án là 4,23 tỷ USD, diện tích đất sử dụng 164ha, trong đó diện tích sân golf (18 lỗ) khoảng 86,2ha.

Phối cảnh dự án Hồ Tràm 4,23 tỷ USD.

Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng và kinh doanh khu du lịch nghỉ dưỡng, giải trí phức hợp tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Dự án có một số hạng mục chính như: các khách sạn 5 sao tổng cộng 9.000 phòng, các công trình vui chơi giải trí, khu vui chơi giải trí có thưởng dành cho người nước ngoài, sân golf và các công trình dịch vụ khác có liên quan.

Hạng mục sân golf này đã hoàn thành và đưa vào hoạt động từ tháng 2/2014. Theo báo cáo của chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư thực hiện cho hạng mục sân golf khoảng 410 tỷ đồng. Số lao động đang làm việc cho toàn dự án khoảng 1.200, trong đó riêng hạng mục sân golf là 204 người (lao động tại địa phương khoảng 170 người).

Theo số liệu Cục thuế tỉnh, thuế thu nhập doanh nghiệp và các thuế khác doanh nghiệp đã nộp 2019 khoảng 284 tỷ đồng.

Sắp tới, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư triển khai đầu tư dự án theo đúng tiến độ cam kết.

2 dự án đang giải phóng mặt bằng/xây dựng

Ngoài 2 dự án trên, tỉnh này đang có 2 dự án giải phóng mặt bằng và xây dựng là dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen và khu đô thị Châu Đức.

Dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen của Công ty Cổ phần Hương Sen. Dự án được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, điều chỉnh chủ trương đầu tư vào tháng 3/2020 và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 4/2020.

Quy mô đầu tư xây dựng một sân golf 18 lỗ và các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, phục vụ giải trí cho khoảng 820 lượt khách/ngày đêm. Tổng vốn đầu tư 1.051 tỷ đồng, tổng diện tích đất của dự án là 88,36ha, trong đó diện tích đất sử dụng cho sân golf khoảng 62ha (18 lỗ).

Dự án này đã thực hiện xong các thủ tục chuẩn bị đầu tư như: lập bản vẽ địa hình, địa chính, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, lập hồ sơ thiết kế cơ sở, cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Dự kiến khởi công dự án vào quý III/2021 và hoàn thành vào quý I/2023 .

Với khu đô thị Châu Đức, đây là dự ándo Công ty Cổ phần SONADEZI Châu Đức làm chủ đầu tư. Dự án được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 1/2009 và thay đổi lần 1 vào năm 2014. Mục tiêu đầu tư của dự án gồm các hạng mục như: khu tái định cư, khu thương mại, khu dân cư, công viên du lịch Suối Nghệ, 2 sân golf 18 lỗ (sân golf Resort và sân golf Tournament), hệ thống công trình công cộng và dịch vụ có liên quan.

Phối cảnh khu đô thị Châu Đức.

Tổng vốn đầu tư dự án 1.237 tỷ đồng, tổng diện tích đất khoảng 650ha, trong đó diện tích đất sử dụng cho sân golf là 152ha .

Theo báo cáo của UBND huyện Châu Đức, nhà đầu tư đã cơ bản hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (149/152ha), phần còn lại 3ha dự kiến hoàn thành trong năm 2020; nhà đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khoảng 124ha (bao gồm diện tích sân golf resort 77,56ha).

SONADEZI Châu Đức đang triển khai xây dựng các hạng mục thuộc sân golf resort 18 lỗ theo giấy phép xây dựng được cấp phép.

1 dự án đang xử lý do chậm triển khai

Dự án khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng Saigon Atlantis Hotel của Công ty TNHH Winvest Investment Việt Nam (100 % vốn đầu tư Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư, đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép đầu tư vào năm 2006 và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2009.

Tổng vốn đầu tư 4,1 tỷ USD, quy mô dự án khoảng 307ha đất và 610ha mặt nước biển (trong đó có khoảng 120ha để xây dựng các hạng mục công trình trên biển). Diện tích sân golf theo đồ án quy hoạch khoảng 31ha.

Khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng Saigon Atlantis Hotel.

Nhà đầu tư đã khảo sát địa hình, địa chất, báo cáo đánh giá tác động môi trường, quy hoạch 1/500, diện tích đã bồi thường khoảng 225ha và đã ký hợp đồng thuê đất với diện tích khoảng 86,9ha.

Đáng chú ý, nhà đầu tư có ứng trước tiền thuê đất (98 tỷ đồng) giai đoạn 2008 - 2010 và có kiến nghị xác định nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất tại thời điểm ứng trước tiền thuê đất. Đến nay Bộ Tài chính đã có ý kiến hướng dẫn, tuy nhiên nhà đầu tư chưa thực hiện góp đủ vốn điều lệ đăng ký và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất .

Hiện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang rà soát các thủ tục pháp lý có liên quan đến dự án để xem xét xử lý việc chậm triển khai dự án.

Theo danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 7 dự án sân golf, ngoài 5 dự án nêu trên, tỉnh đã chấm dứt hoạt động 2 dự án (dự án khu du lịch phức hợp Lộc An của Công ty Cổ phần M&C do chậm tiến độ hiện đã chuyển đổi quy hoạch khu vực này thành khu chế biến thủy sản của tỉnh; dự án trung tâm thể thao Vietsovpetro tại huyện Xuyên Mộc của liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro).

Hiện tại, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang triển khai lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến giữ quy hoạch 6 khu vực phát triển sân golf (khu Paradise và khu đất dự án khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng Saigon Atlantis Hotel tại TP. Vũng Tàu; dự án khu đô thị Châu Đức tại huyện Châu Đức; dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen tại huyện Đất Đỏ; dự án Hồ Tràm; trung tâm thể thao tại huyện Xuyên Mộc).

>>> Xem thêm: Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị Bộ Công an không đưa khu đất 59.941m2 vào mục đích an ninh

Tin mới lên