Thị trường

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án Sơn Thịnh 3

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh (phường 2, TP. Vũng Tàu).

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án Sơn Thịnh 3

Dự án Sơn Thịnh 3 được cấp phép 20 tầng, doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh ký hợp đồng bán đến tầng 26.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được tố giác về tội phạm của nhiều công dân. Nội dung đơn tố giác ông Nguyễn Công Bình (nguyên chủ Doanh nghiệp tư nhân  Sơn Thịnh) và ông Hoàng Ngọc Hưng (giám đốc sàn giao dịch NQ Land) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc môi giới, mua bán căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 dự án căn hộ thương mại, địa chỉ 408A Lê Hồng Phong, phường Tam Thắng, TP. Vũng Tàu (dự án căn Sơn Thịnh 3).

Hiện ông Bình đã mất, ông Hưng là chủ doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh.

Qua điều tra, xác minh tố giác tội phạm, Cơ quan Cánh sát điều tra - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh (địa chỉ 23D Thuỳ Vân, phường 2, TP. Vũng Tàu).

Trước đó, Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phát thông báo tìm những người mua căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 của toà nhà Sơn Thịnh 3, TP. Vũng Tàu để giải quyết đơn tố giác tội phạm đối với chủ đầu tư toà nhà này.

Dự án căn hộ Sơn Thịnh 3 được cấp phép xây dựng 20 tầng. Hiện đang xây đến tầng 19 và đã dừng thi công. Thế nhưng, chủ đầu tư này đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với nhiều khách hàng từ tầng 21 đến tầng 26. 

Dự án căn hộ thương mại Sơn Thịnh 3 do Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh làm chủ đầu tư, được cấp giấy phép xây dựng và bắt đầu khởi công vào năm 2017, quy mô diện tích hơn 5.000m2, số tầng tối đa là 20+1 tầng hầm cho 621 căn hộ. Đến nay, dự án cơ bản đã hoàn thành phần xây thô.

Theo dự kiến, khách hàng sẽ nhận nhà vào cuối năm 2018, nhưng gần 3 năm qua, dự án ngừng xây dựng với lý do doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính.
 
Tháng 3/2021, Doanh nghiệp Tư nhân Sơn Thịnh gửi hồ sơ đến Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để được hướng dẫn điều chỉnh dự án lên thành 28 tầng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này không phù hợp với quy hoạch chung của TP. Vũng Tàu đến năm 2035, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quy chuẩn hiện hành, nên Sở Xây dựng không đồng ý.

Đầu tháng 6/2021, Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về những nội dung liên quan đến dự án này. Qua làm việc, Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh cho biết đã bán được 532 căn hộ và 19 căn shophouse từ tầng 20 trở xuống, thu của khách hàng với tổng số tiền 485,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư này cũng xác nhận đã bán 101 căn hộ từ tầng 21 trở lên, thu được của khách hàng 110 tỷ đồng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh gặp khó khăn về tài chính nên công trình đã ngừng thi công. Chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng hợp đồng đã ký với những khách hàng mua căn hộ từ tầng 20 trở xuống.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án căn hộ Sơn Thịnh 3 cũng đã bán các căn hộ từ tầng 20 trở lên không có trong giấy phép xây dựng cho nhiều khách hàng khác, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án.

Tin mới lên