Bác đề xuất không tính lại giá 'đất vàng' khu đô thị Mipeco Nha Trang
Lữ Hồ -
13/01/2021 13:19 (GMT+7)
Chủ đầu tư khu đô thị Mipeco Nha Trang (đường Tô Hiệu, TP. Nha Trang) là Tổng công ty Xăng dầu Quân đội vừa có văn bản đề xuất tỉnh Khánh Hoà không tính lại giá đất và cam kết sẽ không nhận lại tiền chênh lệch giá đất do điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án. Tuy nhiên, Sở Tài Nguyên và Môi trường Khánh Hoà cho rằng việc này chưa có cơ sở pháp lý để kiểm tra, đối chiếu.
Bác đề nghị không tính lại giá đất
Ngày 13/1, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hoà có văn bản đề nghị các ban ngành liên quan tham gia góp ý việc xác định lại giá đất và xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang để báo cáo UBND tỉnh này.
Trước đó, ngày 31/12/2020, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hoà không tính lại giá đất và xác nhận việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính của công ty tại dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang. Công ty này cũng cam kết sẽ không nhận lại tiền chênh lệch giá đất do điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án.
Đơn vị này cho biết đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 do bổ sung quỹ đất để phát triển nhà xã hội (bằng 20% tổng diện tích đất ở) và đã được UBND tỉnh Khánh Hoà có quyết định phê duyệt vào năm 2019.
Chủ đầu tư khu đô thị Mipeco Nha Trang đề nghị Khánh Hoà không tính lại giá đất
Theo Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, hiện dự án Mipeco Nha Trang đã hoàn thành toàn bộ cơ sở hạ tầng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đã bàn giao cho TP. Nha Trang quản lý nên người dân mua đất tại dự án đủ điều kiện nộp thuế để chuyển quyền sử dụng đất.
Trong khi đó, quy hoạch điều chỉnh cơ bản của dự án không thay đổi, thay đổi lớn nhất là giảm diện tích đất dịch vụ thương mại, tăng diện tích đất nhà ở xã hội nên số tiền điều chỉnh sẽ nhỏ hơn tổng số tiền công ty đã nộp. Vì thế, đối chiếu với thông tư 76/2014/TT-BTC thì công ty này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và cam kết sẽ không nhận lại số tiền chênh lệch về giá đất.
Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hoà nhận thấy, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án khu đô thị Mipeco làm thay đổi hệ số sử dụng đất và việc giảm tiền sử dụng đất theo ý kiến của Tổng công ty Xăng dầu Quân đội chưa có cơ sở xác định do chưa xác định được hệ số sử dụng đất tăng hay giảm.
Nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hoà cho rằng không đủ cơ sở pháp lý để kiểm tra, đối chiếu
Trách nhiệm xác định việc tăng hay giảm hệ số sử dụng đất do điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án này là của Sở Xây dựng Khánh Hoà. Vì thế, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hoà cho rằng việc Tổng công ty Xăng dầu Quân đội đề nghị tỉnh Khánh Hoà không tính lại giá đất và cam kết sẽ không nhận lại tiền chênh lệch giá đất do điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án là chưa có cơ sở pháp lý để kiểm tra, đối chiếu.
Giao 12ha “đất vàng” không đấu giá
Như phóng viênđã phản ánh, ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định 3431/QĐ-UBND thu hồi 12ha đất quốc phòng do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao đất, cho thuê đất lại cho chính công ty này thực hiện dự án. Chỉ trong một văn bản và trong một ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa đã “thần tốc” thu hồi diện tích gần 12ha “đất vàng” do một công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng sử dụng và giao lại cho chính công ty này để làm dự án.
Đến ngày 4/5/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định phê duyệt giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với khu đất giao và cho thuê để thực hiện dự án Mipeco Nha Trang với giá đất ở 1.234.476 đồng/m2, giá đất thương mại dịch vụ 223.680 đồng/m2.
Nhiều hộ dân đã xây nhà tại dự án Mipeco Nha Trang nhưng chưa được cấp sổ đỏ
Theo tìm hiểu của phóng viên, bảng giá đất tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015-2019 đối với đất ở tại TP. Nha Trang loại 1, vị trí đất xấu nhất (vị trí 5) là 1,8 triệu đồng/m2, vị trí đẹp nhất cũng đến 18 triệu đồng/m2. Còn đối với giá đất giá đất thương mại và dịch vụ tối thiểu ở TP. Nha Trang là 320.000 đồng/m2. Như vậy, tỉnh Khánh Hoà đã cho doanh nghiệp thuê đất làm dự án khô đô thị này với giá thấp hơn cả mức giá quy định.
Ngoài việc thu hồi và giao đất “thần tốc”, toàn bộ diện tích đất dự án Mipeco Nha Trang không được tổ chức đấu giá đất khi tiến hành giao đất. Sau gần 5 năm được tỉnh Khánh Hoà giao đất, chủ đầu tư đã chuyển nhượng cho nhiều hộ dân đã xây nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay người dân mua đất tại khu đô thị này chưa được chuyển quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho khu đất mình đã mua tại dự án.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra loạt tồn tại, sai phạm tại dự án Đầu tư xây dựng Tòa nhà thương mại, dịch vụ, văn phòng và chung cư để bán do Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 678 tỷ đồng.
(VNF) - Nhiều dự án hạ tầng trọng điểm với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang được triển khai nhanh chóng. Vành đai 2, 3, nút giao An Phú, Mỹ Thủy và cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây là những công trình chiến lược giúp tăng cường khả năng liên kết vùng. Đặc biệt, sân bay Long Thành dự kiến vận hành vào năm 2026 sẽ thúc đẩy bất động sản (BĐS) TP. Thủ Đức bứt phá, mở ra cơ hội tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Sự kiện khởi công vòng xuyến dự án Vinhomes Golden Avenue (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) đã góp phần nâng giá trị bất động sản tại đây lên tầm cao mới. Trong đó, dòng sản phẩm shophouse deluxe Asia Vibe càng trở nên đắt giá nhờ hội tụ “kiềng ba chân”: hạ tầng bứt phá, tiềm năng kinh doanh đa dạng và chính sách ưu đãi hấp dẫn.
(VNF) -Ngày 03/04, Tập đoàn Stavian và Tập đoàn Shinec đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược triển khai các dự án bất động sản (BĐS) công nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
(VNF) - Thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp và dân sinh sẽ chịu những tác động không nhỏ từ việc Mỹ áp mức thuế đối ứng lên tới 46% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.
(VNF) - Tập đoàn Trung Nam mong muốn dự án Golden Hills City sớm được giải quyết thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.
(VNF) - Báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy thị trường bất động sản (BĐS) trong nước ngày càng quan tâm tới các tiêu chí xanh, bền vững. Một số ít dự án phát triển theo xu hướng BĐS “xanh nguyên bản”, được giới đầu tư sành sỏi quan tâm bởi sở hữu nhiều giá trị khác biệt, bắt nhịp xu hướng toàn cầu.
(VNF) - Với kế hoạch phát triển đô thị đại học cùng chiến lược đầu tư hạ tầng bài bản về nhà ở, y tế, giáo dục, Hà Nam được kỳ vọng trở thành “cánh tay nối dài” góp phần giải bài toán giãn dân và tái cấu trúc đô thị cho Thủ đô Hà Nội.
(VNF) - Thị trường bất động sản Hải Phòng trở nên sôi động với hàng loạt dự án mới chuẩn bị ra mắt. Trong số đó, chủ lực là các dự án đất nền với hàng nghìn lô sắp được tung ra bán.
(VNF) - Sự xuất hiện đồng thời của Vingroup, Ecopark với những “đại dự án” khiến không ít người đặt kỳ vọng thị trường bất động sản Long An có thể lặp lại thành công của Hưng Yên trước đó.
(VNF) - Luật Nhà ở 2023, vẫn giữ nguyên mức lợi nhuận 10% cho phần nhà ở xã hội trong khi thủ tục vô cùng phức tạp đã đẩy DN vào nhiều nguy cơ rủi ro. Điều này khiến cho đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH) không được nhiều DN mặn mà.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra số 81/KL-TTCP về thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng.
(VNF) - Tiếp nối những tín hiệu tích cực về quy hoạch hạ tầng, y tế và giáo dục tại Hà Nam, ngày 31/3, hơn 1.000 chuyên viên kinh doanh nhiệt huyết đã quy tụ tại sự kiện kick-off “Kích hoạt tâm điểm sắc màu” để chào đón dòng căn hộ mới Park Residence thuộc đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City.
(VNF) - Đánh giá về việc phát triển nhà ở xã hội, TS Cấn Văn Lực cho rằng vốn không phải là vấn đề lớn. Điểm nghẽn chủ yếu nằm ở tư duy, nguồn cung và quy trình thực hiện.
(VNF) - Việc hàng loạt đại dự án xuất hiện đã làm thị trường bất động sản Long An trở nên sôi động. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra lo ngại thị trường có thể bị “bội thực” do nguồn cung quá nhiều.
(VNF) - Việc thay đổi địa giới hành chính thường đi kèm với sự điều chỉnh về quy hoạch đô thị, hệ thống hạ tầng và chính sách quản lý đất đai. Những yếu tố này có thể tạo ra những biến động đáng kể về giá cả và cơ hội đầu tư bất động sản.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh chủ động kiểm tra, nắm bắt thông tin để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, kích động, gây bất ổn thị trường bất động sản.
(VNF) - Đầu tháng 2/2025, TP. Thủ Đức công bố quy hoạch chung đến năm 2040 với mục tiêu thúc đẩy kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế cho cả TP. HCM và vùng Đông Nam bộ. Từ đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã có nhiều tín hiệu tích cực, tạo đà bứt phá trong thời gian tới.
(VNF) - Có doanh nghiệp năm trước lãi kỷ lục, năm nay giảm kế hoạch hơn 90%; có doanh nghiệp năm trước tồi tệ nhất lịch sử, năm nay đặt mục tiêu tăng trưởng bằng lần; có doanh nghiệp tự tin tung tăng vào thời kỳ mới, lại có đơn vị lại thận trọng, co cụm vì thấy rủi ro… đó là những màu sắc đối lập khi xem xét tài liệu đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025 của các doanh nghiệp địa ốc.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra loạt tồn tại, sai phạm tại dự án Đầu tư xây dựng Tòa nhà thương mại, dịch vụ, văn phòng và chung cư để bán do Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 678 tỷ đồng.
(VNF) - Cùng với Ecopark, hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và 3 không chỉ cải thiện hạ tầng và kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế của huyện Văn Giang tại Hưng Yên.