Bất động sản

Bắc Giang sắp có khu đô thị Chu Điện 123ha

(VNF) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị Chu Điện tại huyện Lục Nam.

Bắc Giang sắp có khu đô thị Chu Điện 123ha

Bắc Giang sắp có khu đô thị Chu Điện 123ha. (Ảnh minh hoạ)

Theo quyết định, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch có diện tích khoảng 123ha, thuộc địa giới hành chính của xã Chu Điện, huyện Lục Nam. Quy mô dân số trong khu vực lập quy hoạch khoảng 13.200 người.

Khu đô thị Chu Điện sẽ là khu đô thị mới, xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hiện đại, đáp ứng các nhu cầu ở của nhân dân thị trấn Đồi Ngô, xã Chu Điện và khu vực lân cận.

Về quy hoạch sử dụng đất, diện tích đất ở khoảng 92,3ha, trong đó, đất dành cho nhà liền kề khoảng 16,7ha, biệt thự khoảng 1,69ha, nhà cao tầng khoảng 4,8ha. Còn lại là dành cho các hạng mục như: các trường mầm non, tiểu học, THCS, nhà văn hoá, thương mại dịch vụ, hạ tầng giao thông, cây xanh...

Hệ thống trục giao thông chính trong khu đô thị được quy hoạch dạng ô bàn cờ, theo hướng Bắc Nam, Đông Tây kết nối với QL31; trung tâm thị trấn Đồi Ngô và QL37 thông qua QL31. Tại khu vực trung tâm và khu vực phía Nam khu đô thị quy hoạch khu cây xanh trung tâm kết hợp với hệ thống tiêu thoát nước, là không gian mở, điểm nhấn khu đô thị, đóng vai trò là lá phổi xanh của khu đô thị.

Quy hoạch trục cảnh quan kết nối với QL31, kết thúc trục cảnh quan là cây xanh mặt nước, là khu vực vui chơi giải trí cho người dân; dọc 2 bên đường quy hoạch đất ở kết hợp kinh doanh, tạo thành tuyến phố sầm uất. Giáp QL31 quy hoạch 2 khu đất công trình hỗn hợp cao tầng, tạo điểm nhấn trên hướng nhìn QL31; công trình công cộng, thương mại dịch vụ, ở cao tầng quy hoạch phía đông khu đô thị; công trình trường học, nhà văn hóa, quy hoạch nằm giữa các nhóm nhà ở đảm bảo bán kính phục vụ; cây xanh và bãi đỗ xe nhóm nhà ở được quy hoạch khu vực lõi, đảm bảo hướng tiếp cận và phục vụ người dân sống trong khu đô thị.

Nhà ở biệt thự quy hoạch giáp đất cây xanh, mặt nước, tạo không gian yên tĩnh; nhà ở chia lô được quy hoạch rải đều khu đô thị.

Những hạng mục chính cần ưu tiên đầu tư xây dựng bao gồm: hạ tầng kỹ thuật như xây dựng các trục giao thông, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, xử lý nước thải...; công trình công cộng như trường học, sân thể thao, nhà văn hóa, khuôn viên cây xanh mặt nước, bãi đỗ xe...

Được biết, xã Chu Điện có diện tích 14,32km². Trên địa bàn hiện có tuyến giao thông huyết mạch là: QL31 và QL37. Xã Chu Điện đã và đang hình thành nhiều dự án bất động sản. Trên địa bàn xã này hiện có nhiều khu đất thuộc diện có quy hoạch.

Đất có quy hoạch được đề cập đến ở đây là các loại đất được quy hoạch có mục đích sử dụng không phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Đất có quy hoạch phổ biến là những khu đất được quy hoạch có chức năng sử dụng: Đất cây xanh, đất mặt nước, đất công cộng, đất quốc phòng, đất công nghiệp, đất giao thông, đất làm bệnh viện, đất trường học, đất làm trạm bơm…

Các loại đất này sẽ không được xây dựng công trình có chức năng ở, hoặc sẽ được giải tỏa khi nhà nước sử dụng đến theo quy hoạch.

Khu đất có quy hoạch lớn nhất ở xã Chu Điện hiện nay chính là khu đất quốc phòng. Đây là khu đất rộng hàng nghìn m, phía bắc giáp QL37.

Tin mới lên