Hồ sơ VNF

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương tháng 10/2022 của WB

(VNF) - Tăng trưởng ở hầu hết quốc gia trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đã phục hồi trong nửa đầu năm 2022, riêng Trung Quốc bị lỡ đà tăng trưởng.

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương tháng 10/2022 của WB

Trung Quốc vẫn duy trì chính sách không COVID, áp dụng xét nghiệm hàng loạt và hạn chế đi lại có mục tiêu để kiềm chế bệnh dịch bùng phát.

Theo báo cáo, tại Trung Quốc, những biện pháp kiềm chế biến chủng Omicron lây lan nhanh đang làm cản trở tiêu dùng. Hầu hết quốc gia trong khu vực được dự báo đạt tăng trưởng cao hơn và lạm phát thấp hơn so với các khu vực khác trong năm 2022.

Sau khi kết thúc năm 2022, có ba yếu tố dự kiến sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng: suy giảm tăng trưởng toàn cầu, nợ gia tăng và méo mó chính sách. Các biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát và nợ hiện nay càng làm gia tăng méo mó trên thị trường lương thực thực phẩm, nhiên liệu và tài chính theo hướng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng. Đối với từng nguy cơ trên, cần có có những biện pháp hiệu quả để xử lý những khó khăn hiện nay sao cho không ảnh hưởng xấu đến các mục tiêu dài hạn.

Hầu hết các quốc gia Đông Á - Thái Bình Dương đạt tốc độ tăng trưởng tương đối cao trong hầu hết năm 2022 nhờ ba nguyên nhân: tiêu dùng tư nhân phục hồi mạnh hơn dự kiến trong nửa đầu 2022 sau những khó khăn do biến chủng Delta gây ra vào nửa cuối năm 2021; nhu cầu trên toàn cầu về hàng hóa và sản phẩm chế tạo xuất khẩu của các quốc gia Đông Á - Thái Bình Dương vẫn bền vững, dù đang có dấu hiệu yếu đi; chính sách tiền tệ và tài khóa đến nay mới thắt chặt ở mức hạn chế, tuy áp lực thắt chặt có thể gia tăng.

Cũng theo báo cáo, tác động kinh tế của COVID-19 đến nay có lẽ chỉ còn ở mức nhỏ tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng vẫn còn lớn ở Trung Quốc, quốc đảo Mác-san, Mi-crô-nê-xia và Pa-lau. Trung Quốc vẫn duy trì chính sách "không COVID", áp dụng xét nghiệm hàng loạt và hạn chế đi lại có mục tiêu để kiềm chế bệnh dịch bùng phát. Các biện pháp hạn chế này đồng nghĩa với việc dịch bùng phát sẽ làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, các hoạt động sản xuất công nghiệp và dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu và doanh số bán hàng trong nước.

Quý độc giả quan tâm có thể xem toàn văn Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương tháng 10/2022 của Worldbank tại đây.

Tin mới lên