Hồ sơ VNF

Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế Việt Nam tháng 4/2020 của World Bank

(VNF) - Theo báo của World Bank, mặc dù Việt Nam vẫn có nguy cơ lớn với dịch bệnh Covid-19 nhưng nền kinh tế nước ta vẫn đứng vững trước những cú sốc bên ngoài.

Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế Việt Nam tháng 4/2020 của World Bank

Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch cúm Covid-19.

Trong điều kiện hội nhập sâu với nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, các ngành chế tạo chế biến, du lịch và vận tải suy giảm đột ngột trong hai tháng đầu năm 2020. Việt Nam đã bắt đầu “nếm đòn” từ sự biến động khôn lường của nền tài chính toàn cầu hiện nay: giá cổ phiếu tụt dốc, độ rủi ro tín nhiệm quốc gia tăng lên và dòng vốn đầu tư suy giảm.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn phần sau khi chững lại trong ba quý đầu năm 2019 đã tăng lên chủ yếu do tăng giá thực phẩm vào quý cuối năm. Trong mấy tháng đầu năm 2020, áp lực lạm phát vẫn tồn tại do giá lương thực và thực phẩm ở mức cao dịp cuối năm kết hợp với khả năng hàng hóa thiếu hụt do những biện pháp hạn chế thương mại nhằm ứng phó dịch Covid-19.

Chính sách tiền tệ của Việt Nam tiếp tục phải cân đối giữa hai mục tiêu, vừa duy trì ổn định vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Sau những tháng áp dụng chính sách tiền tệ cẩn trọng, NHNN bắt đầu nới nhẹ chính sách vào tháng 9/2019.

Mặc dù Việt Nam vẫn có nguy cơ đáng kể với dịch Covid-19 nhưng nền kinh tế nước ta vẫn tạm thời đứng vững trước các cú sốc bên ngoài trong mấy tháng đầu năm 2020.

Triển vọng trung hạn của Việt Nam nhìn chung thuận lợi, nhưng nhiều rủi ro theo hướng suy giảm đang xuất hiện, gắn với tác động bất lợi lớn kéo dài của dịch bệnh. Sức cầu bên ngoài yếu đi còn những cải cách cơ cấu lại chưa hoàn tất.

Nhìn theo hướng tích cực, Việt Nam đang có vị thế vững chắc để hưởng lợi từ nhiều hiệp định thương mại tự do sắp có hiệu lực trong giai đoạn dự báo.

Thậm chí trong những tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước còn cắt giảm lãi suất chính sách 100 điểm cơ bản đồng thời cho phép các ngân hàng thương mại tái cơ cấu thời hạn vay cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhằm ứng phó với khủng hoảng dịch bệnh.

Quý độc giả quan tâm có thể xem toàn văn Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế Việt Nam số tháng 4/2020 tại đây.

Tin mới lên